Tiếng Trung giản thể và giản thể là gì?

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, bao la và ẩn chứa rất nhiều điều phức tạp, trong đó có hệ thống ngôn ngữ. Nếu bạn học ngôn ngữ Trung Quốc, bạn chắc chắn sẽ có quyền truy cập vào Tiếng Trung phồn thể và giản thể. Đây là 2 bộ ký tự tiêu chuẩn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tính năng và sự khác nhau giữa hai loại này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ Kim Oanh Trung Quốc Khám phá những kiến ​​thức bổ ích về ngôn ngữ Trung Quốc!

Tiếng Trung Phồn thể và Giản thể là gì?

Trước khi tìm hiểu tiếng Trung Phồn thể và Giản thể là gì, cần hiểu rằng đây chỉ là hai khái niệm để phân biệt cách viết thư. Chúng hoàn toàn không liên quan gì đến cách phát âm của người Trung Quốc.

Bạn đang xem: Tiếng Trung Phồn thể và Giản thể là gì

Chữ Hán phồn thể (gọi là chữ phồn thể) là một loại chữ Hán truyền thống. Chúng hiện đang được sử dụng chính thức ở Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Hồng Kông và Macao. Hình thức chữ viết này xuất hiện lần đầu tiên cùng với các văn bản ghi chép vào thời nhà Hán và ổn định từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên ở các triều đại Nam và Bắc triều. Khái niệm chữ viết truyền thống hoặc chữ viết tổng thể được sử dụng chủ yếu để phân biệt nó với chữ viết đơn giản.

Tiếng Trung giản thể (ký tự giản thể) là loại chữ viết được sử dụng chính thức ở Trung Quốc Đại lục, Singapore và trong hầu hết các tài liệu giảng dạy tiếng Quan Thoại cho người nước ngoài.

*

Tìm hiểu về các ký tự Trung Quốc phồn thể và giản thể

Cụ thể, tiếng Trung giản thể được tạo ra bằng cách giảm bớt một số nét của các ký tự Trung Quốc phồn thể. Nhiều từ được đơn giản hóa bằng cách áp dụng các quy tắc thông thường. Ví dụ, thay thế một số bộ bằng một bộ tương đương (dựa trên cách tạo ra chữ kanji, đặc biệt là những bộ đại diện cho âm thanh và ý nghĩa). Một số ký tự giản thể không phải tuân theo bất kỳ quy tắc nào, và có những ký tự giản thể không đồng nhất với ký tự phồn thể.

Sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì?

Thực ra chữ Hán được gọi là Hán tự, nghĩa là chữ viết của người Hán. Do đó, nếu bạn có thể đọc các ký tự truyền thống của Trung Quốc, bạn có thể đọc bất cứ thứ gì được viết trong 2000 năm qua. Trong quá khứ, chữ Hán phồn thể được dùng để ghi lại những câu chuyện lịch sử, văn hóa và tư tưởng của người Trung Quốc. Mỗi nhân vật là một câu chuyện ý nghĩa về gia đình, truyền thống đất nước, tình người.

Tuy nhiên, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời, chính phủ lấy cớ thay thế các ký tự phồn thể để giảm tỷ lệ mù chữ của người dân. Nó thực sự mâu thuẫn vì họ đã đóng cửa trường học trong một thời gian rất dài. Về cơ bản, mục tiêu chính của Trung Quốc là tách người dân ra khỏi nguồn gốc và văn hóa của đất nước. Nếu bạn chỉ biết tiếng Trung giản thể, chắc chắn bạn sẽ không thể đọc được các ký tự phồn thể.

*

Các ký tự giản thể được đơn giản hóa về chính tả so với ký tự truyền thống

Vậy sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì? Nói một cách đơn giản, chúng khác nhau về cách đơn giản hóa các ký tự viết của Trung Quốc. Nếu các ký tự truyền thống có một kịch bản phức tạp và phức tạp, thì các ký tự giản thể là một sự cải tiến và thay đổi để trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn. Hơn nữa, chúng chỉ khác nhau về cách viết chứ không khác nhau về cách phát âm.

► Chi tiết: 214 thủ tướng trung quốc

Ví dụ về sự thay đổi giữa các ký tự phồn thể và giản thể:

Ký tự truyền thống

Có ý nghĩa

Phần bỏ qua

Các ký tự đơn giản hóa

Có ý nghĩa

Thoát

Sự gần gũi duy nhất trong gia đình.

Loại bỏ con kiến ​​ở bên phải

Chân thành không biết

Có nghĩa là có gia đình nhưng không được quan tâm, chăm sóc.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hàm Max (If), Excel MaxIf Array Formula

Thể hiện tình yêu thương và sự chân thành giữa con người với nhau.

Để tinh thần ở giữa

không có trái tim

Chỉ yêu một cách vô tâm.

Tôi nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể vẫn tồn tại song song với nhau. Hầu hết những người thông thạo tiếng Trung phồn thể vẫn có thể đọc tiếng Trung giản thể một cách dễ dàng. Tuy nhiên, những người học tiếng Trung giản thể có thể không đọc hoặc dịch được các ký tự tiếng Trung Phồn thể. Vậy bạn nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể? Đây có lẽ là thắc mắc chung của những ai đã, đang và có ý định học tiếng Trung.

Hiện nay, tiếng Trung giản thể chủ yếu được sử dụng bởi người đại lục. Còn đối với các nước như Đài Loan và Hồng Kông, các ký tự phồn thể là ngôn ngữ chính. Vì vậy, nếu bạn có ý định học tiếng Trung với mục đích đi xuất khẩu lao động sang các nước như Đài Loan, Hong Kong thì bạn phải học chữ phồn thể.

*

Việc chọn học tiếng Trung giản thể hay phồn thể sẽ tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng tiếng Trung của mỗi người

Luyện viết tiếng Trung khá khó, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn muốn tiếp cận tiếng Trung hàng ngày, tốt hơn là sử dụng các ký tự giản thể. Hoặc bạn cũng có thể tự học tiếng Trung bằng các phần mềm luyện viết trực tuyến vì nó dễ dàng, ít ký tự phức tạp.

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy học cả tiếng Trung phồn thể và giản thể. Bởi nó sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp cận với người bản ngữ, phục vụ đắc lực cho công việc cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp và hiểu biết.

Tiếng Trung Kim Oanh – địa chỉ học tiếng Trung uy tín

Tiếng Trung đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Chính vì lẽ đó mà nhu cầu học tiếng Trung cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để có thể thành thạo ngôn ngữ này không phải là điều dễ dàng. Bạn phải có lộ trình học tiếng Trung rõ ràng, có kỹ năng giao tiếp cao và quan trọng nhất là môi trường học tập năng động, tích cực. Tiếng Trung Kim Oanh là nơi có thể giúp bạn giải quyết tốt nhất những vấn đề trên.

*

Học tiếng trung cơ bản đến nâng cao tại tiếng trung Kim Oanh

Kim Oanh Chinese luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu. Học tiếng Trung tại đây, học viên sẽ được đảm bảo những trải nghiệm sau:

Đội ngũ giáo viên tiếng Trung có trình độ chuyên môn cao, trẻ trung, nhiệt tình và tận tâm. Lộ trình học tập rõ ràng, cam kết sản xuất chất lượng. Phương pháp giảng dạy mới, học và ghi nhớ trực tiếp trên lớp với sự vui vẻ và tích cực trong học tập. Chương trình đào tạo chi tiết, giảng dạy sát thực tế để ứng dụng hiệu quả trong công việc Môi trường học tập năng động, giàu năng lượng tích cực với nhiều hoạt động và trải nghiệm Trải nghiệm thú vị Các khóa học cạnh tranh và nhiều ưu đãi hấp dẫn hàng tháng.

trừu tượng

Như vậy tiếng Trung Kim Oanh đã giúp bạn hiểu rõ hơn Tiếng Trung phồn thể và giản thể của bài viết trên. Tùy theo mục tiêu và nhu cầu học mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn ngôn ngữ để học. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề học tiếng Trung, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Kim Oanh Trung Quốc để được tư vấn chi tiết về khóa học!

  • Cung cấp đũa tre dùng một lần TPHCM
  • Cách chơi Devil May Cry 4 trên PC
  • Cách xem địa chỉ IP của máy in
  • Cách đặt số trang trong word 2003