Thông tin truyện

Thật Ư? Thật Ư? Phải Là Hồng Phai Xanh Thắm

Thật Ư? Thật Ư? Phải Là Hồng Phai Xanh Thắm

 Tác giả:

 Tình trạng:

Hoàn thành 233 Chương
Đánh giá: 10 /10 từ 0 lượt

THẬT Ư? THẬT Ư? PHẢI LÀ HỒNG PHAI XANH THẮM
(Tên gốc: Tri phủ? Tri phủ? Ứng thị lục phì hồng sấu)

Thể loại: Điền văn, trạch đấu, xuyên không.
Editor: Kamyo + Nàng Riva + Shimmiryandyuo + XiaoYing96.
Poster: tmn
Tình trạng sáng tác: Hoàn
Độ dài: 220 chương + 4 phiên ngoại.
Tốc độ: 2 – ngày/chương

giảng giải về tên truyện gốc: Tri Phủ? Tri Phủ? Ứng Thị Lục Phì Hồng Sấu. ( Trích từ bài “ Như mộng lệnh – Lý Thanh Chiếu”)

Tạc dạ vũ sơ phong sậu, nùng thuỵ bất tiêu tàn tửu.
Thí vấn quyển liêm nhân, khước đạo hải đường y cựu.
Tri phủ? Tri phủ? Ứng thị lục phì hồng sấu.

昨夜雨疏風驟,濃睡不消殘酒。
試問卷簾人,卻道海棠依舊。
知否,知否,應是綠肥紅瘦。
(如梦令•李清照)

Đêm qua mưa thưa, gió dữ,
Hơi rượu thơm nồng giấc ngủ.
Hỏi thử cô cuốn rèm,
Thưa rằng: “Hải đường như cũ”.
Thật ư?
Thật ư?
Phải là hồng phai xanh thắm.

Nguồn phỏng theo: Tống từ, Nguyễn Xuân Tảo, NXB văn học, 1999

Hồng phai xanh thắm ý chỉ thời khắc cuối xuân hoa rụng lá đâm chồi, ngụ ý mùa xuân qua đi nhưng mà thời gian vẫn trôi, hoa tàn nhưng mà cây vẫn đâm chồi nảy lộc. Ý tác giả là thương tiếc hồng nhan, tiếc cho thời gian vẫn trôi, cuộc sống vẫn tiếp diễn còn nhan sắc tuổi xanh người con gái lại chóng lụi tàn.

Truyện kể về một cô nhân viên công vụ ở tòa án xuyên về cổ xưa trong thân phận một thứ nữ nhà quan. Mẹ đẻ là di nương bị hại chết, phụ thân ruột sủng thiếp, giả nhân giả nghĩa. Trong hoàn cảnh như vậy, nữ chính với thân phận đứa bé xíu 4 tuổi đã nỗ lực tồn tạidùng sự tinh ranh để chiến đấu cho hạnh phúc của mình. Truyện không mang tính chất YY, nữ chính xuyên không phải siêu nhân thánh nữ, chỉ khôn khéo cư xử cho thích hợp tình cảnhDường như tính cách nàng cực kì xinh đẹpnghĩ suy vui nhộn. Nam chính là một lãng tử quay đầu, để có thể cưới được nữ chính anh đã phải vận dụng rất nhiều quỷ kế. Tác giả cũng lồng vào truyện những suy nghĩ đánh giá về cuộc sống cổ đại với nhiều so sánh rất dí dỏm thông qua cái nhìn của nữ chính.
Đôi lời editor: Nếu mến mộ điền văn cổ điển, đây là một câu chuyện cực kì thích hợp với bạn. Đứng đầu top 100 ngôn tình theo view tính đến 11/2013 trên Tấn Giang và là điền văn độc nhất vô nhị lọt top, truyện đã làm mình tìm hiểu đến mức quyết định xả thân vào sự nghiệp edit để có thể đọc truyện. Và quả thật câu chuyện đã không làm mình bế tắc. Đây là một câu chuyện sinh động với dàn nhân vật chính phụ phú quý, đủ màu sắc, cá tính, với các mối quan hệ, mâu thuẫn và cách giải quyết. bạn sẽ thấy ở đây những nhân vật rất ” đời “, một nữ chính xuyên không nhưng không toàn năng và nỗ lực xoay chuyển số phận bằng sự khôn khéo, một nam chính đầy khuyết thiếu nhưng mà yêu thương và thấu hiểu nữ chính. Một gia đình tuy có sóng gió nhưng mà vượt qua sóng gió là liên minh, gắn bó, là hậu phương vững chắc. Mình nghĩ điểm nổi trội của truyện này so với nhiều cuốn điền văn khác hay truyện xuyên không khác là ở nữ chính. Cách tác giả xây dựng suy nghĩ nữ chính rất hài hướcđáng yêu và logic. Các mâu thuẫn hấp dẫn, cách xử lý cũng thú vị và không lê thê. Hi vọng, Anh chị cũng sẽ có cùng cảm nhận với editor khi tới với câu chuyện này.Chúc Các bạn đọc truyện vui vẻ, mình nghèo từ rồi:P!

Thật Ư? Thật Ư? Phải Là Hồng Phai Xanh Thắm

Quyển 1: Hải đường cố hương hoa hé nụ, một đóa trân quý ảm đạm đơn độc. [1]

[1] Trích từ bài “Xuân tình hoài cố viên hải đường – Dương Vạn Lý” và “Hải đường thi – Tô Thức”.

Xuân tình hoài cố viên hải đường – Dương Vạn Lý

“Cố viên kim nhật hải đường khai, mộng nhập giang tây cẩm tú đôi”

Dịch nghĩa: Hải đường quê cũ nở hoa, mộng mơ về chốn Giang Tây tươi đẹp (rực rỡ).

Hải đường thi – Tô Thức

“Giang thành địa chướng phiền thảo mộc, chích hữu danh hoa khổ u độc”

Dịch nghĩa: Giang Thành chướng khí cỏ dại nhiều, một đóa hoa quý (hải đường)buồn đơn lẻ.

, có người chết oan, … còn có người chuyển kiếp.

Mõ báo giờ Tuất vừa gõ lên, phồn thịnh phủ Tuyền Châu lục tục lên đèn. Trong phòng khách của chính phòng phía tây, một vị lão phu nhân tóc hoa râm ăn vận giản dị đang ngồi lần tràng hạt, xống áo mộc mạc Hình như không hài hòa với vẻ giàu sang thanh lịch bao quanh. Còn người lúc này đang ngồi ngay phía dưới chính là hưng vượng phủ đương gia lão gia, hưng thịnh Hoành.

“Tổ tông phù trợ, lần bình chọn thành tích này con đạt hạng ưu, chỉ dụ thăng chức chắc cuối tháng sẽ tới”. Lúc này đã khởi đầu vào hạ, thịnh Hoành trên người mặc hạ sam màu đỏ đất bằng tơ mỏng manh, đang cung kính thưa chuyện.

“Cũng không uổng công con ở ngoài nhẫn nhịn mấy năm nay, từ cấp lục phẩm thăng lên hẳn là rất gian truân, qua được ải này, con cũng được xem là quan viên trung phẩm rồi. Lần này con được điều đến chỗ nào, có vừa ý nguyện hay không?”, hưng vượng lão cu li nhân cất giọng đều đều, không chút xao động.

“Chú Cảnh đã gửi thư báo, chắc là Đăng Châu tri châu ạ.” thịnh Hoành từ trước tới nay tuy cư xử rất dè dặt, nhưng nhắc tới chuyện này thì không nén được vẻ hoan hỷ trên mặt.

“Vậy là phải chúc mừng lão gia rồi, chức tri châu bấy lâu đều bởi quan ngũ phẩm đảm đang, nay quan lục phẩm như con một mình đảm đang một châu, chẳng những là nhờ tổ tông tích đức nhưng còn phải cảm tạ những người đã thu xếp cho con ”, hưng thịnh lão cu li nhân đáp.

“Âu cũng là lẽ đương nhiên ạ, danh mục quà tặng cho mấy chú bác trong kinh con đã nghĩ chấm dứt, mời mẫu thân[‘] xem qua.” hưng thịnh Hoành từ trong tay áo lấy ra mấy tờ giấy lụa đưa cho nha hoàn đứng kế bên.

[‘] hưng thịnh Hoành không phải mẹ ruột nhưng là mẹ cả của phồn thịnh Hoành nên gọi là thân mẫu, trong trường hợp con đẻ gọi mẹ đẻ thì sẽ là ” nương” – dịch ra là “mẹ”.

“Lão gia mấy năm nay xử sự khôn khéo hơn ta, tự mình quyết định là được rồi. Nhớ kĩ câu này, quân tử chi giao nhạt như nước, bạc phải dùng đúng cách, cấp bậc lễ nghĩa phải toàn vẹngần cận phải đúng chừng đỗi. Những vị lão đại nhân này cả đời lăn lộn quan trường, mỗi người đều luyện tới tầm hỏa nhãn kim tinh. Những năm gần đây bọn họ chiếu cố con, phần do thủy chung với thân phụ con khi còn sống, phần cũng bởi con không hề chịu kém cạnh ai do vậy bầy họ thế hệ chịu ra công giúp đỡ”. phồn thịnh lão thái thái vừa nói thêm vài lời đã hụt hơi thở hổn hển, Phòng m


Danh sách chương

Bình luận