Order Allow,Deny Deny from all # but now allow just *certain* necessary files: Order Allow,Deny Allow from all Phân mảnh ổ cứng là gì? cách hiệu quả để ngăn chặn

Phân mảnh ổ cứng là gì? cách hiệu quả để ngăn chặn

Phân mảnh ổ cứng không phải là hiện tượng mới đối với người dùng máy tính. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu đúng về nó và biết cách chống phân mảnh ổ cứng để máy tính hoạt động hiệu quả hơn. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Chống phân mảnh ổ cứng và chống phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu bị phân tán không theo thứ tự, gây khó khăn cho quá trình xuất và tìm kiếm các tập tin trên ổ cứng. Vừa mất thời gian vừa khiến máy tính của bạn hoạt động ì ạch, ì ạch ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Bạn đang đọc: Phân mảnh ổ cứng là gì? cách hiệu quả để ngăn chặn

Vậy chống phân mảnh ổ cứng là gì?

Khi sao chép dữ liệu vào ổ cứng, dữ liệu được lưu sẽ nằm sau phần dữ liệu cuối cùng. Có nghĩa là, nếu bạn vừa xóa một tệp và sao chép một tệp mới vào nó, tệp mới sẽ không được sao chép vào “không gian” của tệp bạn vừa xóa, mà thay vào đó nó sẽ nằm ở phần cuối cùng của dữ liệu. , là không gian bạn vừa xóa tập tin một lúc trước sẽ vẫn ở đó mà không được ghi để bù đắp. Nếu dữ liệu bạn đang sao chép nhỏ hơn dung lượng trống thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu dữ liệu bạn ghi lớn hơn số ô trống còn lại trên đĩa cứng, dữ liệu sẽ được chia thành nhiều tệp nhỏ để đặt vào các vùng trống tiếp theo, điều này sẽ gây ra hiện tượng phân mảnh ổ cứng. Điều này ảnh hưởng đến vấn đề truy cập ổ cứng. Vì vậy, những gì bạn cần làm là phân phối lại thứ tự chính xác trên bề mặt cứng. Có phải là chống phân mảnh ổ cứng không?

Cần chống phân mảnh ổ cứng SSD?

Tình trạng phân mảnh ổ cứng thường xảy ra với các ổ cứng cũ, ổ cứng vật lý có tốc độ truy xuất thấp. Vậy nếu bạn đang sử dụng ổ cứng SSD thì tại sao phải chống phân mảnh ???

Nếu bạn đang sử dụng SSD trên các hệ điều hành cũ hơn như Windows XP hoặc Windows Vista, bạn sẽ cần bật lệnh TRIM theo cách thủ công để ổ cứng xóa hoàn toàn dữ liệu của tệp khi xóa (thay vì sửa đổi tệp. ‘Tệp chỉ mục) . như trên đĩa cứng), nó cải thiện tốc độ của đĩa cứng. Tuy nhiên, với hệ điều hành từ Windows 7 trở lên, TRIM sẽ tự động được bật khi bạn lắp ổ cứng SSD.

Vì vậy, đối với ổ cứng SSD, việc chống phân mảnh thực sự vô dụng. Kể cả đo cũng là một ý kiến ​​không tồi bởi nó ít nhiều sẽ làm giảm số lần đọc / ghi của SSD cũng như tuổi thọ của ổ cứng SSD. Các phiên bản Windows mới hơn cũng tự động vô hiệu hóa tính năng chống phân mảnh ổ cứng nếu ổ SSD được kết nối. Ngoài ra, trong một số trường hợp, hệ thống ngăn bạn kích hoạt lại.

*

Chống phân mảnh ổ cứng là gì? Bạn có nên chống phân mảnh ổ SSD của mình không?

Trong Windows 8 và Windows 10, ứng dụng Optimize Drives sẽ tự động tối ưu hóa ổ cứng dựa trên lịch trình bạn đã đặt. Theo một chu kỳ nhất định, ứng dụng sẽ tự động gửi lệnh RETRIM để buộc ổ cứng xóa hoàn toàn dữ liệu đã xóa trong khi TRIM được kích hoạt, hơn nữa, nó còn tự động thực hiện nhiều tối ưu khác giúp ổ SSD.

Xem thêm: Cách luộc khoai lang bằng lò vi sóng ngon và nhanh, Cách luộc khoai lang nở trong lò vi sóng

Bạn có thể kiểm tra chức năng TRIM của SSD bằng cách kích hoạt dấu nhắc lệnh, sử dụng lệnh truy vấn hành vi fsutil DisableDeleteNotify. Nếu số trong kết quả là 0 thì TRIM được kích hoạt, nếu là 1 thì TRIM chưa được kích hoạt và bạn phải kích hoạt nó.

Các phiên bản Windows 8 và 10 cũng sẽ tự tắt dịch vụ SuperFetch trên SSD. Trên Windows 10, dịch vụ này sẽ bật HDD và tắt trên SSD, vì vậy bạn không cần thay đổi SuperFetch trên Windows 10 và trên Windows 7, SuperFetch sẽ tắt nếu SSD đủ nhanh. . Đây là cách Windows tự động tối ưu hóa ổ cứng SSD giúp người dùng cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng.

PHẦN KẾT LUẬN

Vậy là bạn đã có câu trả lời toàn diện nhất về chống phân mảnh ổ cứng là gì và có nên chống phân mảnh ổ SSD hay không. Hy vọng những kiến ​​thức bổ ích trên sẽ giúp bạn sử dụng ổ cứng máy tính hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Tạm biệt và sớm hẹn gặp lại bạn.