Order Allow,Deny Deny from all # but now allow just *certain* necessary files: Order Allow,Deny Allow from all Nghiên cứu về mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và thiên tài đặc biệt ở trẻ em

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và thiên tài đặc biệt ở trẻ em

Nhiều đứa trẻ thiên tài có cha mẹ mắc chứng tự kỷ, và thậm chí còn có bằng chứng sơ bộ cho thấy thiên tài và bệnh nhân tự kỷ có thể có chung một mối liên hệ di truyền.

Erwin Nyiregyházi sinh ra ở Budapest với óc âm nhạc cực kỳ nhạy bén. Nhạc sĩ thiên tài này thậm chí còn nhại lại giọng hát trước đó của mình trước khi cậu một tuổi. Năm 3 tuổi (và chưa từng học ở trường âm nhạc), anh bắt đầu ứng tác và sáng tác nhạc trên piano. Anh thường được mời biểu diễn độc tấu với các gia đình Hungary giàu có, và năm 8 tuổi Erwin đã biểu diễn cho Hoàng gia Anh ở London.

Năm 1910, khi Erwin 7 tuổi, Géza Révész, một giảng viên tại Đại học Budapest, bắt đầu tìm hiểu về cậu bé và xuất bản một cuốn sách có tựa đề Tâm lý của một thiên tài âm nhạc), trong đó ông ghi lại sự phát triển của Erwin trong những năm qua. . . Tác phẩm cuối cùng Erwin gửi cho Révész có từ mùa xuân năm 1914, khi Erwin 11 tuổi. Về sự phát triển tiếp theo của Erwin, Révész thông báo, “Rất tiếc phải nói rằng tôi không biết.”

Erwin Nyiregyházi sinh ra ở Budapest với cảm quan âm nhạc cực kỳ nhạy bén

Erwin Nyiregyházi sinh ra ở Budapest với óc âm nhạc cực kỳ nhạy bén (Nguồn: hungarianfreepress.com)

Một đứa trẻ thần đồng thường được định nghĩa về mặt học thuật là một đứa trẻ thể hiện khả năng ở mức độ của một chuyên gia có năng lực trong một lĩnh vực khắt khe trước tuổi vị thành niên. Những câu hỏi về tương lai của những thần đồng nhí này khi chúng lớn lên luôn gây được nhiều hứng thú. Các phương tiện truyền thông thỉnh thoảng đưa tin về Erwin, và một người viết tiểu sử sau đó đã viết về cuộc đời của ông. Tuy nhiên, không có thông tin như vậy từ quan điểm khoa học. Có người nói Erwin “trượt”.

Thuật ngữ “độ dốc” thường được sử dụng trong các ngữ cảnh liên quan đến chứng tự kỷ để mô tả quá trình chuyển đổi từ tuổi thiếu niên sang tuổi trưởng thành. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2011, nhiều thanh niên mắc chứng tự kỷ trải qua giai đoạn “rút lui” trong giai đoạn sau trung học. Các nghiên cứu liên quan vào thời điểm đó cũng cho thấy một slide tương tự.

Như cuốn sách mới, The Prodigy’s Cousin kể, có rất nhiều mối liên hệ tiềm ẩn giữa chứng tự kỷ và thiên tài. Những chàng trai và cô gái thiên tài không phải là những bệnh nhân tự kỷ điển hình, nhưng họ có trí nhớ làm việc cực kỳ hiệu quả, chú ý đến từng chi tiết và niềm đam mê mãnh liệt đối với lĩnh vực mà họ yêu thích (hãy tưởng tượng một đứa trẻ vẽ mỗi ngày ở trường mẫu giáo, nhìn những bức tranh của Georgia O’Keeffe, và bắt đầu trưng bày các bức tranh của mình năm 7 tuổi).

Những đặc điểm này cũng có liên quan đến chứng tự kỷ. Nhiều đứa trẻ thiên tài có cha mẹ mắc chứng tự kỷ, và thậm chí còn có bằng chứng sơ bộ cho thấy thiên tài và bệnh nhân tự kỷ có thể có chung một mối liên hệ di truyền.

Có nhiều mối liên hệ tiềm ẩn giữa chứng tự kỷ và thiên tài

Có rất nhiều mối liên hệ ẩn giữa chứng tự kỷ và thiên tài (Nguồn: thedailybeast.com)

Thật không may, không có nhiều nghiên cứu về tuổi thọ mà hai chủ đề này có điểm chung. Không ai thực sự biết những đứa trẻ biến thành người lớn tuyệt vời như thế nào. Mặc dù có nhiều nghiên cứu dọc về những đứa trẻ có chỉ số IQ cực cao, nhưng chưa có nghiên cứu nào tương tự về những đứa trẻ có thiên tài thực sự.

nghiên cứu bệnh tự kỷ chỉ gầy so với người lớn. Như Nancy Minhshew, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tự kỷ Xuất sắc tại Đại học Pittsburgh, nói, trong khi người lớn mắc chứng tự kỷ có liên quan đến nghiên cứu về khoa học thần kinh và di truyền, bối cảnh nghiên cứu đang “cạn kiệt” các lựa chọn điều trị cho người lớn cũng như các vấn đề cụ thể khác. Các nhà khoa học Patricia Howlin và Julie Lounds đã mô tả chứng tự kỷ ở người lớn là một “mong muốn nghiên cứu” trong Dự án đặc biệt về chứng tự kỷ năm 2021. Một nhóm khác viết rằng các nghiên cứu nói trên về người lớn mắc chứng tự kỷ là “hầu như không tồn tại”.

Một rào cản đối với nghiên cứu về chứng tự kỷ ở người lớn đã được tìm thấy ở những bệnh nhân tự kỷ tham gia nghiên cứu. Lisa Gilotty, người đứng đầu chương trình nghiên cứu chứng tự kỷ tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, cho biết các đề xuất nghiên cứu đánh giá đã bị nghi ngờ về tính khả thi của các nghiên cứu về chứng tự kỷ ở người lớn quy mô lớn.

Có thể xác định trẻ tự kỷ thông qua trường học và các chương trình can thiệp sớm, nhưng việc tập hợp một nhóm lớn người tự kỷ lại với nhau là rất khó. Nhưng trong những năm gần đây, Gilotty nói rằng anh ấy đã thấy nhiều nhà nghiên cứu tập hợp các đối tượng người lớn lại với nhau và bắt đầu xây dựng các nhóm người tham gia lớn hơn.

Thật không dễ dàng để tìm thấy một nhóm trẻ thiên tài để xem khi trưởng thành.

Tìm kiếm một nhóm thiên tài trẻ tuổi để theo dõi và theo dõi khi trưởng thành không phải là điều dễ dàng (Nguồn: Careerinpsychology.org)

Việc tìm kiếm một nhóm thiên tài nhí để theo dõi và dõi theo khi trưởng thành không phải là điều dễ dàng. Một trong số chúng tôi, Joanne Ruthsatz, đã tập hợp một nhóm hơn 30 đứa trẻ, mẫu trẻ thiên tài lớn nhất.

Hầu hết những con vật này còn rất nhỏ và cuộc hành trình của chúng phần lớn vẫn đang được theo dõi. Nhưng những người lớn tuổi nhất trong số họ hầu hết đang tiếp tục chuyên môn đã khiến họ trở thành thiên tài ngay từ đầu.

Không có lý do gì để biện minh cho bản chất “chết non và phù du” của những đứa trẻ thần đồng. Nhưng nếu đúng là những đứa trẻ này đã trải qua chấn thương lúc này hay lúc khác, thì không có gì phải biết?

Tương tự như các trường hợp thần đồng, bệnh tự kỷ ở người lớn cũng khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ban đầu ở người lớn mắc chứng tự kỷ đã vẽ nên một bức tranh khó hiểu.

Các tác giả của nghiên cứu năm 2012 đã phát hiện ra rằng hơn một nửa số người mắc chứng tự kỷ đã tốt nghiệp trung học phổ thông hai năm trước đó bị thất nghiệp hoặc nghỉ học, một tỷ lệ cao hơn so với những người có khả năng học tập, thiểu năng trí tuệ hoặc suy giảm ngôn ngữ.

Người lớn tự kỷ cũng gặp khó khăn hơn trong việc chứng minh khả năng giao tiếp với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và có nhiều nhu cầu y tế chưa được đáp ứng hơn người lớn khỏe mạnh. Tỷ lệ mắc các bệnh từ trầm cảm đến tiểu đường đến bệnh Parkinson cũng tăng lên ở nhóm người này. Những người mắc chứng tự kỷ cũng có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã đưa ra những hình thức hỗ trợ và can thiệp mới đầy hứa hẹn cho người lớn mắc chứng tự kỷ. Ví dụ, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh (bao gồm cả Minshew) đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 18 tháng về tính khả thi và hiệu quả của liệu pháp nâng cao nhận thức cho người lớn mắc chứng tự kỷ và với kết quả đầy hứa hẹn.

Các nghiên cứu khác cho thấy đào tạo thực tế ảo cho các cuộc phỏng vấn xin việc có thể cải thiện sự tự tin và hiệu suất của những người mắc chứng tự kỷ. Một nhóm nghiên cứu Dự án SEARCH, một mô hình thực tập hỗ trợ, phát hiện ra rằng học sinh tự kỷ tham gia chương trình có nhiều khả năng tìm được việc làm hơn sau khi tốt nghiệp trung học. .

Các chương trình hỗ trợ có sẵn để giúp tăng cường tìm kiếm việc làm cho người lớn mắc chứng tự kỷ

Có các chương trình hỗ trợ để giúp tăng cơ hội tìm được việc làm cho người lớn mắc chứng tự kỷ (Nguồn: pinimg.com)

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để trả lời các câu hỏi về chứng tự kỷ ở người lớn, chẳng hạn như: Điều gì cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tự kỷ? Làm thế nào chúng ta có thể tăng cường nhận thức và chấp nhận chứng tự kỷ? Và những biện pháp can thiệp tự kỷ nào hiệu quả cho người lớn? Thời thơ ấu là khoảng thời gian quan trọng đối với trẻ tự kỷ, thần đồng và đối với những đứa trẻ đang phát triển bình thường, đó chỉ là phần mở đầu của câu chuyện.

#Xem các bài viết khác về:Nghiên cứu về mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và thiên tài đặc biệt ở trẻ em

  • 13 Cách Cải thiện Ngực Chảy Sau Khi Sinh Con Để Chúng Trông Săn Chắc, Tròn Tròn Và Không Bị Chảy xệ
  • 18 loại sữa cho bé 7 tuổi hỗ trợ phát triển vận động chỉ từ 300k vnđ
  • 44 thực đơn trưa giảm cân nhanh cho nam, sinh viên, nhân viên văn phòng
  • 42 Thực phẩm giàu chất béo ít chất béo cho người giảm cân, tập thể dục và phụ nữ mang thai
  • Top 5 Phương Pháp Phẫu Thuật Mắt Cận Thị Năm 2020 An Toàn Và Hiệu Quả 100%

Tag: Thực phẩm | Sức khỏe