Order Allow,Deny Deny from all # but now allow just *certain* necessary files: Order Allow,Deny Allow from all Nghệ thuật nuôi trai nước ngọt lấy ngọc

Nghệ thuật nuôi trai nước ngọt lấy ngọc

Việc bỏ ra một con trai để nuôi và cấy ghép khá thấp, nhưng giá thị trường hiện nay cho một viên ngọc trai trung bình từ 200-500.000 đồng, một viên ngọc trai tốt có giá 2-4 triệu đồng và có thể cao hơn. , đắt tiền và ngày càng hiếm, công nghệ nuôi cấy ngọc trai nước ngọt tiên tiến tạo ra những viên ngọc trai có kích thước tròn đều và giá trị thương phẩm cao. Quy trình nuôi vẹm nước ngọt diễn ra trong thời gian 2 năm hoặc có thể lâu hơn hoàn toàn tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước và nhiệt độ thời tiết tùy theo từng năm, đòi hỏi người nuôi phải nắm vững quy trình kỹ thuật bao gồm: chuẩn bị cho con trai của mẹ, sửa soạn cho con trai của mẹ. Thực hiện gieo ươm, nhân giống, nuôi cấy ngọc trai, quản lý chăm sóc và thu hoạch.


Ngọc nhân tạo có hình tròn và có giá trị thương mại.

Chuẩn bị cho con trai của bạn

Phương pháp 1: Ức chế dòi sớm trong mùa sinh sản bằng cách nuôi vẹm ở vùng nước sâu, nơi có nhiệt độ thấp. Thực tế, mùa xuân khi thời tiết ấm lên là thời điểm thích hợp để trai sinh sản, tuy nhiên, nước sâu vẫn lạnh có thể ức chế tuyến sinh dục của trai.

Bạn đang đọc: Nghệ thuật nuôi trai nước ngọt lấy ngọc

Cách 2: Kích thích tuyến sinh dục của trai phát triển mạnh: Kích thích tuyến sinh dục của trai phát triển nhanh trong thời gian ngắn để trai sinh sản dồi dào, sau đó triển khai nhân. Tuy nhiên, sau khi sinh sản, bộ khung của trai bị suy yếu nên ít sử dụng phương pháp này.

Chọn con trai của mẹ

Trong kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai tự tạo có hai loại khuôn: khuôn nguyên liệu (để lấy mảnh áo) và khuôn kỹ thuật (lấy ngọc) có kích thước từ 6 đến 9 cm, khỏe mạnh, không bị biến dạng, nhanh chóng. sinh trưởng (tấm tăng trưởng mỏng và rõ, vân phóng xạ đều) Đặt ngược bụng vẹm kỹ thuật và giữ nhiệt độ nước trong bể khoảng 28-30⁰C. Sau một giờ, trai sẽ mở miệng và dùng kẹp mở miệng để kiểm tra các tuyến sinh dục. Vẹm đạt yêu cầu là trai có lớp vỏ còn nguyên vẹn, dày, không bẩn, ít tơ ở chân, cơ phụ không bị đứt gãy và không có tuyến sinh dục. Đối với những con trai đạt yêu cầu sẽ tiến hành chèn miệng vỏ và đưa về phòng thí nghiệm để nhân giống.

Thực hiện nuôi cấy hạt nhân (cắt lớp phủ, cấy lớp phủ, nhân giống cây trồng)

Cắt lớp vỏ: cắt phần thịt trai, chẻ đôi trai, bỏ lớp vỏ. Làm sạch bụi bẩn và dầu trên phim, sau đó nhỏ dung dịch thuốc đỏ 5%. Tiếp tục cắt mép màng thành từng miếng nhỏ 2-4mm và cho ngay vào dung dịch dinh dưỡng PVP 1,5%. Lưu ý các thao tác phải nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm: Cách thực hiện phép chia có 5 chữ số

Cấy áo: Các khuôn được đặt nằm ngửa trên bộ cấy, dùng móc kẹp vào giữa các chân, kéo về phía sau cho các chân nở ra. Cắt một lỗ nhỏ ở trung tâm của chân để vết cắt phù hợp với kích thước của mô cấy hoặc nhỏ hơn một chút. Dùng kim đâm qua lỗ đã khoét xuống nơi đặt lõi, tạo thành một đường ống. Sau đó đặt màng vào cuối ống Cấy: Dùng vỏ trai nước ngọt hoặc thủy tinh mài bóng có đường kính từ 2 đến 9 mm làm dịch cấy. Đặt que cấy lên đầu còn lại của kim và đưa que cấy tiếp xúc với lớp phủ mới cấy. Có 3 vị trí cấy nhân: cấy ở rìa tạng (so với nhân lớn), cấy trước nang (so với nhân nhỏ) và cấy ở rễ xuyên tâm (so với nhân nhỏ). Một con hàu kỹ thuật hoàn toàn có thể ghép từ 1 đến 5 hạnh nhân.

Sinh sản và vuốt ve

Sau khi cấy vẹm rất hư nên cần được cho ăn để lấy lại thể trạng. Nơi nuôi phải yên tĩnh, thiên nhiên, môi trường thủy sinh ít bất ổn. Có thể sử dụng lồng tre hoặc lồng nhựa treo trên giàn, bè, nơi có điều kiện môi trường tự nhiên và chế độ dinh dưỡng phù hợp để chăm sóc thiết thực. Thời gian nuôi cấy khoảng 1 tuần đến 1 tháng thì tiến hành quy trình nuôi cấy ngọc trai. Các khuôn sẽ sống lại và bề mặt bên ngoài của lớp phủ sẽ nở ra để che phủ mô cấy.


Nuôi trai nước ngọt.

Xem thêm: Cách làm thẻ tài lộc và cách trang trí thẻ tài lộc đẹp nhất – https://blogtintuc247.net

Phát triển bằng ngọc (bao gồm cả nâng để gây ra màu sắc)

Sau thời gian nuôi ngọc trai sẽ được đưa ra bãi chính để thành ngọc trai. Ngọc trai có thời gian sinh trưởng từ 1-4 năm, tùy thuộc vào kích thước ngọc trai mong muốn, trong đó 4-5 tháng cuối là thời gian để tạo ra màu ngọc trai bằng cách thay đổi các thành phần trong chế độ ăn của nó. . Thực phẩm giàu kẽm và natri sẽ cho ngọc trai có màu hồng, thực phẩm chứa nhiều bạc sẽ có màu bạc óng ánh.

Quản lý chăm sóc

Luôn giữ cho lồng vẹm sạch sẽ, không có tảo và sinh vật sống để giảm thiểu dịch bệnh và bảo vệ sự phát triển của vẹm bằng cách vệ sinh lồng vẹm định kỳ. Trong điều kiện bất lợi, cần chuyển trai sang trại khác.

Mùa gặt

Thời vụ thu hoạch thích hợp từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Thu hoạch ngọc trai ở nhiệt độ thấp sẽ tạo ra ngọc trai có sắc tố và hình dạng tốt hơn so với ở nhiệt độ cao. Trai được tách vỏ, lê, làm sạch sau đó cân kỹ lưỡng. Các hạt được làm sạch bằng dung dịch H2O2 2% trong khoảng 10-15 phút, sau đó chúng được rửa bằng xà phòng hoặc các vết bẩn có thể được giải quyết hoàn toàn và xử lý bằng sóng siêu âm.