Lộc Phú Vân là gì?

speedyglobal.vnNet – Nằm trong quần thể di tích văn hóa La Khê, Hà Đông (Hà Nội), Bia Bà được nhiều người biết đến với những thông tin truyền miệng “rất linh thiêng”. Năm nay, ngoài người đến xin “lộc trời cho”, những người chơi lô đề, cờ bạc còn truyền tai nhau lời “vía Bà”.

*

Cao nguyên, muôn vàn phúc lành mới … thánh?!

Trên đường vào Bia Bà có rất nhiều gian hàng bày bán vàng mã và đồ cúng. Những người buôn bán luôn sẵn sàng chuẩn bị những mâm cỗ đầy ắp lễ vật: Hoa quả, xôi, rượu, tiền vàng … khách có thể mua mang đi. Tiếp lời chúng tôi, anh Nguyễn Đắc Mạnh (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết “Cứ sau Tết năm nào gia đình tôi cũng đi Bia Bà để cầu may. Chúng con chuẩn bị lễ vật đầy đủ, tươm tất, tiền vàng, bao cánh đầy đủ, mong Đức Mẹ chứng giám phù hộ độ trì cho chúng con được toại nguyện. Nhưng đến Bia Bà, tôi chủ yếu xin tiền làm ăn, buôn bán. Đầu năm đi hái lộc, cuối năm đến vào lễ Tạ ơn.

Đi lễ đầu năm được coi là một phong tục tốt đẹp của người Việt. Nhưng hiện nay tình trạng những người lầm tưởng về vấn đề “sùng bái” gia tăng đáng kể. Họ đến đình, đền, chùa, miếu để cầu mong những gì có vẻ “hoang tưởng”. Bia Bà – Hà Đông ngày đầu xuân cũng tấp nập người ra vào, bưng mâm cúng cao quá đầu người, chen lấn, xô đẩy, hơi lộn xộn, khó coi.

Bạn đang xem: Lộc phú văn là gì?

Đứng ngoài cổng khoảng 30 phút, chúng tôi quan sát thấy hầu như không có ai đến Bia Bà mà không mang theo hoặc mua lễ vật. Những mâm cao cỗ đầy được các đấng nam nhi trong nhà đỡ đần, khiêng và can thiệp để dâng lễ. Các chị, em gái đi sau với ánh mắt vô tư, vội vã như sợ người khác “chộp” mất cơ hội kiếm tiền. Trao đổi về vấn đề “Lễ cúng vía bà” với sư thầy Thích Đàm Thu, Trụ trì chùa Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội, chúng tôi được biết: “Cúng nhiều hay cúng ít cũng không sao, quan trọng là con. . phải chân thành. Không bao giờ là việc chuẩn bị thật nhiều lễ vật để có được thứ mình muốn như mọi người vẫn thường nghĩ. Nhưng chúng ta cũng nên quên chuyện “vay” đầu năm – “trả” cuối năm, hay xin phước rải rác, vì điều đó không có thật. Nếu được thì ngày mai tôi cũng xin vài tỷ để xây một ngôi chùa khang trang cho phật tử đến lễ ”.

Hỏi … đủ thứ

Đi lễ nhưng không phải ai cũng biết khấn bài bản, hay văn vần. Thậm chí, nhiều người lần đầu đến Bia Bà còn không phân biệt được ban nào, ban này thờ ai, “cầu tài lộc” ra sao, xin tiền bán đất, bán nhà ra sao? Chính vì vậy là cơ hội để đội quân “đánh thuê” kiếm lời.

Anh Bình Minh (Láng Hạ – Hà Nội) cho chúng tôi biết: “Tôi làm ăn quanh năm, chẳng biết thờ cúng là gì. Bạn bè mách tôi đến Bia Bà để cầu may nên hôm nay tôi mới đến đây. Tôi rất vất vả không biết phải khấn như thế nào, lễ nào trước, lễ nào sau, thấy mấy chị làm dịch vụ đi lễ thì thuê cho vừa tiện vừa an toàn.

Xem thêm: Cách đăng xuất tài khoản Gmail bằng điện thoại nhanh nhất

Nắm bắt được tâm lý của khách hàng trên thế giới, dịch vụ cho thuê xe của Bia Bà đã nở rộ. Các cô nương làm việc lễ cưới không cần sa thải, khách khứa cũng sẽ đổ xô đi tìm. Nhiều khi người này khấn chưa xong, người kia đã đứng bên cạnh, lắng nghe và… chờ đến lượt. Mỗi lần hỏi thuê, giá dao động từ 30 đến 50.000 đồng. So với nhiều nơi khác, dịch vụ cho thuê nhà ở đây được đánh giá là “giá cả hợp lý”.

Không chỉ mới xuất hiện thời gian gần đây, nhiều người đã sống trong cảnh làm lễ đâm thuê chém mướn hàng chục năm nay. Chị Trần Thị Nụ, làm nghề tổ chức tiệc cưới ở Bia Bà cho biết: “Tôi làm nghề này gần chục năm rồi. Vào những ngày giáp Tết, mùa lễ hội hay rằm, mùng một hàng tháng thường đông đúc, làm việc hết công suất cũng không đáp ứng đủ nhu cầu. Ngày thường, lượng khách thập phương đến lễ ít hơn, tôi cũng yên bề gia thất. Thường người làm lễ là đàn ông, con trai hoặc những thanh niên có tâm nhưng chưa biết cách cúng sao cho đúng. Tôi cúng để giúp họ có thêm công đức… tùy ý. Khách hàng vào đây hỏi tôi đủ thứ: bán nhà, bán đất, cầu tài lộc làm ăn, xin trả chồng ngoại tình, xin số lô, số đề … ”.

Dòng người đổ về Bia Bà

Du khách từ khắp nơi đổ về Bia Bà để xin lộc, nhất là vào tháng Giêng hàng năm. Họ ra về thành đoàn, xe ô tô đón trả khách trước cổng. Khi đến với Bia Bà, mọi người cầu xin mọi việc từ việc lớn đến việc nhỏ, từ công việc làm ăn đến tình cảm gia đình. Họ thậm chí còn yêu cầu những điều không thực tế.

Có lẽ chính những câu chuyện vô tình hay hữu ý của những người “ăn nhờ cửa chùa” này đã giúp tạo nên một Bia Bà linh thiêng và huyền bí. Đó cũng là cơ hội để họ “kiếm sống” dễ dàng khi ngày càng nhiều người đổ về đây cúng bái đầu xuân.