Order Allow,Deny Deny from all # but now allow just *certain* necessary files: Order Allow,Deny Allow from all Hướng dẫn làm giấy khai sinh cho trẻ em

Hướng dẫn làm giấy khai sinh cho trẻ em

Hướng dẫn hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em theo quy định mới nhất. Tư vấn pháp luật về việc lập giấy khai sinh

Tất cả trẻ em khi sinh ra đều phải có giấy khai sinh, nhưng đối với những người lần đầu làm cha mẹ thì có thể chưa hiểu rõ làm thế nào để được cấp giấy khai sinh? Quy định về đăng ký khai sinh là gì? Trong bài viết này, dautri.mobi sẽ hướng dẫn đầy đủ các quy định trong khi đăng ký khai sinh để khách hàng tham khảo.

*

Làm giấy khai sinh

Tôi cần làm gì để làm giấy khai sinh cho con?

Theo quy định tại Mục 16 Luật Hộ tịch 2014, các giấy tờ phải nộp khi đăng ký khai sinh chỉ cần tờ khai và chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tương đương, tuy nhiên, người đăng ký sẽ cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác để chứng minh. mối quan hệ với người được sinh ra như sau:

Các giấy tờ cần xuất trình khi lập giấy khai sinh

– Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân của cơ quan có thẩm quyền có giá trị chứng minh nhân thân của người yêu cầu đăng ký khai sinh; sự ra đời; Trường hợp cha, mẹ của trẻ em đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn (trong thời gian chưa hợp nhất Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử quốc gia). Điều này được thực hiện ở cấp quốc gia). được gửi qua đường bưu điện phải kèm theo bản sao có chứng thực của các giấy tờ nêu trên.

Bạn sắp sinh con: Hướng dẫn làm giấy khai sinh cho con

Các giấy tờ cần cung cấp khi lập giấy khai sinh

– Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu số 1, phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 15/2015 / TT-BTP) – Bản chính Giấy chứng nhận; nếu không có giấy chứng nhận thì phải nộp bản sao của tài liệu của người làm chứng xác nhận chức danh của bên đó; nếu không có người làm chứng thì phải có văn bản cam kết với bên; – Trường hợp bị bỏ rơi phải có bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc trẻ em bị bỏ rơi. Trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế về việc đã thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ cơ bản để mang thai hộ Hiện đã đăng ký khai sinh.

Nơi lấy giấy khai sinh: Ủy ban nhân dân cấp nơi cư trú của cha, mẹ.

Phí đăng ký khai sinh: Không quá 8.000 đồng (miễn phí đối với trường hợp giao hàng đúng hẹn, người thuộc gia đình có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật)

Hạn đăng ký khai sinh

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trong trường hợp cha, mẹ không đăng ký được khai sinh cho trẻ em thì ông, bà, người thân thích khác hoặc người, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em phải đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Xem thêm: Cách tải Dragon Ball online về máy tính một cách dễ dàng nhất, hướng dẫn cài đặt và chơi game Chú bé rồng

Xử phạt hành vi đăng ký khai sinh chậm, trễ

Hình thức xử phạt khi đăng ký muộn, đăng ký khai sinh muộn được quy định tại Nghị định số110/2013 / NĐ-CPĐiều 27 nêu rõ: “Cảnh báo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em nhưng không đăng ký đúng thời hạn quy định.

Một số vấn đề thường gặp khi tạo giấy khai sinh cho trẻ em

Đăng ký khai sinh cho trẻ em không đăng ký kết hôn (khai sinh cho con ngoài giá thú)

Điều 12 Thông tư 15/2015 / TT-BTP quy định: “3. Trường hợp tại thời điểm đăng ký khai sinh mà người cha yêu cầu làm xong các bước nhận con thì Ủy ban nhân dân cùng quản lý việc nhận con và đăng ký khai sinh;“. Theo đó, trường hợp trẻ em sinh ra mà cha mẹ không đăng ký kết hôn thì thời hạn xác minh là 3 ngày, tối đa không quá 8 ngày. Ngoài các tài liệu quy định trên, cần bổ sung thêm các tài liệu khác đơn đăng ký nhận cha, mẹ (Mẫu số 6 Phụ lục 5 Ban hành kèm theo Thông tư 15/2015 / TT-BTP) và các giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015 / TT-BTP bao gồm: – Mối quan hệ con cái .– Nếu không có giấy tờ trên thì thư từ, phim ảnh, băng đĩa, hồ sơ, đồ dùng, vật dụng khác có thể dùng để chứng minh mối quan hệ cha – con. , quan hệ mẹ con và văn bản cam kết của cha, mẹ về việc con là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. hậu quả của những lời hứa và lời chứng thực sai lầm.

Đăng ký khai sinh cho con theo họ mẹ như thế nào?

Trong trường hợp này, theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015 / NĐ-CP: “Họ, chữ đệm, tên, dân tộc của trẻ em do cha, mẹ thoả thuận phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự và được ghi trong Tờ khai đăng ký khai sinh; nếu cha mẹ không đồng ý hoặc không đồng ý thì xác định theo phong tục; » vì giấy khai sinh theo họ của mẹ do cha và mẹ thỏa thuận khi lập giấy khai sinh.

Đăng ký khai sinh cho trẻ em có cha mẹ là người nước ngoài sinh ra tại Việt Nam?

Hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ em có yếu tố nước ngoài cũng tương tự như đối với trẻ em Việt Nam nhưng cơ quan tiếp nhận là Ủy ban nhân dân cấp huyện. Ngoài các giấy tờ thông thường, việc lựa chọn quốc tịch cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam theo quy định tại Điều 36 Luật Hộ tịch năm 2014 do cha mẹ học sinh thỏa thuận (văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. (quyền tài phán của quốc gia nước ngoài mà anh ta mang quốc tịch) Mục 16 của Đạo luật Quốc tịch 2008 quy định: “Trẻ em sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, còn lại là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có văn bản đồng ý của cha mẹ tại thời điểm đăng ký khai sinh cho trẻ em. Nếu trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thống nhất về việc lựa chọn quốc tịch cho trẻ em thì trẻ em đó sẽ có quốc tịch Việt Nam.“Mặc dù có sự khác nhau giữa hai văn bản, tuy nhiên theo quy định về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trong trường hợp hai văn bản cùng cấp (luật) trùng nhau thì áp dụng văn bản ban hành sau. Do đó, nếu bạn chọn quốc tịch cho con mình, bạn sẽ cần có văn bản thỏa thuận có xác nhận của cơ quan nhà nước mà người nước ngoài mang quốc tịch.

Giấy khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài
Đăng ký khai sinh trực tuyến:

Hiện tại, đối với các trường hợp ở Hà Nội có thể đăng ký khai sinh trực tuyến tại địa chỉ http: //dichᴠucong.hanoi.goᴠ.ᴠn/nop-truc-tuуen

Khải Sinh để trống tên cha? Nếu con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân mà mẹ không muốn ghi tên cha?