Giải quyết vấn đề bằng cách lập một phương trình chuyển động

Vấn đề di chuyển là một bài tập khá phổ biến trong Chương III của Chương trình Toán 8là một trong những dạng toán thường xuyên xuất hiện trong các đề thi, đề kiểm tra, thậm chí cả bài tập luyện thi vào lớp 10. Đầu tiên, học sinh cần nắm vững một số công thức toán học. vấn đề di chuyển như sau:

Gọi S là quãng đường vật đi được, v là vận tốc, t thời gian đi được, ta có: S = V.TV Vận tốc ngược dòng = Vận tốc của ca nô trong vùng nước lặng + Vận tốc của dòng nước. of water = Tốc độ ca nô trong vùng nước lặng – Tốc độ nước.

Bạn đang xem: Giải các bài toán bằng cách tạo phương trình chuyển động

Giải các bài toán chuyển động bằng cách lập phương trình

Chủ đề 01: Chuyển động theo hướng

Bài toán 1: Vấn đề di chuyển

Một ô tô tải đi từ Sóc Trăng đến Nghệ An với vận tốc 50 km / h, sau đó trở về từ Nghệ An đến Sóc Trăng với vận tốc 40 km / h. Tổng thời gian đi một vòng của ô tô tải là 5 giờ 24 phút. Tính độ dài quãng đường.

Phân tích vấn đề:

Học sinh nên bám vào các dữ kiện của vấn đề di chuyển liên quan đến thời gian, tốc độ và những thay đổi về độ lớn như: tăng giảm tốc độ, chênh lệch thời gian, chênh lệch quãng đường đi được. Hoặc các đại lượng như: Tổng thời gian, tổng quãng đường, …

*

Giải các bài toán chuyển động lớp 8 bằng cách lập phương trìnhHướng dẫn giải pháp:

Đổi: 5 giờ 24 phút =

Gọi x (km) là độ dài quãng đường AB, x> 0.

Chúng tôi có sự cố sau:

Khoảng cách (km) Tốc độ (km / h) Thời gian (h)
Đi X 50
Trên X 40

Cho quãng đường AB bằng x (km) (x> 0)

Vì vận tốc đi là 50 km / h nên thời gian đi là:

Vận tốc lúc về là 40 km / h, lúc khởi hành là:

Và tổng thời gian đi và về là: nên ta có phương trình:

Vậy quãng đường AB dài 120 km.

Các vấn đề bổ sung:

Bài 1:

Một người đi từ điểm A đến điểm B với vận tốc 20 km / h rồi từ B trở về A với vận tốc 25 km / h. Khởi hành và trở về mất 9 giờ. Tìm độ dài quãng đường từ A đến B?

Bài 2:

Lúc 6h15, một ô tô đang chuyển động từ A đến B với vận tốc 70 km / h. Đến B, ô tô nghỉ 1 giờ rưỡi rồi quay lại A với vận tốc 60 km / h và đến A lúc 11 giờ trưa cùng ngày. Tính quãng đường AB?

Bài 3:

Một người đi xe từ A đến B dự kiến ​​mất 3 giờ 20 phút. Nếu tăng vận tốc thêm 5 km / h thì đến B sớm 20 phút. Tính quãng đường AB và vận tốc dự đoán của người đó?

Lời giải và mọi thắc mắc, các bạn teen có thể gửi qua email: thuydung.novaedu
gmail.com để các thầy cô dạy Toán giỏi tại remonster.vn giải đáp cụ thể.

Xem thêm: Đầu DVD Không Đọc Đĩa CD / DVD, Máy Tính Không Đọc Đĩa CD / DVD

*

Đề cương ôn tập môn toán trên remonster.vn

Sự khác biệt của các lớp học giỏi toán cấp 2 trên remonster.vn:

Chương trình tuyệt vời Toán học trên remonster.vn Đa dạng Học viên có thể tự học, thực hành theo nhóm, thực hành với giáo viên Học viên còn có cơ hội học thêm các kỹ năng tổng hợp như thuyết trình hay làm việc nhóm. Đến với remonster.vn, bạn sẽ được các giảng viên chỉ dạy. giỏi môn Toán. Giúp bạn Học là Tốt – Thi là Làm.

Phương pháp dạy tốt môn Toán lớp 2 trên remonster.vn:

Học sinh được đánh giá đầu vào, khả năng được xác định một cách chính xác. Từ đó đưa ra giải pháp sư phạm hợp lý Trung tâm của lớp luôn là học sinh. Học viên được giáo viên theo dõi sát sao và có mặt kịp thời khi cần thiết Lớp học được phân chia theo lộ trình cụ thể. Có kiến ​​thức cơ bản và nâng cao. Xen kẽ những nội dung mở giúp học sinh dễ dàng vận dụng những kiến ​​thức đã tiếp thu vào cuộc sống.

Cô giáo dạy giỏi môn Toán cấp 2 trên remonster.vn:

Tất cả các giáo viên đều là những người có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm trong nghề. Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, tâm huyết với nghề, yêu thương học sinh. Kỹ năng giảng dạy của giáo viên và kỹ năng tương tác với học viên luôn được cập nhật. Không khí lớp học luôn được các thầy cô duy trì ở trạng thái thân thiện, thoải mái.

Học sinh nhận được gì khi học Toán THPT trên remonster.vn?

Học sinh tiến bộ rõ rệt sau 5 tiết học, học sinh nắm vững kiến ​​thức SGK, đủ sức để vượt qua các kỳ thi Tạo hứng thú, yêu thích môn học, giúp học sinh có động lực học tập. Đại số và Hình học, tránh tình trạng học bị hổng, ảnh hưởng đến kết quả thi. Tài liệu và phương pháp giảng dạy luôn được cập nhật mới. Học sinh còn được hướng dẫn luyện đề thi các năm để nâng cao kỹ năng giải đề, phụ huynh có thể nắm được tình hình học tập của con em mình thông qua sự kết nối chặt chẽ của remonster.vn.

Link đăng ký học thử trên remonster.vn.

  • Cách tải huyền thoại di động trên máy tính
  • Cách chia sẻ máy in trên mạng LAN
  • Cách tải nhạc xuống thẻ nhớ bằng máy tính
  • Giảm Giá Thẻ Cào Điện Thoại Tại Hà Nội