Điều kiện ngày của hàm Sumifs

Khi bạn làm việc và lập báo cáo trên Excel, chắc chắn bạn sẽ phải tính toán với nhiều điều kiện của báo cáo, trạng thái của vấn đề cần giải quyết. Vì vậy trong bài viết này, remonster.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Hàm SU. và COUNTIFS để tính toán với nhiều điều kiện trong Excel.

Bạn đang xem: Hàm tính tổng có điều kiện theo ngày

Đăng ký ngay cho Khóa học Excel cơ bản – Trở thành Thạc sĩ Excel trong 16 giờ

Cách sử dụng các hàm SUMIFS, COUNTIFS và các ví dụ cụ thể

Cách sử dụng hàm SUMIFS với các ví dụ

Hàm SUM là một trong những hàm Excel được sử dụng để tính tổng. Không giống như hàm SUM, Hàm SU. được sử dụng để tính tổng, nhưng có nhiều điều kiện khác. Đặc biệt khi làm báo cáo, bạn sẽ cần lọc kết quả dựa trên các điều kiện khác nhau để có thể tổng hợp số liệu chính xác nhất. Tại thời điểm này Hàm SU. sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Chúng tôi sẽ có ví dụ sau để thực hành về cách Hàm SU. các phép toán và tính toán.

*

Trong ví dụ trên, chúng tôi sẽ áp dụng Hàm SU. để tính tổng số cam mà nhân viên Thảo đã bán.

Như các bạn thấy, bài toán yêu cầu chúng ta tính tổng đại lượng nhưng kèm theo 2 điều kiện là bài “Cam” và nhân viên “Thảo”. Hàm sum thông thường sẽ không thể giúp chúng tôi với yêu cầu này, vì vậy chúng tôi phải sử dụng hàm sum với nhiều điều kiện SUMIFS.

Hàm SU. có cấu trúc sau:

= SUMIFS (sum_range, tiêu_phí1, tiêu chí1, …)

Trường hợp các tham số hàm có các ý nghĩa sau:

*

Cụ thể trong ví dụ trên:– Sum_range: Giống như cột Số lượng, chúng ta sẽ phải tính tổng trong cột Số lượng – Vùng điều kiện thứ 1 (tiêu_phí1): Là vùng chứa điều kiện đầu tiên, trong ví dụ này là cột Tên hàng. . Xin lưu ý rằng số dòng trong vùng điều kiện phải bằng số dòng trong vùng tổng kết – Điều kiện thứ nhất (tiêu chí1): Điều kiện thứ nhất, trong ví dụ trên, điều kiện đầu tiên là mục “Orange”

Tương tự với điều kiện thứ 2, chúng ta có ô điều kiện là cột Nhân viên và điều kiện là “Thảo”. Vì đây là hàm tính tổng theo nhiều điều kiện nên tham số “Tổng diện tích” và “Khoảng điều kiện”, điều kiện “là bắt buộc.

Do đó, chúng tôi sẽ viết công thức của hàm SUMIFS cho ví dụ này như sau:

= SUMIFS (H7: H13, F7: F13, K7, G7: G13, K8)

Trong công thức trên, bạn có thể nhập trực tiếp tên điều kiện vào tham số điều kiện và tôi sử dụng tham chiếu ô để điền vào địa chỉ ô chứa tên điều kiện sự cố.

*

Vậy kết quả ta nhận được tổng đại lượng lọc theo 2 điều kiện của bài toán yêu cầu là 61, với phần tử “Những quả cam“và nhân viên”Tráng lệ“.

Và đây là cách Hàm SU. tính toán dựa trên một số điều kiện

Cách sử dụng hàm COUNTIFS với các ví dụ

Sau đó chúng ta sẽ đến với một hàm tính toán theo nhiều điều kiện khác, đó là hàm COUNTIFS, hàm đếm số lượng theo nhiều điều kiện.

Xem thêm: Cách sao chép dữ liệu từ máy tính sang ổ USB flash sang máy tính và ngược lại

Hàm COUNTIFIF có cú pháp sau:

= COUNTIFS (tiêu chí 1, tiêu chí1, …)

Tương tự như cách Hàm SU. hoạt động, hàm COUNTIFS sẽ đếm số lượng theo các điều kiện đi kèm. Khác với hàm SUMIFS, hàm COUNTIFS sẽ không có tổng phạm vi nên chúng ta không cần lo lắng về tổng diện tích, hàm sẽ đếm tất cả các giá trị thỏa mãn điều kiện đi kèm.

*

Cách viết điều kiện dưới dạng số, ngày tháng và văn bản trong Excel khi sử dụng hàm SUMIFS, COUNTIFS.

Trong công thức Hàm SU. và hàm COUNTIFS, phạm vi tổng và các tham số điều kiện rất đơn giản và dễ cài đặt, phải không? Bạn chỉ cần chọn toàn bộ vùng dữ liệu cần tính toán. Tuy nhiên, tham số Điều kiện (tiêu chí) không đơn giản như vậy. Tùy theo yêu cầu của bài toán hoặc báo cáo mà điều kiện tính toán có thể là số, nhưng cũng có khi điều kiện ở dạng ngày tháng (Date) hoặc dạng văn bản (Text). Vậy làm thế nào để chúng ta định dạng đúng và viết các tham số điều kiện ở các dạng khác nhau?

Đây là kiến ​​thức quan trọng các bạn cần lưu ý để khi chúng ta viết công thức với điều kiện chính xác thì kết quả trả về mới có thể chính xác nhất.

Điều kiện số (Số) trong hàm SUMIFS, COUNTIFS.

Đầu tiên với dạng số (Number), chúng ta sẽ có hai kiểu viết cho hàm công thức. Với kiểu đầu tiên, chúng ta sẽ viết giá trị số trực tiếp vào tham số điều kiện của hàm. Đồng thời đính kèm dấu hiệu đại diện cho khu vực của giá trị số này. Ví dụ điều kiện số là 5 thì bạn chỉ cần viết “5”, nếu điều kiện lớn hơn 5 thì bạn phải thêm dấu> vào điều kiện, bạn có thể tham khảo như sau

*

Xin lưu ý rằng các ký hiệu toán tử này phải được viết ngay với giá trị điều kiện và trong dấu ngoặc kép.

Phương pháp thứ hai là sử dụng tham chiếu ô, sau đó các ký hiệu toán tử sẽ được đặt trong dấu ngoặc kép, theo sau là & và địa chỉ của ô tham chiếu điều kiện số.

*

Điều kiện ngày trong hàm SUMIFS, COUNTIFS.

Với điều kiện định dạng ngày tháng (Date), chúng ta không có quy tắc rõ ràng để ghi trực tiếp, vì vậy để tránh sai sót, bạn phải viết theo tham chiếu ô. Đây là toán tử được trích dẫn và được nối với tham chiếu ô của ô chứa giá trị ngày tháng này.

*

Điều kiện văn bản (Text) trong hàm SUMIFS, COUNTIFS.

*

Với các điều kiện văn bản, đặc biệt là danh từ riêng, bạn có thể viết giá trị trực tiếp vào công thức. Nếu bạn chỉ muốn lấy tên, không quan tâm đến họ và tên đệm, bạn phải cẩn thận thêm dấu hoa thị * vào trước từ và sử dụng địa chỉ ô tham chiếu cho công thức hàm.

trừu tượng

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách hoạt động của hàm SUMIFS và hàm COUNTIFS, cách sử dụng hai hàm này để tính toán qua các ví dụ cụ thể.

Chúc các bạn học tốt và ứng dụng thành công các hàm trong công việc của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đón đọc nhiều bài viết hữu ích hơn nữa.

Hướng dẫn 5 cách tính tổng một cột trong ExcelHướng dẫn về Hàm Hlookup trong Excel, Cú pháp và Cách sử dụng Hướng dẫn về Cách kết hợp Hàm IF và Hàm AND trong Excel

  • Tạo mục lục trong word 2010
  • In chẵn lẻ trong word 2010
  • Thêm cùng một dữ liệu
  • hàm thời gian trong excel