Order Allow,Deny Deny from all # but now allow just *certain* necessary files: Order Allow,Deny Allow from all Công việc Kế toán Bảng lương

Công việc Kế toán Bảng lương

Kế toán tiền lương là một loại nghiệp vụ đóng vai trò quan trọng trong công tác kế toán của nhiều công ty. Tìm hiểu về nhiệm vụ và trách nhiệm của kế toán tiền lương trong bài viết này.

Bạn đang xem: Kế toán tiền lương

1. Tìm hiểu về tiền lương, bảng lương và các chủ đề liên quan

1.1 Giới thiệu về tiền lương và các khoản trích theo lương

lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thoả thuận. Tiền lương là đối tượng mà kế toán tiền lương phải tiếp xúc và làm việc hàng ngày. Tùy theo quy định và đặc thù của từng công ty mà sẽ có các loại và cách gọi lương khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng ta thường bắt gặp hai lời kêu gọi chính: lương cứnglương mềm (hoặc phụ cấp theo lương).

Lương ổn định là số tiền mà công ty cam kết trả thường xuyên và định kỳ cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã ký kết. Mức lương cơ sở không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp hoặc các khoản phúc lợi khác.

Lương linh hoạt là số tiền mặt hoặc hiện vật mà công ty trả thêm cho nhân viên khi họ hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu công việc được giao (ví dụ: hoa hồng cho nhân viên bán hàng). Hơn nữa, tiền thưởng cũng có thể xuất hiện trong các dịp đặc biệt như lễ, tết, sinh nhật, …

Ngoài ra, khi làm việc tại công ty, người lao động còn có thể nhận được các khoản phúc lợi ngoài lương khác như phụ cấp (tiền ăn, tiền gửi xe, phụ cấp quản lý,…) hoặc các phúc lợi khác (đi du lịch, nghỉ mát,…) bảo dưỡng hàng năm,… )

Các khoản khấu trừ lương là khoản được trừ vào tiền lương và các khoản chi phí mà người lao động và người sử dụng lao động cùng gánh chịu để có lợi và duy trì ổn định cuộc sống của người lao động. Hiện nay, ở Việt Nam có 4 khoản trích theo lương chính là BHXH, BHYT, BHTN và Công đoàn. Trong đó:

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là khoản trích từ tiền lương nhằm mục đích tạo quỹ hỗ trợ người lao động trong trường hợp người lao động mất khả năng lao động do ốm đau, bệnh tật, tai nạn, v.v.

Bảo hiểm y tế (bảo hiểm y tế) là khoản trích theo lương nhằm mục đích tạo quỹ hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh của người lao động khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế.

Bảo hiểm thất nghiệp (UI) là khoản được trừ vào lương với mục đích hỗ trợ người lao động khi họ thất nghiệp, khó tìm việc làm.

Chi phí công đoàn (CPC) là số tiền công ty phải bỏ ra để tài trợ cho hoạt động công đoàn các cấp.

1.2 Kế toán tiền lương là gì? Vai trò và tầm quan trọng của kế toán tiền lương

Kế toán tiền lương Là một vị trí trong bộ máy kế toán của công ty, chịu trách nhiệm quản lý, tính toán và hạch toán tiền lương, các khoản trích theo lương trên cơ sở số liệu bảng chấm công, các chứng từ liên quan đến thu nhập, hoạt động của người lao động, … phục vụ công tác thực hiện tính lương, trả lương và kế hoạch. bảo hiểm cho người lao động nhằm đạt độ chính xác cao nhất.

Kế toán tiền lương ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phòng kế toán hiện nay. Tiền lương là vật gắn liền với lợi ích của người lao động, là động cơ nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Do đó, Kế toán tiền lương có trách nhiệm đảm bảo tính toán và hạch toán chính xác tiền lương của nhân viên nhằm duy trì và thúc đẩy tinh thần của nhân viên, giảm thiểu các xung đột và bất thường tác động tiêu cực đến mọi mặt của doanh nghiệp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xác định kinh độ trên Google Map S, Cách lấy kinh độ trên Google Map

Do vai trò quan trọng nêu trên, việc tìm hiểu đầy đủ các kiến ​​thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tế liên quan đến công việc kế toán tiền lương là vô cùng thiết thực không chỉ đối với các bạn sinh viên, người đi làm với mục tiêu trở thành nhân viên trong lĩnh vực này mà với cả lãnh đạo doanh nghiệp , khi hiểu rõ tính chất công việc của toàn thể nhân viên công ty là một trong những kỹ năng then chốt để tối ưu hóa hiệu quả điều hành và quản lý các hoạt động của công ty.

2. Mô tả chi tiết nhiệm vụ của kế toán tiền lương trong công ty

Ở hầu hết các công ty, kế toán tiền lương sẽ biết những công việc chính sau:

Cái đầu tiên: kiểm soát các chứng từ, tài liệu chứng minh làm cơ sở tính lương và các khoản trích theo lương. Ngoài mức lương cố định được xác định bởi điểm của bộ phận nhân sự, công ty có thể lập thêm nhiều hóa đơn, chứng từ liên quan đến các khoản phụ cấp và phúc lợi khác của nhân viên và các khoản trích theo lương. Kế toán tiền lương cũng cần kiểm soát chặt chẽ các chứng từ trên để đảm bảo việc hạch toán và tính lương cuối kỳ được chính xác. Các tài liệu chính và tài liệu hỗ trợ thường được sử dụng:

Bảng chấm công Phiếu xác nhận sản phẩm hoặc khối lượng công việc đã thực hiện Bảng tạm ứng lương Bảng thanh toán phí Bảo hiểm tiền lương và BHXH, BHTN, BHYT, KPCĐ Các sổ khác và các giấy tờ tài liệu liên quan khác…

Thứ hai: thực hiện việc tính lương, các khoản trích theo lương. Cuối kỳ, kế toán tiền lương sẽ dựa vào số liệu kiểm đếm và các hóa đơn chứng từ liên quan đến tiền lương để tính lương và các khoản trích theo lương cho nhân viên công ty.

Thứ ba: Làm việc với bộ phận nhân sự để tổng hợp số liệu hàng tháng. Đây cũng là công việc quan trọng, kế toán tiền lương phải làm việc với bộ phận nhân sự để tổng hợp, đối chiếu số liệu từ đó phát hiện sai sót và sửa bảng lương chính thức cho từng tháng.

Thứ Tư: thực hiện các công việc kế toán. Kế toán tiền lương chịu trách nhiệm hạch toán các giao dịch liên quan đến bảng lương. Các tin đăng phổ biến bao gồm: đăng các khoản trích theo lương, theo lương hàng tháng vào các loại tài khoản chi phí, đăng thuế TNCN, đăng sau khi trả lương và các khoản trích theo lương, kế toán tạm ứng lương, …

thứ năm: phối hợp với các bộ phận liên quan hoàn thiện các thủ tục thanh toán lương cho người lao động bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng.

Bị xúc phạm, Trong các công ty mà kế toán phải cung cấp cả kế toán tài chính và kế toán quản trị, kế toán tiền lương cũng có trách nhiệm làm việc và phối hợp chặt chẽ với bộ phận kinh doanh và sản xuất để nắm bắt đúng tình hình sản xuất và những biến động trong hoạt động, đảm bảo kiểm soát và dự báo chi phí trả lương của nhân viên.

3. Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán tiền lương

Như đã đề cập ở phần 2 của bài viết, kế toán tiền lương có nhiệm vụ thanh toán tiền lương cho nhân viên công ty. Thật vậy, để thực hiện công việc trên, kế toán tiền lương phải thực hiện theo quy trình luân chuyển, xét duyệt các chứng từ liên quan đến tiền lương giữa các bộ phận đã được công ty lập để đảm bảo tính chặt chẽ và hạn chế sai sót tối đa. Sau đây, tác giả và bạn đọc sẽ tìm hiểu các bước cơ bản của quy trình luân chuyển chứng từ trả lương có thể áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp hiện nay thông qua sơ đồ và giải thích các bước chi tiết.

*

Người lao động cần trang bị nhiều kỹ năng để trở thành một kế toán tiền lương

Thứ TưNhư đã phân tích ở trên, ở một số công ty, nhân viên kế toán tiền lương có nhiệm vụ làm việc và phối hợp chặt chẽ với bộ phận thương mại và sản xuất để đảm bảo tình hình sản xuất và công ty luôn thay đổi, đảm bảo việc kiểm soát, dự báo chi phí tiền lương của người lao động … Vì vậy, kiến ​​thức về kế toán quản trị đôi khi là cần thiết để đáp ứng nhu cầu mới nổi của các nhà tuyển dụng.

Sự kết luận

Trên đây bạn sẽ tìm thấy tất cả kinh nghiệm của tác giả trong lĩnh vực kế toán tiền lương. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thể nắm vững những kiến ​​thức quan trọng nhất về kế toán tiền lương cũng như những hành trang quan trọng cần phải chuẩn bị để bước vào một nghề đầy hấp dẫn nhưng cũng đầy thử thách.

Để giúp giải phóng nguồn nhân lực và giảm bớt khối lượng công việc của kế toán không chỉ với kế toán tiền lương mà còn với tất cả các bộ phận nghiệp vụ, remonster.vn đã phát triển phần mềm kế toán trực tuyến remonster.vn remonster.vn với những ưu điểm vượt trội:

Hạch toán tự động từ Hóa đơn, Sao kê ngân hàng … tiết kiệm tối đa thời gian nhập liệu Hoàn thiện các phần công nợ, lương, nghiệp vụ kho …Tổng hợp tự động Kê khai thuế, báo cáo tài chính, tự động đối chiếu và phát hiện sai sót tài sản… bù Hệ sinh thái xử lý dữ liệu nhanh chóng và tiện lợiTruy cập làm việc mọi lúc, mọi nơi thông qua Internet giúp giải quyết vấn đề làm việc tại nhà trong thời gian có dịch bệnh.

Tham khảo phần mềm kế toán trực tuyến remonster.vn remonster.vn để nhân đôi hiệu quả công việc kế toán – tài chính tại công ty bạn và đáp ứng xu hướng công việc mới!

  • Phương pháp tính giá xuất kho rất toàn diện và dễ hiểu
  • Công thức tính npv trong excel
  • Hủy hóa đơn đã khai báo
  • Kế toán thuế GTGT phải nộp