CÁCH HỌC HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH

Tìm kiếm phương pháp học tập hiệu quả là mối quan tâm chính của những người trẻ tuổi cho sự thành công trong lớp học hoặc cho tương lai. Sự phân tâm hoặc thiếu chuẩn bị về phương pháp học tập có thể khiến học sinh khó học hoặc thậm chí thất bại vào những thời điểm quan trọng sau này. Hiểu được tâm lý lo lắng của sinh viên, remonster.vn sẽ mang đến cho bạn 10 phương pháp học tập hiệu quả đã được chứng minh bởi những người đi trước. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Đặt mục tiêu rõ ràng và cụ thể

*

Chặng đường đầu tiên và là cơ sở của sự nghiệp học đường của thanh niên là Hãy đặt cho mình những mục tiêu rõ ràng.

Bạn đang xem: Làm thế nào để học tập hiệu quả cho sinh viên đại học

Sự chuẩn bị cũng là yếu tố phân biệt những người có tiềm năng thành công với những người khác. Để thành công, hoặc ít nhất là có thành tích học tập tốt, bạn cần biết mình muốn gì, có thể theo đuổi điều gì và tất nhiên phải đặt mục tiêu cụ thể cho đích đến của mình. Thông qua thiết lập mục tiêu, bạn sẽ thấy điều gì phù hợp với mình và điều gì không, vì vậy hãy thay thế nó bằng một phương pháp khác.

Trong khi đó, nếu bạn không có mục tiêu, bạn có thể không biết mình đang đi đâu hoặc thấy mình đã quá muộn để thực hiện điều này hoặc điều kia. Các mục tiêu rõ ràng cũng bao gồm thời gian để đạt được chúng, giúp người trẻ kiểm soát tốt hành trình của mình.

Mục tiêu sẽ là động lực lớn thúc đẩy bạn cố gắng hơn nữa trong khi những bạn trẻ khác có thể bị phân tâm vì việc học. Mỗi khi bạn vượt qua một nấc thang mà bạn đã đặt ra, bạn sẽ thấy rằng những gì bạn đang làm là có giá trị và bạn sẽ có thêm động lực và niềm vui để bước tiếp con đường phía trước.

Xem thêm: Số ngày làm việc trong năm, Cổng TTĐT Bộ Lao động

Quản lý và sử dụng thời gian của bạn

*

Người lớn có thể nghĩ rằng “giới trẻ là tỷ phú thời đại” – câu nói này có đúng hay không? Thời gian là quý giá đối với bất cứ ai, nó có thể cho bạn tất cả hoặc không có gì tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Vì vậy, kỹ năng quản lý thời gian thông minh là vô cùng quan trọng mà không phải ai kể cả những người có kinh nghiệm cũng có thể làm tốt được.

Khi bạn học, điều quan trọng nhất là không nên dành quá nhiều thời gian cho việc học hay ngoài giờ làm, mà phải biết học cân bằng với niềm vui, sự giải trí và các mối quan hệ mà bạn có. Nếu bạn không quản lý tốt thời gian của mình, bạn có thể gặp phải áp lực do chính mình tạo ra, trở nên chán nản với việc học của mình hoặc luôn vội vàng.

Khó khăn với việc quản lý thời gian không nằm ở cách nó được thiết lập, mà nằm ở ý chí và sự cam kết của bạn đối với kế hoạch đã thiết lập. Có những người dành cả đời để theo đuổi những cụm từ như “ngày mai hãy tính” hay “tôi sẽ làm khi có thời gian” chỉ vì họ không thể đi đúng hướng. remonster.vn tin rằng chỉ có quản lý thời gian tốt mới có thể thành công.

Phương pháp tổng hợp thông tin

*

Với sự phát triển của mạng thông tin toàn cầu, hầu hết các bạn trẻ đều được tiếp xúc với Internet ngay từ khi còn nhỏ. Quyền truy cập này vừa là tài sản vừa là mối nguy hiểm cho việc học của họ. Mặc dù Internet có thể giúp mọi người tìm kiếm thông tin nhanh hơn và dễ dàng hơn với những góc nhìn đa chiều, nhưng nó cũng có thể nhấn chìm họ trước một biển kiến ​​thức lớn. Tổng hợp thông tin là một kỹ năng phát triển cá nhân cực kỳ cơ bản mà chúng ta cần rèn luyện trong một quá trình học tập.

tổng hợp thông tin Thông minh là khi bắt đầu từ một bài báo, một đoạn văn hay một bài nghiên cứu của một nhà nghiên cứu nào đó, học sinh có thể đọc lướt và tìm ra trọng tâm của vấn đề, các luận điểm, luận cứ để hỗ trợ cho mình. Nói cách khác, từ thông tin, bạn phải biết cách hiểu nó, thay vì cố gắng sao chép và dán rất nhiều từ rồi cố gắng ghim từng chữ vào bộ não của bạn.

Tìm từ khóa, tóm tắt bài viết bằng ngôn ngữ của bạn trên giấy, vẽ sơ đồ tư duy hoặc đánh dấu các đoạn văn ngắn bằng bút dạ sẽ giúp bạn lọc thông tin và ôn tập kiến ​​thức thuận lợi hơn so với các học sinh khác.

Phân bổ thời gian học tập hiệu quả

*

Phân chia thời gian học tập hiệu quả tương tự như quản lý thời gian, là một phương pháp học tập hiệu quả nếu bạn biết làm thế nào để làm điều đó nhưng hãy tập trung nhiều hơn vào giao diện bạn phân bổ việc học của mình như thế nào với một số thời gian được phân bổ trước. Nhìn chung, có hai cách để sắp xếp thời gian của bạn:

bạn đầu tiên không nên học liên tục trong vài giờ. Chia thời gian học theo cách này: Sau mỗi 40 phút học, hãy nghỉ ngơi năm phút, sau đó tiếp tục học không ngừng trong 40 phút nữa. 40 phút học đan xen và 5 phút giải lao này sẽ giúp bạn thực sự tập trung vào công việc mà không bị mỏi hay nhức mắt. Trong thời gian giải lao, bạn có thể xem bất cứ thứ gì bạn muốn: nhắn tin với bạn bè, lướt net,… nhưng sau năm phút đó, bạn phải tắt các thiết bị điện tử để tập trung cho việc học.

Hoặc nếu bạn có thể học liên tục trong một giờ, hãy tăng thời gian lên nghỉ giữa ca trong mười phút. Não bộ chỉ có thể tiếp thu hiệu quả trong thời gian ngắn nên việc kết hợp học tập và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cân bằng hoạt động của não bộ, giúp nó hoạt động tốt hơn. Một mẹo học khác là bạn có thể chuyển đổi chỗ trong quá trình học nếu bạn thực sự cần tập trung lâu dài cho công việc. Việc thay đổi địa điểm này giúp bạn cảm thấy thoải mái và luôn tích cực để không bỏ cuộc giữa chừng.

Cùng với việc phân chia các trường hợp, đó là bố cục chủ đề. Thông thường, nếu không cấp bách, bạn đừng cố học một môn mỗi ngày mà hãy học liên tục 4 tiếng. Hãy linh hoạt, phân bố hài hòa nguyên liệu trong một ngày, mỗi nguyên liệu trong một giờ để không cảm thấy mệt mỏi.

Vận dụng kiến ​​thức vào thực tế

*

“Học đi đôi với hành”, đó không phải là những gì Hồ Chủ tịch đã nói? remonster.vn tin rằng bất kể giờ giấc nào, thực hành vẫn là một phương pháp học tập vô cùng hiệu quả đối với học viên. Bạn sẽ rất hiếm khi thấy rằng thông tin trong sách hướng dẫn sẽ được đề cập đầy đủ trong bài kiểm tra. Để kiểm tra sự thông hiểu và linh hoạt của học sinh, thông thường giáo viên sẽ đặt ra những bài toán tổng hợp hơn, đòi hỏi khả năng tổng hợp thông tin và hiểu sâu vấn đề, chưa kể phải liên hệ thực tế bên ngoài cuộc sống. Ngược lại, học vẹt sẽ khiến học sinh mất điểm trong mắt thầy cô và bị điểm kém.

Để đạt được điểm thi cao, các bạn nhỏ phải tích cực luyện tập và học hỏi, rút ​​ra những suy ngẫm cho bản thân sau mỗi lần trải nghiệm. Sau quá trình luyện tập, bạn sẽ biết cách đặt thêm nhiều câu hỏi mới để tự trả lời, làm quen với các dạng câu hỏi.

Nhóm làm việc

*

Thật không may, việc học nhóm đối với sinh viên ngày nay không được quá nhiều người hưởng ứng vì nhiều người cho rằng việc có quá nhiều người với thái độ không nghiêm túc có thể khiến bạn mất tập trung trong quá trình học tập và làm lãng phí thời gian của họ. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì một nhóm bốn hoặc năm người cùng chí hướng và có trách nhiệm, bạn có thể thu được nhiều lợi ích từ việc học của chính mình.

Thông thường mỗi cá nhân đều có điểm mạnh và điểm yếu. Một số người giỏi một lĩnh vực, những người khác lại mạnh một lĩnh vực khác. Bởi vì không ai là hoàn hảo, bởi vì mỗi người là một cá thể riêng biệt, chúng ta phải bắt kịp với nhau. Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình, nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau. Học nhóm tạo ra một cuộc trao đổi, nơi bạn có thể nhìn ra những thiếu sót của bản thân và học hỏi những thói quen tốt từ người bạn đời của mình. Ngoài ra, học nhóm cũng là một giải pháp tốt cho bạn. ghi nhớ kiến ​​thức qua từng lập luận qua lại giữa các thành viên trong nhóm hoặc liên tục giảng bài cho người khác.

Đặt câu hỏi và đưa ra phản hồi

Đặt một câu hỏi quan trọng rất quan trọng trong quá trình học tập. Bởi vì học chủ động không chỉ giúp bạn trả lời những câu hỏi cá nhân để tiến bộ hơn khi giáo viên hoặc người hỗ trợ không đưa ra câu trả lời như bạn mong muốn mà còn là một thái độ tốt để chúng ta rèn luyện. Xây dựng sự tự tin và rèn giũa tư duy phản biện.

Đặt câu hỏi cũng có nghĩa là bạn phải có khả năng tranh luận và bảo vệ quan điểm của mình. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội ôn lại kiến ​​thức và tiếp tục ghi nhớ lâu hơn kho tàng kiến ​​thức của mình, thay vì chỉ tiếp nhận một cách. Nếu bạn chưa quen đặt câu hỏi và đưa ra phản hồi thì hãy sớm áp dụng phương pháp học hiệu quả này nhé.

5 mẹo giúp bạn cải thiện tư duy phản biện

Đừng làm quá nhiều việc cùng một lúc

“Đa nhiệm” là khái niệm dùng để chỉ đa nhiệm để tiết kiệm thời gian và rèn luyện trí não linh hoạt. Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ đã tự mình làm công việc này trong quá trình học tập của mình, nhưng với một hướng đi hoàn toàn sai lầm. Nghiên cứu đa nhiệm cho thấy việc chuyển đổi giữa nhiều nhiệm vụ sẽ mất nhiều thời gian hơn khi các nhiệm vụ trở nên nhiều hơn và phức tạp hơn, đồng thời, người thực hiện nhiệm vụ trở nên kém hiệu quả hơn so với việc tập trung vào nhiệm vụ đang làm.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang làm một bài luận trong mười lăm phút, nhưng bạn phải trả lời tin nhắn từ bạn bè để trả lời các câu hỏi về chủ đề khác, sau đó quay lại lướt mạng để nghỉ ngơi. Điều này chắc chắn sẽ khiến việc học của bạn kém hiệu quả hơn rất nhiều, chưa kể bạn sẽ mắc rất nhiều lỗi. Vì vậy, phương pháp học tập hiệu quả mà remonster.vn muốn nhấn mạnh ở đây là hãy tập trung vào công việc của mình, thay vì tham gia vào quá nhiều việc khác nhau cùng một lúc.

*

Tránh phiền nhiễu

Cùng với phương pháp không đa nhiệm, khả năng phớt lờ cám dỗ của ngoại cảnh cũng là một phương pháp học tập hiệu quả mà bạn nên thực hiện. Những phiền nhiễu có thể đến từ mọi nơi trên thế giới, chẳng hạn như báo thức bằng tin nhắn của bạn bè, giao thông, tiếng nhạc lớn từ hàng xóm, tiếng bạn bè nói chuyện. Bạn cần nhận ra điều gì đang khiến bạn mất tập trung và tìm cách khắc phục.

Thông thường, khi bạn đang học, hãy tắt điện thoại di động (có thể đặt ở chế độ rung khi có cuộc gọi đến) và đảm bảo rằng các thiết bị điện tử nằm ngoài tầm nhìn của bạn. Bởi vì rất có thể bạn sẽ bị thu hút bởi một số hình ảnh nhất định và sau đó lãng phí thời gian cho chúng. Bạn có thể tránh xa những người bạn của mình, nếu họ là nhân tố khiến việc học của bạn không hiệu quả. Có thể tìm kiếm một quán cà phê yên tĩnh, làm việc chung để tránh những ồn ào khác.

*

Chấm dứt

Trên đây là những phương pháp học tập hiệu quả mà remonster.vn đúc kết được qua bài chia sẻ của giới trẻ. remonster.vn mong rằng qua bài viết này bạn sẽ tìm được cách làm phù hợp nhất với mình và đạt được những kết quả nhất định.

  • Cách kết nối đèn led với plexiglass
  • Hướng dẫn tải game god of war việt hóa trên android
  • Quản trị kinh doanh tổng hợp là gì?
  • Tải bài hát ơi sao bạn không lắc