Ăn gì tối nay? Thế tiến thoái lưỡng nan của động vật ăn tạp

Cuốn hút và khó quên, chân thực và giàu kiến ​​thức, cuốn sách Tối nay ăn gì? của Michael Pollan chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn lối sống của bất kỳ ai đã từng đọc nó.

Bạn đang thử: Tối nay ăn gì? Thế tiến thoái lưỡng nan của động vật ăn tạp

Bạn đang thử: Tối nay ăn gì? Thế tiến thoái lưỡng nan của động vật ăn tạp

Ăn gì tối nay? Câu trả lời cho câu hỏi tưởng chừng đơn giản này thật bất ngờ là nguồn cảm hứng để Michael Pollan bắt đầu một dự án nghiên cứu về thực phẩm.

Công việc này được gói gọn trong gần 500 trang sách, mang đến cho độc giả những trải nghiệm thú vị, một hành trình hấp dẫn qua các chuỗi thức ăn.

*

SáchĂn gì tối nay? Tiết lộ một bí mật đáng ngạc nhiên về thực phẩm.

Do đó, giải mã những gì chúng ta ăn, nơi họ bắt đầu và cách họ đến bàn. Cuốn sách thú vị này tiết lộ một sự thật bất ngờ và gây sốc: chúng ta ăn ngô và dầu có hại cho sức khỏe và môi trường … để thưởng thức bữa tối miễn phí trên cỏ của thiên nhiên.

Sách Ăn gì tối nay? mô tả ba chuỗi thức ăn chính giúp con người (động vật ăn tạp) tồn tại cho đến ngày nay. Ba chuỗi thức ăn được đề cập là: chuỗi thức ăn công nghiệp, chuỗi thức ăn hữu cơ và cuối cùng là chuỗi thức ăn săn bắn hái lượm.

Mặc dù rất khác nhau, ba chuỗi thức ăn là những hệ thống có cùng mục đích: kết nối chúng ta, thông qua những gì chúng ta ăn, với sự màu mỡ của trái đất và năng lượng của mặt trời. .

Là động vật ăn tạp, con người có khả năng ăn nhiều thứ, cả động vật và thực vật. Đặc điểm này dẫn đến một hiện tượng mà nhà tâm lý học Paul Robin gọi là: tình trạng tiến thoái lưỡng nan của động vật ăn tạp. Trong một thế giới đầy rẫy những khả năng, làm thế nào để bạn biết phải ăn gì?

Pollan, trong hành trình khám phá chuỗi thực phẩm, đã đưa ra quan điểm không ủng hộ quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp và cách các trang trại tập trung đối xử với vật nuôi. Đây là cách họ tạo ra một lượng thịt khổng lồ, giá rẻ cho con người. Tuy nhiên, nhốt một số lượng lớn động vật trong một không gian hẹp là một hành động tàn nhẫn, gây thương tích cho vật nuôi và lây lan dịch bệnh.

Khi nông nghiệp bị công nghiệp “ngâm”, lương thực rẻ hơn, nhưng tác hại đối với môi trường, sức khỏe và đạo đức là cắt cổ. Bây giờ bạn có thể ăn măng tây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, ngập tràn thịt vào bữa tối vì nó rất rẻ. Nhưng ngược lại, không khí và nước bị ô nhiễm, hóa chất bị phun ra, động vật bị đối xử không đúng mực, và dịch bệnh lan tràn khắp nơi.

Pollan đặc biệt coi trọng thực phẩm hữu cơ, quản lý đồng cỏ thâm canh và các trang trại nhỏ tại địa phương, được bà coi là giải pháp bền vững về mặt đạo đức, môi trường và kinh tế.

*

Tác giảMichael Pollan.

Với tác giả Michael Pollan, Ăn gì tối nay? giống như một cuốn nhật ký mà anh ấy đã nỗ lực rất nhiều để tìm hiểu. Trải nghiệm sống động kết hợp với hàng loạt bằng chứng thuyết phục, Pollan hoàn toàn làm sáng tỏ các khía cạnh đạo đức, môi trường và xã hội ẩn trong cách chúng ta lựa chọn và chuẩn bị thực phẩm.

Michael Pollan là nhà báo, nhà giáo nổi tiếng người Mỹ, sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái. Ông lấy bằng cử nhân tiếng Anh tại Đại học Bennington năm 1977 và lấy bằng thạc sĩ tiếng Anh tại Đại học Columbia năm 1981. Ngoài cuốn sách Nào, ăn gì tối nay? Michael Pollan cũng là tác giả của các nghiên cứu có tiêu đề: In Defense of Food: An Eater’s Manifesto (2008) lúc Thực vật học của dục vọng: Đời sống thực vật của thế giới(2001).

Công việc Nào, ăn gì tối nay? lọt vào top 5 cuốn sách phi hư cấu hay nhất năm 2006 do tạp chí New York Times bình chọn. Đây cũng là cuốn sách hay nhất về chủ đề ẩm thực năm 2007 do James Beard Foundation bình chọn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Đơn Giản Và Hiệu Quả

*

Tiết lộ sự thật về thực phẩm gây ung thư

0 20

*

Tình dục giúp trả lời câu hỏi “Người đàn ông trong cuộc sống là gì?”

0 28

Từ cuộc sống tẻ nhạt và cô đơn cho đến khi có thể kết nối với môi trường xung quanh thông qua tình dục, Michel đã biết thế nào là tình yêu, và cuối cùng anh nhận ra rằng tình yêu là điều quan trọng nhất trong cuộc đời.

*

Phan Cẩm Thượng từ nghiên cứu học thuật đến khám phá vẻ đẹp đời thường

0 32

Dưới góc nhìn nghệ thuật, Phan Cẩm Thượng nói lên những nét đẹp trong sinh hoạt, phong tục của người Việt, từ đó thể hiện giá trị văn hóa dân gian.

Câu chuyện hồi hương – ước mơ lớn trong “Quê hương bé nhỏ”

0 53

Khi đến từ nơi đất khách quê người, như người ta vẫn gọi quê hương, chúng ta sẽ luôn thấy sự hiện diện của nó trong mắt, trên da, trên tay, trên tóc …

Khát vọng vĩ đại tạo ra các quốc gia hùng mạnh

0 17

Trong lịch sử thế giới có rất nhiều quốc gia có sự phát triển vượt bậc. Và sức mạnh của mỗi quốc gia này chính là nhờ khát vọng vĩ đại và tinh thần đề cao tri thức.

Chân dung 90 nhà văn hóa và nhà hàng Việt Nam

0

Cuốn sách “90 chương và chân dung văn hóa Việt Nam” của Giáo sư Phong Lê giới thiệu những nhân vật nổi tiếng.

Chúng ta sinh ra từ cát bụi?

0

Làm thế nào bụi được biến thành quần xã sinh vật là một trong những câu đố lớn nhất của khoa học.

Mừng lễ giáng sinh trên mặt trăng

0

Các phi hành gia trên tàu Apollo 8 đã tổ chức lễ Giáng sinh với nhiệm vụ làm thí nghiệm, chụp ảnh, khởi động động cơ đẩy và kể cho mọi người nghe về Mặt trăng.

10 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại

0

Cuốn sách “Điều gì sẽ xảy ra nếu không có sách?” liệt kê 10 sách bán chạy nhất, không bao gồm sách tôn giáo.

Khi sách lậu được cập nhật

0

Sách giả – Sách bất hợp pháp đã trở thành một vấn nạn của ngành xuất bản. Tuy nhiên, sách lậu được “nâng cấp”, bán với giá 2,5 triệu đồng / cuốn khiến nhiều người bất ngờ.

Người Nhật từ bỏ công việc kinh doanh để bắt đầu lại từ đầu

0

Điều quan trọng nhất để có một lối sống tối giản là xác định lý do tại sao bạn cần phải loại bỏ mọi thứ.

Sách Việt sẽ vươn ra quốc tế: Dấu hiệu cải thiện

0

Gần đây, nhiều ấn phẩm và dự án của Việt Nam đã được bán ra thế giới – đây là những dấu hiệu khởi đầu cho ngành xuất bản trong bối cảnh còn nhiều khó khăn hiện nay.

Ngành xuất bản Mỹ Latinh đang hoạt động như thế nào trong bối cảnh đại dịch?

0

Ảnh hưởng của việc thiếu ngủ

0

Con người càng ngủ ít và chất lượng giấc ngủ càng kém thì các chốt cuối của nhiễm sắc thể càng bị tổn thương.