9 Công thức món ngon mực xào dưa (dưa cải) đơn giản ngay tại nhà mới nhất

BlogAnChoi mang đến cho bạn công thức thức ăn ngon Món mực xào mướp giúp cả nhà đổi vị trong mùa hè oi bức. So với món mực xào mướp thông thường, món mực xào mướp có hương vị thơm ngon, dễ chế biến hơn và còn rất có lợi cho sức khỏe con người. Sức khỏe lại. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng BlogAnChoi thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!

Mực xào mướp: món ăn giải nhiệt ngày hè

Bí đao xào lòng là món ăn phổ biến trong nhiều gia đình Việt nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nhiều vì chứa nhiều cholesterol và chất béo không tốt cho sức khỏe, có nguy cơ mắc các bệnh về gan, tim mạch, huyết áp.

Không giống như ruột heo và các loại thịt đỏ khác, mực là một loại hải sản có hương vị thơm ngon, chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như vitamin E, vitamin B, sắt, mangan, phốt pho, canxi.

Đặc biệt, thịt mực chứa nhiều chất đạm và ít chất béo, 100 g thịt mực chỉ có 2 g chất béo, rất thích hợp cho người muốn giảm cân, ăn kiêng.

Vị ngọt của mực kết hợp với vị chua ngọt của dưa chua không chỉ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối về tay nghề nấu nướng mà còn ở kiến ​​thức bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu.

Nguyên liệu chế biến món mực xào mướp

Với lượng nguyên liệu như trên, bạn có thể chế biến món mực xào mướp cho 2-3 người ăn. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu tùy theo mục đích sử dụng của mình.

  • Mực tươi: 200 g
  • Dưa chuột muối: 200 g
  • Rau: tỏi, hành, rau thơm, ớt, cà chua
  • gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, dầu thực vật, đường, nước mắm
  • Gia vị thay thế (cho bột ngọt, gia vị): dầu hào (mua dầu hào tại đây)

Vật liệu công nghệ

  • Mực mua về rửa sạch, chần qua nước sôi rồi để ráo. Sau đó cắt mực thành từng miếng nhỏ, bạn có thể cắt bỏ phần rìa của mực để món ăn trông đẹp mắt và thu hút sự chú ý.
  • Dưa chuột rửa sạch để bớt chua, thấm khô. Sau đó, cắt dưa thành từng phần.
Nguồn: Internet
Mực và mướp sau khi sơ chế. Nguồn: Internet
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • ớt sừng và rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tỏi, hành tây rửa sạch, băm nhỏ

Quy trình chế biến món mực xào mướp

  • Đầu tiên, phi thơm hành tỏi băm nhỏ trong dầu thực vật.
  • Khi hành và tỏi đã thơm thì cho mực vào xào, đảo liên tục trên lửa lớn cho đến khi mực chín thì cho ra đĩa.
  • Thực hiện tương tự với món dưa chua xào tỏi ớt.
  • Khi mướp chín, cho cà chua và đĩa mực vào xào cùng.

Nguồn: Internet

Để riêng mực chiên với hành tỏi phi vàng. Nguồn: Internet

  • Gia vị bao gồm: Bột ngọt (1/3 thìa cà phê), hạt nêm (1/2 thìa cà phê), đường (1/5 thìa cà phê), nước mắm (1/2 thìa cà phê) tùy khẩu vị của gia đình.
  • Tiếp tục đảo nhanh và đều tay khoảng 1 – 2 phút cho món ăn se lại rồi tắt bếp.

Quà tặng và tận hưởng

Để món mực xào mướp, bạn bày sản phẩm ra đĩa có thể cho thêm rau xanh, hành lá và ớt sừng để món ăn có màu sắc và đẹp mắt hơn, đồng thời bổ sung cho món ăn.

Món mực xào mướp ra đĩa có vị hải sản đặc trưng, ​​màu sắc hài hòa. Món mực vừa chín tới, vị ngọt thanh kết hợp với dưa chuột muối chua giòn tạo cảm giác lạ miệng và hoàn hảo cho cơm trắng những ngày nóng nực.

Nguồn: Internet
Mực xào mướp sau khi hoàn thành. Nguồn: Internet

Một số lưu ý khi chế biến món mực xào mướp

  • Chọn những con mực tươi có màu trắng sáng (không phải trắng sữa), da có màu nâu sẫm, thân săn chắc. Nếu chọn con mực còn dính đầu, mắt sáng.
  • Khi chế biến món dưa chua, nên loại bỏ bớt phần lá để món ăn được giòn và không bị chảy nước quá.
  • Chú ý để lửa lớn trong khi chiên mực và đảo đều tay cho đến khi mực chín đều. Để mực giữ được độ giòn khi ăn, bạn lưu ý không nên xào mực quá lâu, khi mực vừa chín tới là có thể tắt bếp, bày ra đĩa.

Mời các bạn xem video cách nấu món mực hầm mướp:

Chúc may mắn!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trên BlogAnChoi, ví dụ:

  • Cách Làm Mắm Rang Muối Để Nấu Cơm Ngày Hè Nóng Bỏng
  • Tổng Hợp Cách Làm 4 Loại Nước Hoa Quả Ngâm Thơm Ngon Cho Mùa Hè Nóng Bỏng

Hãy tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

Để tìm hiểu thêm
banh xeo binh ba

Ẩm thực Đảo Bình Ba – Nồng nàn Hương Biển

Trong tất cả các khía cạnh của văn hóa Việt Nam, có lẽ ẩm thực được coi là sự thể hiện rõ nét nhất những nét độc đáo nhất của quê hương, cũng như là nguồn tự hào của mỗi chúng ta. Đa dạng về hương vị, nguyên liệu, … mỗi vùng miền mang đến cho chúng ta một trải nghiệm riêng.