9 Cách làm món bánh bèo mang đậm hương vị xứ Quảng mới nhất

Bánh bèo là món ăn không xa lạ khi nhắc đến mảnh đất Quảng Ngãi đầy nắng gió. Để biết cách làm món ăn này, hãy cùng học cách làm bánh bèo Kuang Ngai đúng điệu nhé!

Bánh bèo là món ăn dân dã của xứ Quảng.

Bánh bèo có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng hầu hết người dân Kuang Ngai đều chọn món này cho bữa sáng vì ngon, gọn, tiện lợi. Bánh bèo là hỗn hợp bột gạo được hấp tròn lõm ở lòng để thêm nhân, nhân bánh được kết hợp với nhiều nguyên liệu và phụ gia khác nhau tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo khi kết hợp với vỏ bánh.

Bánh tráng Quảng Ngãi.  Ảnh: Internet
Bánh tráng Quảng Ngãi. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm bánh bèo

  • Bột gạo: 300g
  • Bột: 100g
  • Thịt nạc băm nhỏ: 150g
  • Tôm tươi: 150g
  • Hành lá, hành lá, hành tím, đậu phộng, chanh
  • Nêm gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, đường, dầu thực vật
  • màu bơ hạt điều
  • Cốc làm khuôn bánh cupcake

Vật liệu công nghệ

  • Thịt sau khi mua về rửa sạch, thái mỏng (chú ý thịt có cả nạc và mỡ), ướp với một ít muối và hành lá thái nhỏ.
  • Tôm tươi sau khi mua về bóc vỏ, băm nhỏ, ướp với chút muối và hành tím băm nhỏ.
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Lạc rang giã nhỏ

Cách làm bánh gạo Kuang Ngai

miếng bánh bột

Trộn đều bột gạo và bột sắn, cho 500 ml nước vào khuấy đều cho bột tan hết thì vắt thêm nửa quả chanh để khử mùi tanh của bột. Sau khi đạt độ dẻo nhất định, để bột nghỉ khoảng 4 tiếng. Sau đó, khi bột lắng lại, bạn tiến hành gạn bỏ phần nước thừa và cho lượng nước ấm tương tự vào, tiếp tục khuấy đều thì cho nửa thìa muối và 1 thìa dầu thực vật vào.

Bột được hấp chín.  Ảnh: Internet
Bột được hấp chín. Ảnh: Internet

Chuẩn bị nồi hấp (lưu ý nước phải ngập mép nồi hấp). Đợi nước trong cốc sôi thì đậy nắp cốc lại cho nóng trước, sau đó khuấy đều bột đã chuẩn bị rồi đổ vào từng cốc (không đổ đầy mà chỉ đổ khoảng ⅔ cốc). Đậy vung lại và hấp bánh trong khoảng 10 phút, mở nắp ra xem bột nổi lên, phần nắp bánh phẳng tạo hình xoáy ở giữa là bánh đã sẵn sàng. Bánh thành phẩm lấy ra để nguội để bánh dẻo và ngon hơn. Nhớ chừa lại khoảng 1 chén bột cho phần nhân.

Nhân bánh

Ta bắc chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào chảo. Khi dầu đã nóng, bạn tiếp tục xào hành tím cho thơm. Sau đó cho thịt băm và tôm vào xào cho đến khi săn lại thì cho ít nước và một ít bơ hạt điều vào để bánh có màu cam đặc trưng. Thêm muối, bột ngọt và tiêu vào trộn đều. Tiếp tục cho từ từ khoảng một chén phần bột còn dư từ vỏ bánh vào hỗn hợp nhân rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại, keo lại thì tắt bếp và cho hành lá vào.

Hoa Kỳ
Nhân bánh: Ảnh: Internet
Nhân bánh: Ảnh: Internet
Nhân bánh: Ảnh: Internet

Quà tặng và tận hưởng

Bánh bèo sẽ được ăn với đồ nhồi, đậu phộng rang giã nhỏ, nước mắm tỏi ớt. Bánh được ăn trực tiếp trong chén dùng để hấp han, nhưng một đặc điểm của người Quảng Ngãi khi ăn món này là không dùng muỗng mà dùng que tre nhọn một đầu để thay muỗng. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng phần nhọn cắt bánh thành 4 miếng rồi dùng mũi nhọn đâm vào mặt bánh và thưởng thức.

Thành phẩm: Ảnh: Internet
Thành phẩm: Ảnh: Internet

Bạn có thể xem video cách làm bánh:

Trên đây là cách nấu bánh bèo kiểu Quảng Ngãi đơn giản nhất, chúc các bạn thành công! Hãy theo dõi BlogAnChoi để biết thêm nhiều nội dung thú vị khác nhé!

Các bài viết liên quan trên BlogAnChoi mà bạn có thể tham khảo:

  • Bánh bèo chợ Hàng Bông – vị bánh thơm ngon, dân dã ngọt ngào
  • Cách nấu bánh bèo nhân tôm thịt cực nhanh chỉ trong 30 phút
  • Cách làm bánh su sữa tươi chiên giòn tan ăn là ghiền!

Đừng quên đăng ký BlogAnChoi để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

Để tìm hiểu thêm
k

Don Delights – Quảng Ngãi

Anh đưa em về Quảng Ngãi thăm Quảng Ngãi Thăm xe đò sông Trà thăm ruộng lúa mới quê hương Mộ Đức Chiều về Thiên Ấn ngắm mây. Nhắc đến Quảng Ngãi, người ta nghĩ ngay đến vùng quê nghèo nằm dọc dải đất miền Trung. Khí hậu khắc nghiệt quanh năm, và thường …