23 Tất tần tật về freelancer và nghề freelancer có thực sự “tốt” như lời đồn? mới nhất

Ngày nay, việc có Internet giúp cuộc sống dễ dàng hơn cho dù bạn ở đâu, và đặc biệt là sau đại dịch COVID-19 đã phần nào thay đổi cách mọi người nhìn nhận về mô hình công việc. Không khó để thấy những người trẻ tuổi chia sẻ kinh nghiệm của họ trên hành trình đạt mức thu nhập chín con số bằng cách từ bỏ một công việc văn phòng ổn định để trở thành một freelancer. Vậy hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu mọi điều về freelancer và các freelancer có thực sự “xịn” như lời đồn đại không?

Freelancer là gì?

Freelancer là gì? (Nguồn: Internet)
Freelancer là gì? (Nguồn: Internet)

Freelancer là những người làm công việc tự do không bị giới hạn về thời gian, giống như một công việc văn phòng. Họ được trả tiền khi hoàn thành công việc mà khách hàng giao, và những công việc này hầu hết chỉ mang tính chất ngắn hạn.

Các công việc tự do phổ biến

Công việc làm nghề tự do phổ biến (Nguồn: Internet)
Công việc làm nghề tự do phổ biến (Nguồn: Internet)

Ở Việt Nam, nghề tự do thực sự được quan tâm trong vòng 3 năm trở lại đây do đại dịch COVID-19 buộc mọi người phải tuân thủ chỉ thị xa rời xã hội, dẫn đến tình trạng đình trệ việc làm, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. thu nhập = earnings. Tuy nhiên, có một bộ phận vẫn hoạt động “hàng ngày” mà không ảnh hưởng hoặc tác động không đáng kể đến cuộc sống lao động hàng ngày. Theo quy định, các vị trí tuyển dụng phổ biến cho dịch giả tự do như sau:

 • Chương trình
 • Thiết kế
 • Viết
 • Dịch

Ưu và nhược điểm của Freelance

Những thuận lợi và khó khăn của một nghề tự do (Nguồn: Internet)
Những thuận lợi và khó khăn của một nghề tự do (Nguồn: Internet)

Để tìm hiểu thêm về các freelancer, hãy cùng BlogAnChoi điểm qua những lợi ích sau:

 • Hoạt động trong thời gian và không gian: Không giống như nhân viên văn phòng, freelancer không bị giới hạn về thời gian và không gian. Họ có thể lựa chọn thời gian làm việc và địa điểm làm việc ở bất cứ đâu, chỉ cần thực hiện công việc đúng giờ.
 • Thu nhập không giới hạn: Một freelancer có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau từ nhiều khách hàng cùng một lúc. Vì vậy, thu nhập của họ không bị giới hạn bởi thời gian, mà phụ thuộc vào khả năng chuyên môn, cũng như khả năng phân bổ thời gian.
 • Chủ động chọn một công việc: Nếu muốn, bạn có thể chọn công việc với bất kỳ khách hàng nào, lương bao nhiêu. Đây là sự khác biệt rất lớn so với công việc của một nhân viên văn phòng.

Ngoài những ưu điểm trên, freelancer cũng có những nhược điểm sau:

 • Khó tìm khách hàng Ở những giai đoạn đầu tiên, các freelancer rất khó tạo được niềm tin cho khách hàng để đón nhận dự án làm việc đầu tiên. Vì khách hàng không thể biết về khả năng chuyên môn và uy tín của bạn so với những freelancer có kinh nghiệm trong nghề, vì đặc thù của nghề freelance là chia sẻ và làm việc hoàn toàn trên Internet.
 • Mức độ cạnh tranh caoA: Không giống như những công việc đòi hỏi kỹ năng cao, có những công việc mà người làm nghề tự do có thể làm mà không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm. Do đó, mức độ cạnh tranh ở các nhóm vị trí này khá cao.
 • Thu nhập không ổn định: Không thể phủ nhận rằng nếu bạn có năng lực chuyên môn tốt, uy tín cao thì mức thu nhập của bạn là không giới hạn. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ vẫn nhận được nhiều dự án mỗi tháng như tháng trước, đặc biệt là đối với những người làm nghề tự do mới.
 • Xác suất gian lận: Vì lợi thế của nghề freelance là mọi thứ đều được trao đổi, xử lý và thanh toán qua mạng Internet nên việc hai bên chia sẻ một màn hình để hiểu được tâm lý và uy tín của bên kia là điều khó xảy ra. Đã có nhiều trường hợp các freelancer mới vào nghề rất dễ bị lừa đảo cả vật chất lẫn công việc.

Bạn đã sẵn sàng để bước vào nghề tự do?

Làm việc tự do thực sự là một trong những xu hướng của Thế hệ Z, với nhiều bạn bày tỏ sự không hài lòng với công việc văn phòng 8 tiếng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn phải có đủ kỹ năng và khả năng chuyên môn tốt để trụ lại với nghề. Không ai mời bạn làm việc nếu bạn không có những kỹ năng mà một freelancer cần có, chẳng hạn như kỹ năng quản lý thời gian, khả năng làm việc độc lập …

Hãy nhớ rằng bất kỳ người làm nghề tự do thành công nào chia sẻ con đường dẫn đến thu nhập chín con số chỉ là “điểm sáng” trong cuộc đời anh ta. Những khó khăn hoặc thất bại thường gặp đã được lựa chọn. Vì vậy, trước khi bỏ một công việc văn phòng ổn định mà bạn cho là nhàm chán để bắt đầu sự nghiệp tự do, hãy chuẩn bị thật tốt nhé!

Một số bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:

 • 9 Cách Kiếm Tiền Hiệu Quả Tại Nhà Trong Đại Dịch: Bạn Có Biết?
 • Top 5 trang web tìm việc làm trực tuyến có uy tín nhất trong mùa dịch bệnh
 • Cách quản lý hiệu quả tài chính cá nhân của bạn GenZ
 • Mẹo treo ảnh không cần khoan tường – đồ decor siêu đẹp cho căn phòng của bạn.

Trên đây là những quan điểm cá nhân của BlogAnChoi về nghề freelance, bạn nghĩ gì về nghề này? Báo cho BlogAnChoi và đừng quên đăng ký chuyên mục Bạn đang đọc đừng bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác!

Để tìm hiểu thêm
truyen dam my trong sinh

15 câu chuyện tình yêu phổ biến nhất về sự tái sinh và làm lại cuộc đời

Truyện ngôn tình tái sinh được nhiều độc giả yêu thích bởi nội dung hấp dẫn và cái kết viên mãn cho các nhân vật. Dưới đây là danh sách một số truyện ngôn tình hay nhất mà bạn có thể tham khảo và đọc, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!