19 Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào? mới nhất

Gần đây, nhiều sự chú ý đã được chú ý đến các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ. Vậy đây là bệnh gì? Các dấu hiệu kể chuyện là gì? Tất cả câu trả lời sẽ được đưa ra trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ

Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh: Internet)
Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh: Internet)

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh truyền nhiễm được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Theo các nghiên cứu, nguy cơ lây nhiễm có thể liên quan đến các giọt nhỏ trong không khí, vì vậy nếu tiếp xúc gần với người bị bệnh đậu khỉ sẽ rất dễ bị lây bệnh.

Các triệu chứng của bệnh đậu khỉ thường biểu hiện như: sốt cao, đau cơ, phát ban trên da, sưng hạch bạch huyết,… Các triệu chứng này thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần, và các triệu chứng của bệnh đậu khỉ được phát hiện từ 5 đến 21 ngày sau khi ủ bệnh.

Hầu hết những người bị phát hiện mắc bệnh đậu mùa đều bị sốt cao, nhức đầu, ớn lạnh và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Sau khi hết sốt, người bệnh sẽ phát ban ngứa trong 1 đến 3 ngày. Sau đó phát ban sẽ xuất hiện trên mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ban đầu bệnh nhân chỉ có những mụn nước hiếm gặp, sau đó nhanh chóng xuất hiện ngày càng nhiều. Bên trong, từng nốt mụn chứa đầy mủ. Với điều trị thích hợp, chúng bong ra và biến mất, và da trở lại trạng thái bình thường.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền như thế nào?

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây qua tiếp xúc trực tiếp (Ảnh: Web)
Bệnh đậu mùa ở khỉ lây qua tiếp xúc trực tiếp (Ảnh: Web)

Có thể nói, việc lây truyền bệnh đậu khỉ khi tiếp xúc gần với người hoặc đồ dùng bị nhiễm bệnh là rất cao. Do đó, tránh tiếp xúc và dùng chung đồ dùng cá nhân, chăn ga gối đệm, hoặc tiếp xúc với những người có biểu hiện bệnh đậu mùa khỉ.

Theo nghiên cứu hiện tại và ý kiến ​​của các nhà khoa học, bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền theo 3 con đường chính:

 • Lây nhiễm qua vết xước, vết cắn của động vật bị nhiễm vi rút
 • Những người ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh
 • Tiếp xúc gần với những người mang vi rút

Bệnh nhân không biểu hiện ngay các triệu chứng mà ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày trước khi có dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ. Rôm sảy, mụn nước không chỉ gây tổn thương ngoài da mà còn gây tổn thương đường hô hấp, niêm mạc mắt, mũi, miệng.

Đối với những người tiếp xúc gần với người bệnh thì khả năng lây nhiễm bệnh là khá thấp.

Phương thức lây truyền của căn bệnh này vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu để hiểu rõ hơn về nó, nhưng ba điểm bất thường phổ biến được tìm thấy trong các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ:

Bệnh nhân không đi du lịch đến các khu vực có nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ.

Các bệnh có nguy cơ lây truyền từ các dịch vụ sức khỏe tình dục

Sự lây lan của bệnh rất khó phát hiện và chỉ trong một thời gian ngắn.

Các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa ở khỉ

Biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm (Ảnh: Internet)
Biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm (Ảnh: Internet)

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh đậu khỉ:

 • Sử dụng khăn tay, khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để che miệng và mũi khi bạn ho hoặc hắt hơi để giảm thiểu sự lây lan của dịch tiết đường hô hấp.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
 • Khi bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân, kèm theo các triệu chứng của bệnh đậu khỉ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và tư vấn kịp thời. Ngoài ra, cần chủ động cách ly để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
 • Hạn chế tiếp xúc với những người đã biết hoặc nghi ngờ có các triệu chứng bệnh đậu mùa ở khỉ. Đặc biệt tránh tiếp xúc với vết thương, dịch cơ thể, giọt nước, đồ vật, tư trang của người bệnh.
 • Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ có các triệu chứng của bệnh đậu khỉ ở người, cần thông báo cho cơ quan y tế công cộng để được tư vấn, hỗ trợ và điều trị kịp thời.
 • Những người đi du lịch đến các nước có dịch bệnh đậu mùa (đặc biệt là Trung và Tây Phi) nên tránh tiếp xúc với các loài động vật có vú như gặm nhấm, linh trưởng, thú có túi, những nơi có thể chứa vi rút truyền nhiễm. Những người đi qua các khu vực này khi về Việt Nam cũng cần trình báo với cơ sở y tế gần nhất.
 • Tăng cường thể chất thể thaothực hiện lối sống lành mạnh để nâng cao sức khỏe.

Phần kết

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu khỉ rất khó phát hiện, tuy nhiên nếu có dấu hiệu lây nhiễm thì cần liên hệ ngay với cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ. Theo dõi BlogAnChoi để có những thông tin mới nhất về căn bệnh này.

Xem các bài liên quan khác:

 • 9 quan niệm sai lầm về bệnh đậu mùa khỉ – một căn bệnh ‘mới nhưng đã cũ’
 • 5 điều bạn cần biết về bệnh đậu mùa khỉ để phát hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh
Để tìm hiểu thêm
dau khop

Những điều cần biết về bệnh viêm khớp dạng thấp RA: triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh

RA, còn được gọi là viêm khớp dạng thấp, là một bệnh mãn tính xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô trong cơ thể. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp dạng thấp có thể trở nên trầm trọng, làm tổn thương xương, hoặc dẫn đến viêm …