19 Thuốc tránh thai cho nam giới liệu có thực sự hiệu quả? mới nhất

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu đáng khích lệ, nhưng hiệu quả thực sự của thuốc tránh thai dành cho nam giới vẫn còn rất mờ mịt. Một nghiên cứu gần đây cho thấy viên thuốc này có hiệu quả 99% trong việc ngừa thai ở chuột. Tuy nhiên, không nên mong đợi rằng một loại thuốc tương tự cho con người sẽ sớm được phổ biến rộng rãi.

Mới đây, một nghiên cứu trên động vật đã gây xôn xao dư luận khi giới thiệu một “đối thủ” mới trong việc tìm kiếm một hình thức kiểm soát sinh sản mới dành cho nam giới. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota đã tạo ra một loại thuốc tránh thai dành cho chuột đực và đã được chứng minh là có hiệu quả đến 99%.

Phương pháp ngừa thai này nhắm vào một loại protein trong cơ thể chuyên sản xuất vitamin A, có liên quan đến quá trình sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu đã tiêm một hợp chất có tên YCT529 vào chuột đực trong bốn tuần, và kết quả cho thấy số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể. Sau khi ngừng uống thuốc tránh thai từ 4 – 6 tuần, những con chuột này có thể tiếp tục thụ thai cho chuột cái.

Thuốc tránh thai dành cho nam giới thử nghiệm trên chuột (Nguồn: Internet)
Thuốc tránh thai dành cho nam giới thử nghiệm trên chuột (Nguồn: Internet)

Từ những năm 1970, các nhà khoa học đã nghiên cứu để phát triển các biện pháp tránh thai dành cho nam giới. Trong khi nhóm thực hiện nghiên cứu mới này được khuyến khích bởi những kết quả đầy hứa hẹn được nêu ở trên, nhiều người vẫn nghi ngờ và đơn giản xem đây là một thành tựu nghe có vẻ hấp dẫn nhưng thực tế là không thực tế khi cung cấp sản phẩm để bán trên thị trường. Các chuyên gia cũng khuyên chúng ta không nên mong đợi thuốc tránh thai dành cho nam sẽ sớm đến.

Tiến sĩ Amin Herati, Giám đốc Chương trình Sức khỏe và Vô sinh Nam tại Viện Tiết niệu Brady thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết về nghiên cứu: “Tôi sẽ vẫn cực kỳ hoài nghi cho đến khi tôi thấy dữ liệu tích cực ở con người. Có nhiều điểm khác biệt chính trong cách hệ thống sinh sản của con người và chuột tương tác và hoạt động ”.

Tiến sĩ Christina Wang, chuyên gia ngừa thai tại Viện Lundqvist tại Trung tâm Y tế Cảng UCLA, cho biết: “Đây là những hợp chất mới, không có độc tính, chúng tôi sẽ không biết chúng hoạt động như thế nào.”. Vì vậy, trong khi các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu độc tính trên chuột, Tiến sĩ Wang vẫn nhấn mạnh sự cần thiết của các thử nghiệm trên người để đánh giá độ an toàn của thuốc.

Cần thử nghiệm trên người để biết hiệu quả thực sự (Nguồn: Internet)
Cần thử nghiệm trên người để biết hiệu quả thực sự (Nguồn: Internet)

Nhưng ngay cả khi loại thuốc này không thành công trong các thử nghiệm trong tương lai, thì giờ đây, khi các nhà nghiên cứu đã tìm ra hợp chất, họ có thể tạo ra các kế hoạch dự phòng cho nó. Tiến sĩ Abdullah Al Noman là nghiên cứu sinh tại Đại học Minnesota đã trình bày kết quả tại cuộc họp. Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã nhận xét: “Đây là sản phẩm tiên phong trong việc kiểm soát sinh sản mà không cần đến hormone.”

Gunda Georg, giáo sư hóa dược tại Đại học Minnesota, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, chỉ ra sự khác biệt giữa nghiên cứu này và những nỗ lực trước đó để phát triển một biện pháp tránh thai dành cho nam giới: “Ngay cả khi thử nghiệm liều cao, các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ rõ ràng nào ở chuột. Chúng ăn và giao phối ngay cả khi không có tinh trùng ”.

Tiến sĩ Georg cũng cho biết loại thuốc này có thể đi vào thử nghiệm lâm sàng sớm nhất là trong năm nay. Nhưng ngay cả với một kế hoạch cấp tốc như vậy, việc di chuyển chỉ là bước đầu tiên trên hành trình kéo dài nhiều năm.

Các nhà khoa học đang thử nghiệm những hình thức kiểm soát sinh sản nào trên nam giới?

Trước nghiên cứu nói trên, một loạt nghiên cứu đã được thực hiện ở Minnesota để đảm bảo rằng thuốc tránh thai dành cho nam có hiệu quả tương đương với thuốc tránh thai của nữ.

Viện Y tế Quốc gia đang tài trợ cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng một loại gel tránh thai dành cho nam giới có tên là NES / T, được bôi lên bắp tay và bắp tay mỗi ngày một lần. Tiến sĩ Wang, một trong những nhà điều tra chính, cho biết: “Gel hormone hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và lạc quan rằng nó có thể ra mắt sau 5 năm nữa, nhưng ngay cả khi đó nó đang phát triển quá nhanh.”.

Hình minh họa.  (Nguồn: Internet)
Hình minh họa. (Nguồn: Internet)

Contraline, một công ty công nghệ sinh học ở Virginia, đang chờ các thử nghiệm lâm sàng cho Adam, một loại gel tiêm gốc nước có thể tồn tại trong một năm. Công ty liệt kê nó là vòng tránh thai dành cho nam giới.

Hình minh họa.  (Nguồn: Internet)
Hình minh họa. (Nguồn: Internet)

Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đang thử nghiệm một thủ thuật thắt ống dẫn tinh không phẫu thuật có tên là Ức chế tinh trùng mục tiêu ngược, gọi tắt là RISUG, trong đó một loại gel được tiêm vào ống dẫn của dương vật để lưu trữ tinh trùng. Nhưng trước khi những nỗ lực này trải qua những thử nghiệm quan trọng và mang tính quyết định trên con người, sẽ rất khó để tìm ra một hình thức kiểm soát sinh sản dành cho nam giới có hiệu quả như các hình thức kiểm soát sinh sản khác, chẳng hạn như thuốc tránh thai, sử dụng miếng dán tránh thai, thuốc tiêm và Nhẫn.

Bobby Najari, chuyên gia tiết niệu và sức khỏe, đồng thời là giám đốc chương trình vô sinh nam tại NYU Langone Health, chia sẻ: “Tôi rất vui mừng về các nghiên cứu trên động vật chứng minh tiềm năng tránh thai cho nam giới. Và lần nào tôi cũng thất vọng. “

Vậy hiện nay có những phương pháp ngừa thai nào dành cho nam giới?

Hiện chỉ có hai hình thức ngừa thai được chấp thuận cho nam giới: thắt ống dẫn tinh và sử dụng bao cao su.

Mặc dù thắt ống dẫn tinh vẫn có thể được đảo ngược bằng cách nối lại ống dẫn tinh, Tiến sĩ Najari nói rằng không nên thực hiện thắt ống dẫn tinh nếu nó được lên kế hoạch hủy bỏ trong tương lai. Hướng dẫn thắt ống dẫn tinh Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng điều ngược lại không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Anh ấy nói thêm: “Việc thắt lại ống dẫn tinh có xu hướng mất nhiều thời gian hơn so với thắt ống dẫn tinh ban đầu, với thời gian phục hồi lâu hơn và không phải lúc nào cũng được bảo hiểm chi trả. Thắt ống dẫn tinh cũng có liên quan đến các biến chứng như nhiễm trùng, đau ngắn hạn và mãn tính. “

Tiến sĩ Najari cũng nói: KẾT ÁNLợi ích bổ sung của bao cao su là bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng điều này không phổ biến lắm ”. Ngay cả khi sử dụng, bao cao su có thể bị vỡ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính tỷ lệ hỏng bao cao su là 13%.

Tại sao trước đây không có biện pháp tránh thai dành cho nam giới?

Vào những năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành một nghiên cứu về testosterone như một hình thức tránh thai tiềm năng và nhận thấy nó có hiệu quả cao trong việc giảm số lượng tinh trùng. Nhưng mức độ cao của hormone cần thiết để giảm số lượng tinh trùng dẫn đến các tác dụng phụ như tăng cân, mụn trứng cá, cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng.

Những tác dụng phụ này tương tự như những tác dụng phụ của thuốc tránh thai nội tiết tố ở phụ nữ. Ngoài ra, thuốc tránh thai dành cho phụ nữ cũng có liên quan đến việc xuất hiện các cục máu đông.

Các biện pháp tránh thai dành cho nam và nữ (Nguồn: Internet)
Các biện pháp tránh thai dành cho nam và nữ (Nguồn: Internet)

Nhưng một số nghiên cứu về biện pháp tránh thai cho nam giới đã dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã đình chỉ các thử nghiệm về hormone progestogen và testosterone vì những người đàn ông tham gia báo cáo phát ban khủng khiếp, trầm cảm và đau sau khi tiêm.

Theo Tiến sĩ Geraghty: “Một khi bạn bắt đầu loay hoay với các thụ thể testosterone, cơ thể sẽ rất mất cân bằng và bối rối. Trong khi phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt có thể đoán trước được thì cơ thể nam giới lại sản xuất tinh trùng với nồng độ cao. Tần suất hàng ngày làm phức tạp thêm việc điều tiết nội tiết tố ”.

Khi nào chúng ta thực sự có thuốc tránh thai cho nam?

Heather Wahdat, Giám đốc điều hành Sáng kiến ​​tránh thai cho namTổ chức phi lợi nhuận tài trợ cho nghiên cứu nói trên ở Minnesota đã tuyên bố: “Vấn đề nghiên cứu này còn rất nhiều việc phải làm, ngoài ra nó phải song hành với sự thay đổi của xã hội”.. Nhưng cô ước tính phải mất ít nhất 10 năm nữa thuốc tránh thai dành cho nam giới mới được tung ra thị trường.

Mặc dù thuốc rất hiệu quả khi thử nghiệm trên chuột, nhưng những kết quả này có thể không áp dụng cho người.

Michael Eisenberg, giáo sư tiết niệu tại Đại học Stanford, cho biết: “Nếu mọi loại thuốc đã được sử dụng thành công trên chuột cũng có tác dụng với người, thì bệnh ung thư có thể được chữa khỏi.”

Nguồn: Dani Bloom

Tại sao việc đặt vòng tránh thai cho nam giới lại khó?

Xem các bài liên quan khác:

  • Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thể “trật kế hoạch” là do đâu?
  • 5 tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày, cách sử dụng để không gây hại cho sức khỏe?

Theo dõi BlogAnChoi để nhận được nhiều thông tin bổ ích nhé!

Để tìm hiểu thêm
dau hieu mang thai som 1

10 dấu hiệu mang thai sớm bạn có thể nhận ra trước khi thử thai

Mọi người thường dựa vào hiện tượng trễ kinh để nghi ngờ có thai, nhưng trên thực tế, ngay cả trước khi trễ kinh, cơ thể đã có những dấu hiệu báo hiệu có thai. Những dấu hiệu mang thai sớm này có thể giúp bạn lên lịch thử thai chính xác hơn và chăm sóc sức khỏe của mình.