10 nguyên nhân gây ung thư ruột kết không thể phát hiện ngay được

Đứng thứ 4 là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới, ung thư đại tràng hiện đang là căn bệnh mà rất nhiều người mắc phải. Vậy hôm nay hãy cùng Blog Adayroi khám phá 10 nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư ruột kết nhé.

Cách tự tầm soát ung thư đại trực tràng: 3 tháng phát hiện sớm, khả thi

1. Nguyên nhân của bệnh ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết là gì?? Ung thư ruột kết hình thành khi DNA của các tế bào trong ruột kết hoặc trực tràng phát triển các đột biến không thể kiểm soát sự phát triển và phân chia. Trong nhiều trường hợp, các tế bào đột biến này chết đi hoặc bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch.

Nhưng cũng có những tế bào đột biến có thể trốn tránh hệ thống miễn dịch và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối u trong ruột kết hoặc trực tràng. Nguyên nhân chính xác của ung thư đại trực tràng vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố nguy cơ đã biết của ung thư đại trực tràng bao gồm:

1.1. Di truyền

Di truyền là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư ruột kết và bao gồm ba loại:

1.1.1. lịch sử gia đình

Nếu bạn tuyệt vời Bệnh ung thư đại tràng có di truyền không? thì câu trả lời là có. Mặc dù lý do của điều này là không rõ ràng, nhưng di truyền, các yếu tố môi trường hoặc sự kết hợp của những ảnh hưởng này có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tiền sử gia đình có thể xác định tỷ lệ mắc bệnh, và bác sĩ sẽ đề nghị nội soi để tầm soát ung thư đại trực tràng.

Vì vậy, nếu bạn có tiền sử gia đình bị polyp tuyến thượng thận hoặc ung thư đại trực tràng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bắt đầu tầm soát trước 45 tuổi. đến bác sĩ và bắt đầu tầm soát ở độ tuổi thích hợp. Hoặc có thể tham khảo các gói tầm soát ung thư toàn diện để làm nhiều việc kinh doanh tốt.

1.1.2. Hội chứng di truyền

Một trong những nguyên nhân gây ra ung thư ruột kết có liên quan đến hội chứng di truyền, hai nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh đa u dị dạng gia đình (FAP) và bệnh ung thư đại trực tràng không di truyền (HNPCC). Khoảng 5% những người bị ung thư đại trực tràng thừa hưởng những thay đổi di truyền (đột biến) gây ra các hội chứng ung thư gia đình và có thể dẫn đến căn bệnh này. Các tình trạng khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng bao gồm: hội chứng Lynch, hội chứng Turcot và hội chứng Peutz-Jeghers. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội, hãy Tầm soát ung thư bằng kỹ thuật di truyền để nhận biết sớm mầm bệnh và điều trị nhanh chóng

1.1.3. Chủng tộc và dân tộc

Trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng, chủng tộc và dân tộc cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều. Người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao nhất ở Hoa Kỳ, theo nghiên cứu. Người Do Thái Ashkenazi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu bạn thuộc một trong các nhóm dân tộc này và không có các yếu tố nguy cơ khác, bác sĩ có thể đề nghị nội soi ở tuổi 45 thay vì 50 tuổi, như khuyến cáo cho hầu hết các bệnh nhân có nguy cơ trung bình.

1.2. Yếu tố lối sống

Nếu bạn không thuộc một trong những yếu tố kể trên nhưng vẫn có những dấu hiệu rõ ràng của bệnh ung thư ruột kết thì nguyên nhân có thể nằm ở yếu tố lối sống.

1.2.1. Chế độ ăn

Khi bạn ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn như thịt bò, thịt cừu… là những nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột kết. Nấu chín thực phẩm từ chiên, nướng, nướng hoặc các phương pháp nấu thịt khác ở nhiệt độ quá cao sẽ tạo ra các hóa chất độc hại cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh với nhiều Thực phẩm tốt cho đại tràng, thúc đẩy tiêu hóaTrái cây giàu chất xơ, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Chế độ ăn uống không lành mạnh (Nguồn: baomoi.vn)

1.2.2. Lối sống không hoạt động

Một lối sống kém lành mạnh, ít hoạt động sẽ có tỷ lệ mắc ung thư đại tràng cao. Hoạt động thể thao với những bài tập thích nghi với cuộc sống hàng ngày sẽ là gợi ý thú vị giúp bạn tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống.

1.2.3. Thói quen hút thuốc và sử dụng chất kích thích

Tại sao ung thư ruột kết? Nguyên nhân là do thói quen hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích thường xuyên. Khi hút thuốc lá, một số chất gây ung thư có trong thuốc lá sẽ được cơ thể hấp thụ và hấp thụ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, việc sử dụng các chất kích thích có cồn như rượu bia nặng cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao. Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh ung thư, bạn cần tiến hành thăm khám chuyên sâu cụ thể, đưa ra nhận định chính xác từ đó có phương pháp điều trị rõ ràng.

1.3. Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân chính, còn có những yếu tố khác dẫn đến ung thư ruột kết: tuổi tác, tiền sử bệnh hoặc béo phì…

1.3.1. Do tuổi tác

Mặc dù ung thư ruột kết có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ phát triển bệnh có thể tăng lên đáng kể sau 45 tuổi. Gần 95% các trường hợp ung thư đại trực tràng xảy ra ở bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên. Tuổi trung bình của một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng là 68, theo Viện Ung thư Quốc gia.

1.3.2. Tiền sử ung thư đại trực tràng hoặc polyp

Nếu bạn đã từng bị ung thư ruột kết trước đó, nhiều khả năng ung thư sẽ phát triển ở các khu vực khác nhau của đại tràng và trực tràng hoặc có thể có sự tái phát của ung thư, là một khối u ác tính phát triển trong đại tràng. vị trí khối u ban đầu. Bạn cũng có thể có nguy cơ cao hơn nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra các polyp trong quá trình nội soi, ngay cả khi những polyp đó đã được cắt bỏ và hoàn toàn lành tính. Do đó, bạn phải sử dụng Gói tầm soát ung thư đại tràng tại Vinmec hoặc bệnh viện uy tín để có thể phát hiện bệnh rõ ràng hơn.

1.3.3. Bị bệnh tiểu đường loại II

Đối với những người đã hoặc đang mắc bệnh tiểu đường loại II, nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết là khá cao.

1.3.4. Mập

Thừa cân hoặc béo phì cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư ruột kết ở nhiều người. Bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất khoa học để tránh béo phì, từ đó hạn chế các yếu tố gây bệnh.

Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao (Nguồn: chuyênaustralia.com.au)

2. Bệnh ung thư đại tràng có chữa được không?

Đây vẫn là một câu hỏi khó vì nếu bệnh nặng hơn sẽ không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên sử dụng phương pháp tầm soát ung thư toàn phần để có kết quả chẩn đoán chính xác hơn về bệnh ung thư đại tràng và được tư vấn các biện pháp tối ưu giúp điều trị và phòng ngừa căn bệnh này.

Với những thông tin hữu ích trên, Blog Adayroi tin rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức mới về những nguyên nhân phổ biến gây ung thư đại tràng hiện nay. Ngoài ra, giải pháp tốt nhất là Theo dõi và thực hiện tầm soát ung thư tổng quát chính xác giúp phát hiện, ngăn ngừa các bệnh sơ cấp, bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

#Xem các bài viết khác về:10 nguyên nhân gây ung thư ruột kết không thể phát hiện ngay được

  • Top 5 phương pháp phẫu thuật mắt cận thị năm 2022 an toàn và hiệu quả 100%
  • 22 loại thực phẩm giàu vitamin B12 giúp tăng cường trao đổi chất của cơ thể
  • 4 cách sử dụng bảo hiểm du lịch thông minh để bảo vệ an toàn cho bạn
  • 15 chiếc gối tựa lưng văn phòng cho bà bầu êm ái chống mỏi, giá chỉ từ 130k
  • Cập nhật bảng giá vắc xin Vinmec 2022

Tag: Thực phẩm | Sức khỏe