10 Cách Làm Cua Nhật Ngon Ngọt Ngào Dễ Dàng Tại Nhà

Thanh cua là loại thực phẩm thường thấy trong các món ăn Nhật Bản như sushi, chả giò… Thực tế, thành phần chính của thanh cua là chả cá Surimi được tẩm ướp với bột, đường, lòng trắng của trứng và một chút hương cua. Do đó, có rất nhiều cách để biến thanh cua thành những món ăn ngon và cực kỳ bổ dưỡng.

1. Cách biến thanh cua thành sushi

Món ngon đầu tiên bạn có thể thử ngay với thanh cua surimi béo là Sushi. Sushi thanh cua rất dễ ăn, cách làm sushi thanh cua cũng khá đơn giản, có thể đa dạng, kết hợp nhiều loại nguyên liệu. Đặc biệt, ngay cả những người kén ăn cũng yêu thích hương vị của món sushi này.

Để làm món ăn, bạn cần có rong biển, gạo ngon, thanh cua, cà rốt, trứng, đậu, cá … (tùy theo khẩu vị) và gia vị như dầu hào, dầu mè, giấm, đường… Gạo tẻ cần ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu để chả cua mềm và xốp hơn. Sau đó trộn dầu mè, dầu hào và một chút giấm vào cơm chín, nêm nếm hơi chua vừa ăn là được.

Đậu cô ve, cà rốt luộc sơ qua, sau đó xắt mỏng cho vào chảo trứng rán. Cuối cùng, đặt các tấm rong biển lên trên tấm chiếu tre (nếu có) trải đều lớp cơm đã trộn rồi đặt cá minh thái, đậu cô ve, cà rốt, trứng cắt lát … vào giữa và cuộn lại. Sắt thành từng miếng nhỏ và trang trí trên đĩa.

Sushi thanh cua

Sushi thanh cua (Nguồn: kenh14.vn)

2. Kimbap thanh cua

Cách làm Kimbap Cua Stick tương tự như Sushi, điểm khác biệt lớn nhất là bạn sẽ trộn cơm với dầu mè thay vì giấm. Ngoài ra, nhân Kimbap cũng không có Hải sản tươi sống được chế biến cẩn thận như ở Sushi. Đây là lý do tại sao món Kimbap này thường được ăn kèm với sốt mayonnaise. Bạn cũng có thể tẩm bột mì và thêm một lớp vỏ chiên hoặc rắc mè lên trên. Nếu Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản thì cơm cuộn cá minh thái – Kimbap lại là niềm tự hào của ẩm thực Hàn Quốc.

Cách làm kimbap cua

Cách làm Kimbap thanh cua (Nguồn: shopify.com)

3. Gỏi thanh cua

Thanh cua có thể kết hợp với các loại rau xanh khác nhau, phổ biến nhất là đậu que hoặc đậu que để tạo thành món gỏi. Là một món ăn khá lạ miệng và giúp đổi vị trong những ngày đầu năm. Thành phần của món ăn bao gồm: thanh cua, đậu xanh hoặc đậu Hà Lan, giấm, dầu ô liu, tỏi, lá oregano …

Đậu xanh sau khi sơ chế sẽ cho vào luộc khoảng 15 phút, ngâm vào nước đá để đậu giòn và xanh hơn. Thanh cua nên trần qua nước sôi sau đó cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy ý. Để tránh thanh cua bị gãy hoặc mất đi hương vị đặc trưng, ​​nên trộn thanh cua với đậu xanh và gia vị gần bữa ăn.

Gỏi thanh cua

Gỏi thanh cua (Nguồn: eatmoresalad.vn)

4. Trứng cuộn cá minh thái

Trứng bác là một món ăn rất phổ biến của Nhật Bản. Đặc biệt, cách nấu nem cua bể rất đơn giản mà lại vô cùng bổ dưỡng. Trứng sẽ được tách thành lòng đỏ và lòng trắng. Lòng trắng sẽ trộn với cá minh thái để làm nhân khi cuốn. Lòng đỏ được tráng mỏng, chiên và lăn với hỗn hợp lòng trắng của thanh cua đã chiên trước đó. Có thể nêm trước hoặc chấm tương ớt.

Trứng cuộn thanh cua

Trứng cuộn cá minh thái (Nguồn: kenh14.vn)

5. Salad rong biển với cá minh thái

Món ngon với cá minh thái được giới thiệu sau đó là món salad rong biển. Gỏi rong biển thanh cua là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong thực đơn của nhà hàng hàn quốc nổi tiếngcó vị béo ngậy của dầu mè và vị tươi ngon của các nguyên liệu tươi như rong biển, rau xanh … Món ăn này chế biến cũng rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Không giống như cách làm sushi thanh cua hay Kimbap. Rong biển để làm nộm nên ngâm nước cho nở ra rồi thái nhỏ. Tương tự với các loại rau như xà lách, dưa leo, cà rốt … đặc biệt là thanh cua được cắt miếng vừa ăn rồi bào nhuyễn. Sau đó cho các nguyên liệu vào tô lớn, trộn đều với giấm, dầu mè… các gia vị khác cho vừa ăn và thưởng thức.

Gỏi rong biển càng cua

Gỏi rong biển và cá minh thái (Nguồn: cooky.vn)

6. Mì trộn cá minh thái

Cá minh thái nấu món nào nhanh và ngon? Nếu nửa đêm đói bụng, bạn có thể vào bếp chế biến một tô bún riêu cua bắt mắt và vô cùng hấp dẫn. Các nguyên liệu cần thiết là mì ép, thanh cua, tôm hoặc lòng heo, nước hầm xương, bánh bao, chả cá, gia vị …

Vớt mì sau khi trần qua cho ráo nước rồi phi với hành phi và chút mỡ để chống dính. Nước dùng cho hủ tiếu có thể được ninh từ nước hầm xương hoặc gà hầm, thêm một chút thịt ba chỉ và tôm khô. Bánh bao và bánh bao là tốt Món dưa chua ngày Tết chua ngọt, ăn đỡ ngán. Nó cũng rất hợp với tô mì trộn này.

Hãy chiêu đãi bản thân một tô mì trộn hải sản thanh cua

Ngất ngây với tô mì trộn hải sản thanh cua (Nguồn: foody.vn)

7. Súp cua và măng tây

Súp cua, măng tây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, người già hay trẻ em đều có thể chế biến được. Nó thường được ăn với súp với khoai tây chiên hoặc dùng cho bữa sáng.

Thành phần bao gồm măng tây, thanh cua hoặc thịt cua, bông cải xanh, bơ không muối, hành tây, nước luộc gà và kem tươi để trang trí.

Măng tây, súp lơ, hành tây, cá minh thái… sẽ được cắt hạt lựu trước khi xào bơ. Khi bơ tan chảy, cho hành tây vào xào trước, sau đó đến cá minh thái và cuối cùng là măng tây, súp lơ, cần tây … Xào trong vài phút rồi đổ nước dùng gà vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn, mềm. và cho vào máy xay. Có thể trang trí bằng kem đánh bông hoặc rau xanh.

Súp thanh cua măng tây

Canh thanh cua nấu măng tây (Nguồn: cooky.vn)

8. Mì Udon hải sản

Ngon với thanh cua, tiếp đến là mỳ udon hải sản Mỳ udon hải sản thanh cua với nước dùng ngọt thanh và sợi mỳ dai giòn, chỉ có tại Nhà hàng phong cách Nhật Bản tiêu chuẩn. Tuy nhiên, để làm ra món ăn đúng điệu, bạn cần rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Nguyên liệu chính là mì Udon, tôm tươi, thanh cua, cà rốt, cải bó xôi hoặc cải ngọt, củ cải, hành lá và gừng.

Trong đó, quan trọng nhất là nước dùng mì Udon, có thể mua được. Cách chế biến món mì udon thanh cua khá phức tạp. Đầu tiên bạn ninh củ cải và cà rốt cho đến khi chín mềm, sau đó nấu nước dùng mì Udon đã chuẩn bị với cá bào, lọc lấy nước rồi tiếp tục nấu, nêm gia vị cho vừa ăn. Tôm và rau cần luộc, củ cải, cà rốt nạo, hành lá và gừng băm nhỏ, để riêng. Mì udon tươi ép cũng nên ngâm nước cho ráo nước trước khi cho nước dùng vào.

Bí Quyết Tạo Mì Udon Hải Sản Ngon Đúng Cách

Bí quyết tạo ra món mì udon hải sản ngon đúng điệu (Nguồn: airasia-hanoi.com)

9. Trứng hấp kiểu Nhật

Trứng hấp là món khai vị khá ngon, một gợi ý tiếp theo dành cho các bà nội trợ: với thanh cua nấu món gì? Cần 2 quả trứng gà và một số hương liệu Nhật Bản như nước dùng Dashi, rượu Mirin, bột cá Hondashi… Đập các nguyên liệu trên vào tô, nêm một chút muối và một thìa nhỏ xì dầu. Thanh cua sẽ được cắt thành từng khúc, tách đôi và cho vào bát sau đó hấp chín. Sau khoảng 7 phút cho tôm vào, hấp khoảng 3 phút là dùng được.

Nhiều công thức kết hợp trong món trứng hấp kiểu Nhật

Vô số công thức kết hợp trong món trứng hấp kiểu Nhật (Nguồn: cooky.vn)

10. Súp cua trộn

Món canh cực kỳ đơn giản, có thể chế biến cho bữa sáng hoặc bữa trưa với các nguyên liệu đơn giản như: càng cua, cà rốt, su hào, thịt gà, trứng, khoai mì … Thịt gà luộc, cua, cà rốt, su hào thái hạt lựu, sau đó cho tất cả vào luộc chín, nêm gia vị. . Bột sắn dây nên hòa với nước ấm bên ngoài trước, sau đó đổ từ từ vào nồi khuấy theo chiều kim đồng hồ, phải thật đều tay nếu không sẽ bị vón cục dưới đáy. Bạn có thể đập thêm một quả trứng vào súp, tiếp tục khuấy cho đến khi nước hơi đặc lại. Khi dùng có thể nêm thêm một chút dầu hào hoặc xì dầu tùy theo khẩu vị.

Súp cua thập cẩm

Bánh canh ghẹ thập cẩm (Nguồn: youtube.com)

Hy vọng với 10 cách làm cua rang me trên đây đã giúp bạn có thêm một gợi ý hấp dẫn cho danh sách. món ngon sau Tết lạ miệng, chống ngán vô cùng bổ dưỡng và giúp lấy lại vị giác. Hãy bắt tay vào nấu những bữa ăn ngon cho cả gia đình ngay thôi!