Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Sớm hoàn thiện hồ sơ công nhận danh hiệu di sản thế giới cho Yên Tử

Sớm hoàn thiện hồ sơ công nhận danh hiệu di sản thế giới cho Yên Tử

Monday, 02/12/2013, 10:54:00 AM
Trong cuộc họp vào giữa tháng 11, tỉnh Quảng Ninh đã lên kế hoạch sẽ có tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị được đưa quần thể danh thắng Yên Tử vào danh mục xây dựng hồ sơ Di sản thế giới. Các chuyên gia văn hóa gợi ý cả 2 tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang nên có sự phối hợp trong việc đề nghị UNESCO công nhận danh hiệu Di sản Thiên nhiên thế giới cho Yên Tử.
 
 
Du khách đến với non thiêng Yên Tử
 
Hai địa phương cùng phối hợp lập hồ sơ
 
Tới thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã nhận được sự đồng thuận của Bộ VHTT&DL và Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia. Theo ông Hồ Chí Đức, Trưởng Ban Quản lý Các di tích trọng điểm thì đến nay, Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia đã có văn bản báo cáo, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa vào danh mục xây dựng hồ sơ di sản thế giới. Trong chặng đường hơn một năm theo đuổi mục tiêu này, Quảng Ninh cũng đã có những thay đổi quan trọng. Theo ý tưởng ban đầu, Quần thể di sản văn hoá - danh thắng thế giới Yên Tử sẽ chỉ gói gọn ở 2 khu di tích (KDT), đó là KDT nhà Trần tại Đông Triều và KDT Yên Tử tại Uông Bí. Tuy nhiên, sau này, các cơ quan trung ương đề nghị: Nghiên cứu lập hồ sơ Quần thể di sản trong mối liên hệ chặt chẽ với các KDT, danh thắng thuộc cánh cung Đông Triều. Cụ thể là giữa Quần thể di sản văn hoá - danh thắng Yên Tử (gồm KDT Yên Tử và KDT lăng mộ nhà Trần tại Đông Triều) với khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử (tỉnh Bắc Giang) và KDT lịch sử - văn hoá Côn Sơn - Kiếp Bạc (tỉnh Hải Dương) để xây dựng hồ sơ di sản. Điều này nhằm đảm bảo tính toàn vẹn, góp phần tăng thêm giá trị nổi bật toàn cầu của các tiêu chí đề nghị UNESCO công nhận di sản thế giới. Nhưng Hải Dương đã tự rút lui bằng việc không có ý kiến chính thức bằng văn bản về chủ trương xây dựng hồ sơ gửi tới Bộ VHTT&DL theo yêu cầu.
 
Về việc chọn Bắc Giang, với diện tích rộng hơn 100km2, trải dài từ huyện Sơn Động dọc theo sông Lục Nam xuống đến huyện Yên Dũng, cụm di tích nói trên bao gồm nhiều thảm thực vật và đặc biệt là hàng loạt kiến trúc, chùa chiền ghi đậm dấu ấn Phật giáo thời Lý - Trần. Trong số đó có chùa Vĩnh Nghiêm, nơi đang có bộ Mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới. Đáng nói hơn, giống như Yên Tử, khu vực này cũng in đậm nhiều truyền thuyết liên quan tới Phật hoàng Trần Nhân Tông và Thiền phái Trúc Lâm.
 
Nhiều chuyên gia di sản đã lên tiếng đề nghị tỉnh Quảng Ninh nên cùng phối hợp với Bắc Giang - nơi đang sở hữu cụm di tích Tây Yên Tử - để xây dựng bộ hồ sơ này. Hiện nay, báo cáo tóm tắt quần thể di sản liên quan đến 2 tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang đã hoàn thành. Việc quản lý, đo đạc các di tích gốc nằm trong quần thể di sản; cách thức phối hợp, tháo gỡ các khó khăn giữa các đơn vị, địa phương; lập kế hoạch cụ thể về kinh phí, huy động các nguồn lực… đang được gấp rút tiến hành. 
 
Sẽ trình Chính phủ vào cuối năm 2013
 
Bộ VHTT&DL cũng đã có văn bản kèm theo báo cáo tóm tắt gửi Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia xin ý kiến để có thể báo cáo, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa vào danh mục hồ sơ di sản thế giới. Riêng với KDT nhà Trần tại Đông Triều, ngày 10-9, Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia đã họp thông qua hồ sơ, hiện đang đề nghị Chính phủ xem xét công nhận KDT lịch sử này là Di tích Quốc gia đặc biệt. Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Lộ trình phấn đấu là từ giờ đến cuối năm nay sẽ có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xin phép cho lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Quần thể di sản văn hoá - danh thắng Yên Tử là Di sản Văn hoá thế giới. Khi đó, tỉnh sẽ vào cuộc trực tiếp để triển khai các phần việc còn lại. 
 
Có thể thấy, Việt Nam chưa từng có tiền lệ thành công trong việc lập hồ sơ di sản thế giới mang tính liên tỉnh. Vì vậy, hồ sơ Quần thể di sản văn hoá - danh thắng Yên Tử có sự tham gia của Quảng Ninh và Bắc Giang cho thấy trước những khó khăn và lo ngại. "Quảng Ninh cần tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Giang bởi qua các lần tiếp xúc, Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia đều yêu cầu phải mở rộng phạm vi di sản ra liên vùng, liên tỉnh. Thêm nữa, khi được vinh danh, di sản của tỉnh cũng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Bắc Giang đã có sự cố gắng đồng hành cùng Quảng Ninh, nhưng họ có những hạn chế nhất định. Vì vậy, Quảng Ninh sẽ chủ trì để phối hợp cùng tỉnh bạn làm hồ sơ này nhưng cũng chuẩn bị trước là chấp nhận vất vả hơn, chủ động trong các bước, kể cả từ công sức cho đến nguồn lực…” - bà Vũ Thị Thu Thuỷ nhấn mạnh.
 
Minh Duy
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội