Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Nghĩa Lộ (Yên Bái): Khai thác văn hóa dân gian nhà sàn trong phát triển du lịch

Nghĩa Lộ (Yên Bái): Khai thác văn hóa dân gian nhà sàn trong phát triển du lịch

Monday, 20/10/2014, 09:46:00 AM
Nghĩa Lộ là thị xã đầu tiên trong cả nước được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn làm điểm xây dựng đơn vị văn hóa cấp huyện khu vực miền núi đồng bào dân tộc thiểu số.

Sau 10 năm xây dựng thị xã văn hóa gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương V (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, đến nay, mô hình thị xã văn hóa bước đầu đã được hình thành. Tháng 9/2013, UBND tỉnh Yên Bái đã tiếp tục xây dựng Đề án “Xây dựng thị xã văn hóa - du lịch Nghĩa Lộ giai đoạn 2013 – 2020”, không chỉ xây dựng Nghĩa Lộ trở thành thị xã văn hóa mà còn trở thành một điểm du lịch của tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi cho thị xã trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc, nhất là đồng bào Thái đen Mường Lò và khai thác những giá trị đó cho phát triển du lịch.
 

Một trong những giá trị văn hóa truyền thống của người Thái đã được thị xã khai thác khá thành công trong thời gian qua là văn hóa dân gian nhà sàn. Hiện nay, ngoài khu trung tâm bảo tồn văn hóa nhà sàn và làng nghề tại xã Nghĩa An, Nghĩa Lợi, thị xã có khoảng 20 hộ dân đã và đang khai thác giá trị nhà sàn để làm du lịch cộng đồng, tập trung tại bản Đêu, xã Nghĩa An và bản Chao Hạ, xã Nghĩa Lợi; có gần 10 hộ đã có cơ sở nhà sàn bảo đảm cho ăn ngủ, nghỉ phục vụ nhu cầu cho du khách trong nước và quốc tế.

Năm 2013 - 2014, các hộ người Thái làm du lịch cộng đồng ở thị xã đã đón trên 10.000 lượt khách, trong đó có nhiều khách quốc tế đến từ Nhật Bản, Anh, Hàn Quốc, Thụy Điển, Pháp, Bỉ…

Anh Hoàng Minh Đức - một du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh cùng 5 người bạn Thụy Điển nghỉ tại nhà sàn của chị Lường Thị Hồng Chung tại bản Chao Hạ, xã Nghĩa Lợi cho biết: "Nghĩa Lộ - Mường Lò rất đẹp; con người cởi mở, nồng hậu, chân thành; ăn uống, ngủ nghỉ, mọi sinh hoạt rất thoải mái, ẩm thực dân tộc dân dã, rất lạ và ngon. Ở thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi chưa bao giờ được sống trong cảnh sáng, chiều, tối nồng thơm mùi hương lúa như vậy. Cảm giác đó rất dễ chịu. Có dịp, chúng tôi sẽ đưa gia đình trở lại Mường Lò”.

Chị Hoàng Thị Phượng ở bản Đêu, xã Nghĩa An là người có nhiều thành công trong việc khai thác nhà sàn của gia đình làm du lịch. Chị đã liên kết với trên 20 công ty du lịch, lữ hành trong nước và có khách thường xuyên ăn, nghỉ tại nhà. 5 năm qua, chị đã đón 4.100 lượt khách du lịch quốc tế, chủ yếu là người Pháp, Anh, Bỉ, Hà Lan... và 25.000 khách du lịch trong nước. Doanh thu du lịch của chị sau khi trừ chi phí bình quân mỗi năm khoảng 70 triệu đồng.

Người Pháp rất khó tính trong du lịch song khi đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ cũng thấy rất hài lòng. Anh Tartuffe - du khách Pháp và là người khách thứ 4.000 sống tại nhà sàn cộng đồng của chị Hoàng Thị Phượng cho biết: “Chúng tôi rất thích sống ở những nơi dân dã như thế này và cảm thấy sự thân thiết giữa chủ và khách giống như người một gia đình vậy, lại được ăn các món ăn rất đặc biệt, được xem múa xòe và nghe hát dân ca. Mọi thứ thật tuyệt vời!”.

Những thành công ban đầu trong việc khai thác giá trị văn hóa dân gian của nhà sàn người Thái Mường Lò cần được thị xã tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa để du lịch cộng đồng Nghĩa Lộ - Mường Lò ngày càng phát triển.

Theo Dulich.vn

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội