Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Ngậm ngùi di tích Bồng Lai

Ngậm ngùi di tích Bồng Lai

Wednesday, 27/11/2013, 09:12:00 AM
Vừa qua, người dân thôn Bồng Lai (Vũ Tiến, Vũ Thư, Thái Bình) đã long trọng  tổ chức lễ  đón nhận danh hiệu Di tích Lịch sử Văn hoá cấp tỉnh đình làng Bồng Lai. Dẫu vậy, trong niềm hân hoan xen lẫn tự hào, người dân nơi đây vẫn không khỏi trăn trở về việc bảo tồn ngôi đình - một di sản đã tồn tại cùng cộng đồng gần 800 năm qua.
 
 
Ngôi đình cổ 800 năm tuổi
 
Ngôi đình thờ thánh Yết Kiêu 
 
Đình Bồng Lai được xây theo kiến trúc chữ Tam, bao gồm 3 toà: Tiền đường, Trung đường và Hậu cung. Hiện tại, ngôi đình còn lưu giữ những đồ thờ phụng hàng trăm năm tuổi như bộ ngai mũ của danh tướng Yết Kiêu, 13 bài vị sắc phong của vua chúa các triều đại Lê, Nguyễn, kiệu võng chấp kích, cuốn thư, câu đối... Đặc biệt gian Hậu cung có thờ một tấm bài vị lớn, luôn đóng cửa quanh năm, không ai được vào. Chỉ đến thời điểm sang canh, các vị trưởng lão trong làng mới mở cửa để bao sái (thay áo) cho tấm bài vị.
 
Đình làng Bồng Lai cách thành phố Thái Bình khoảng 12km, thuộc xã Vũ Tiến (xưa có tên Vũ Tiên), huyện Vũ Thư. Theo các thư tịch cổ thì xã Vũ Tiến có từ thời Hậu Lê song đất dai, làng mạc được hình thành từ thời Lý, Trần. Đến cuối đời Trần, dòng họ Trần tại vùng đất cửa sông, cửa biển này đã phát triển mạnh, có địa vị kinh tế, chính trị lớn, con cháu làm quan to trong triều. Sau khi Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần, một số con cháu nhà Trần như Trần Bà Các, Trần Chính Giác, Trần Bà Lâu thay tên đổi họ, về vùng đất này ẩn thân. Khi nhà Hồ suy vong, trải qua binh đao loạn lạc, con cháu nhà Trần thoát nạn truy nã và tổ chức lập làng ven cửa biển, phát triển sản xuất, xây cất đình làng thờ phụng những người có công với triều Trần. Con cháu họ Trần phát triển đông đúc thành 30 chi ngành lớn nhỏ phân cư dọc theo hai bên tả, hữu ngạn sông Hồng ven cửa biển Thái Bình, Nam Định.
 
Trong hai cuộc kháng chiến chống Mông - Nguyên lần thứ 2 và 3, vùng sông Hồng thuộc huyện Vũ Thư ngày nay là chiến trường ác liệt của thuỷ binh nhà Trần và quân Nguyên. Theo thần tích, đình Bồng Lai thờ vị thành hoàng là danh tướng Yết Kiêu (sử chép quê ông ở xã Hạ Bì, huyện Gia Phúc, tỉnh Hải Dương). Ông là gia tướng tài giỏi của Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo, người có công trong cuộc kháng chiến chống Mông - Nguyên lần thứ 2 và 3 (năm 1285 và 1288), góp phần đánh bại thuỷ tướng Ô Mã Nhi và Toa Đô. Đình Bồng Lai được xây dựng vào khoảng cuối đời Trần, đầu đời Hậu Lê, như vậy ngôi đình đã có tuổi thọ khoảng 800 năm. "Dựa trên những thần tích truyền đời, kể từ khi khai khẩn lập làng, lập ấp, người dân nơi đây đã quyên góp xây đình, rước thánh Yết Kiêu về làm Thành hoàng làng, bởi khúc sông này cũng gắn bó với những chiến tích oai hùng của ngài. Ngài được phong là Tuấn Lương Dực Bảo trung hưng linh tế” - ông Trần Văn Rung, Phó Ban Khánh tiết đình Bồng Lai cho biết.
 
 
Ngai và mũ thờ danh tướng Yết Kiêu trong đình Bồng Lai
 
Trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, đình là nơi các cán bộ Việt Minh địa phương hội họp. Các phong trào diệt giặc đói, giặc dốt, chuẩn bị kháng chiến trường kỳ cũng đều được phát động tại đây. Khi thực dân Pháp đánh chiếm Thái Bình (1950 - 1954), đình là nơi lực lượng bán vũ trang địa phương sử dụng làm cơ sở kháng chiến, cất giấu cán bộ. Đây cũng là nơi tiễn hàng trăm người con ưu tú của địa phương lên đường vào Nam tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và rất nhiều trong số họ là những anh hùng, liệt sỹ, xây dựng nên truyền thống oai hùng của hào khí Đông A thủa nào.
 
Mong di sản được chung tay bảo tồn 
 
Theo thời gian, hiện tại ngôi đình cổ khoảng 800 năm tuổi đang xuống cấp, nhất là khu Hậu cung. Mái ngói đã quá cũ, nhiều cột gỗ đã mục rỗng, các đồ thờ phụng trong đình trải qua thời gian cũng bị mối mọt, sứt mẻ. Theo ông Trần Văn Rung, nhiều hạng mục trong đình đã xuống cấp, dựa vào hảo tâm của người dân trong thôn nên một số hư hỏng cũng đã được khắc phục. Tuy nhiên vấn đề làm người dân nơi đây trăn trở nhất ngoài chuyện không đủ kinh phí sửa chữa, phục chế (do đời sống người dân còn khó khăn, chủ yếu làm nông nghiệp nên hạn chế trong khâu đóng góp, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ phần nào) là không có được những hướng dẫn cụ thể về vấn đề bảo tồn, nên khi sửa chữa dễ dẫn đến những chắp vá, sai lệch thiết kế cổ kính của ngôi đình. 
 
 
Một trong 13 sắc phong của các triều đại phong kiến
 cho Thành hoàng làng - danh tướng Yết Kiêu
 
Theo ông Rung, trước sự xuống cấp theo thời gian, UBND xã Vũ Tiến đã làm đơn đề nghị lên Sở VHTT&DL tỉnh Thái Bình xin cấp bằng danh hiệu Di tích Lịch sử Văn hoá từ năm 1991 nhằm có sự chỉ đạo, hỗ trợ trong việc sửa chữa, phục chế ngôi đình. Nhưng do điều kiện khách quan, mãi tới những ngày vừa qua, người dân nơi đây mới vinh dự đón nhận danh hiệu này. Ông chia sẻ: "Bà con quê hương cũng như ở nơi xa rất phấn khởi, vinh dự và tự hào cho quê hương lắm dù vẫn còn đó những lo lắng về sự xuống cấp của ngôi đình. Chúng tôi sẽ cố gắng bảo tồn cũng như duy trì sự thờ phụng chu đáo vị Thành hoàng làng và rất mong sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương, Phòng Văn hoá huyện Vũ Thư cũng như Sở VHTT&DL tỉnh và các nhà hảo tâm giúp đỡ về kinh phí cũng như kỹ thuật bảo tồn cho ngôi đình”.
 
Đình Bồng Lai lưu giữ nhiều giá trị lịch sử như vậy, nên mong muốn lớn nhất của người dân và cả chính quyền sở tại là được các cấp quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản. Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Tiến cho biết: "Sau khi vinh dự được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá cấp tỉnh, chính quyền và bà con Bồng Lai rất mong được Bộ VHTT&DL nghiên cứu, khảo sát để trao danh hiệu Di tích Lịch sử Văn hoá cấp Quốc gia cho ngôi đình, để xứng đáng với công lao to lớn của danh tướng Yết Kiêu”.
 
Minh Sơn
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội