Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Chợ Đồng Xuân - chứng tích “sống” trong trận chiến 60 ngày đêm khói lửa

Chợ Đồng Xuân - chứng tích “sống” trong trận chiến 60 ngày đêm khói lửa

Tuesday, 23/09/2014, 08:58:00 AM

(Bqp.vn) - Nằm ngay cửa chợ Đồng Xuân, bức phù điêu Hà Nội mùa đông năm 1946 lặng lẽ giữa sự náo nhiệt của một trung tâm buôn bán hàng đầu Hà Nội. Mặc dù đã nhuốm màu thời gian nhưng nó luôn gợi nhắc mọi người nhớ về những ngày chiến đấu oanh liệt của đồng bào và các cảm tử quân Hà Nội. Đó là sự quả cảm trong 60 ngày đêm chiến đấu kìm chân địch, tạo điều kiện cho cả nước chuẩn bị lực lượng bước vào cuộc chiến đấu lâu dài. Ngày 14/2/1947, chợ Đồng Xuân chính là nơi diễn ra trận đánh ác liệt nhất và là trận đánh lớn của quân, dân Hà Nội trong những ngày đầu kháng chiến.

Chợ Đồng Xuân ngày xưa. (ảnh: tư liệu)

Ngay sau khi Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh phát đi, Liên khu I Hà Nội gồm 7 khu hành chính: Trúc Bạch, Hồng Hà, Đồng Xuân, Long Biên, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Thành, Hoàn Kiếm được giao trọng trách kìm chân địch. Nơi đây cũng trở thành trung tâm kháng chiến của quân và dân Thủ đô. Tối 19/12/1946, khi tiếng súng ở Pháo đài Láng bắn vào thành Hà Nội báo hiệu toàn quốc kháng chiến cũng là lúc tại Liên khu I diễn ra nhiều trận tiến công vào quân địch. Mỗi nóc nhà, góc phố đều trở thành chiến lũy trong trận chiến giữa ta và địch. Liên tiếp trong những ngày cuối tháng 12/1946 và tháng 1 - 2/1947 diễn ra nhiều trận đánh ác liệt nơi này.

Trong 3 ngày 11 - 13/2/1947, quân Pháp liên tiếp dội bom, nã pháo vào toàn khu Đồng Xuân, bắn phá nát chợ. Đặc biệt, ngày 14/2/1947, tại chợ Đồng Xuân diễn ra trận đánh ác liệt nhất giữa các chiến sĩ Tiểu đoàn 101, Trung đoàn Thủ đô (đổi tên từ Trung đoàn Liên khu I) với quân Pháp. Đây là trận đánh lớn nhất của Liên khu I trong suốt 60 ngày đêm kìm chân địch tại Hà Nội. Mờ sáng 14/2, máy bay Pháp tiếp tục ném bom và bắn phá chợ Đồng Xuân và các phố xung quanh. Pháo binh Pháp dồn dập bắn vào sở chỉ huy của Tiểu đoàn. Xe tăng địch tiến công từ Bờ Sông vào bãi Bắc Qua, húc đổ tường sau chợ xông vào trong chợ. Sau khi xe tăng Pháp tiến vào được chợ, Tiểu đội giữ chợ do đội trưởng Trường Thành chỉ huy đã đánh giáp lá cà, quần thảo với lính Lê dương bằng dao găm, mã tấu, gậy gộc. Các chiến sỹ đã tiến công quyết liệt nhưng do sự chênh lệch về lực lượng và vũ khí nên nhiều chiến sỹ đã hi sinh. Sau đó, tiểu đội đã rút về tuyến phòng ngự trong các khu phố, tiếp tục cùng anh em trong Trung đoàn Thủ đô chiến đấu với quân địch. Trong ngày ấy, quân Pháp phải đánh ba đợt, đến đầu giờ chiều mới chiếm được chợ Đồng Xuân. Cũng trong đêm 14/2, bộ đội ta phản công, bộ binh Pháp phải rút chạy khỏi chợ Đồng Xuân, các phố Hàng Chiếu, Chợ Gạo trả lại trận địa nguyên vị trí ban đầu. Trận đánh tại chợ Đồng Xuân đã để lại dấu ấn cho quân và dân Hà Nội lúc bấy giờ cũng như giai đoạn sau này.

Trong 60 ngày đêm khói lửa, bà con chợ Đồng Xuân cũng tích cực góp sức người, sức của để cùng các chiến sỹ cảm tử quân Liên khu I cản phá, tiến công quân địch.

Ngày nay, sau 68 năm diễn ra trận chiến Hà Nội mùa đông năm 1946 và 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô, chợ Đồng Xuân mang một diện mạo mới vừa hiện đại, vừa giữ được kiến trúc cổ. Chợ là trung tâm bán buôn lớn nhất miền Bắc, hoạt động sôi động quanh năm. Mặc dù vất vả ngược xuôi nhưng bà con tiểu thương chợ Đồng Xuân luôn tự hào với ý nghĩa văn hóa, lịch sử của chợ, từ thời Lý Công Uẩn định đô ở Thăng Long đến trận chiến mùa Đông năm 1946 và sự phát triển giai đoạn hiện nay.

Chợ Đồng Xuân ngày nay. (ảnh: vietbao.vn)

Ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Xuân tự hào nói: “Ý thức được các giá trị văn hóa, lịch sử của chợ Đồng Xuân, chúng tôi luôn tuyên truyền với bà con kinh doanh giữ gìn, phát huy truyền thống vốn có của chợ, xây dựng chợ Đồng Xuân thành chợ văn minh thương mại. Đa phần bà con là những người sống trong khu vực này từ nhiều đời nay, nhiều hộ là cha truyền con nối kinh doanh trong chợ nên cũng trân trọng giá trị của chợ Đồng Xuân”.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đồng Xuân cũng xây dựng chợ Đồng Xuân là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong hành trình khám phá phố cổ Hà Nội. Du khách đến đây được tham quan, mua sắm, tìm hiểu về lịch sử chợ Đồng Xuân. Một mặt, để đa dạng hóa hoạt động tham quan, mua sắm, Công ty Cổ phần Đồng Xuân còn hình thành không gian đi bộ chợ đêm Hàng Đào - Đồng Xuân, khu phố ẩm thực, kết nối với chợ Đồng Xuân.

Trong những ngày này, khi cả Hà Nội đang hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô, chợ Đồng Xuân với những dấu ấn của trận chiến Hà Nội mùa Đông năm 1946 luôn được nhắc tới như lời tri ân với các bậc tiền nhân, với lịch sử. Chợ sẽ là chứng tích trường tồn với thời gian, khắc sâu những chiến công trong trận chiến bảo vệ Hà Nội thủa xưa và góp phần phát triển Thủ đô ngày nay.

Đinh Thị Thuận
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội