Ban chỉ đạo
  • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
  • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
  • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
  • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
  • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
  • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
  • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
  • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Đặc sản từ côn trùng ở Tây Nguyên

Đặc sản từ côn trùng ở Tây Nguyên

Friday, 17/10/2014, 09:16:00 AM
Không chỉ nổi tiếng bởi các món cơm lam, gà nướng Bản Đôn… Tây Nguyên còn có nhiều đặc sản độc đáo khác như sâu muồng, nhộng hay ve sầu chiên.

 

Trong tâm trí của nhiều phượt thủ, Tây Nguyên nổi tiếng với hồ Lăk thơ mộng, cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn hay những đồi hoa cà phê rực trắng. Không chỉ vậy, nơi đây còn có nhiều món ăn độc đáo, nổi bật nhất phải kể đến những loại được chế biến từ các loài côn trùng dưới đây.

Sâu muồng

Khi cơn mưa đầu mùa Tây Nguyên xuất hiện, những con sâu muồng bắt đầu bám đầy trên lá cây xanh non ở các rẫy cà phê, tiêu hay ở những con đường đất đỏ dẫn vào buôn làng. Loại côn trùng này nhiều đến mức bất kể ai đi ngang qua cũng sẽ bị vài chú sâu bám lấy và bò lổm cổm lên người.

Vốn là loài vật phá hoại mùa màng nhưng mỗi khi vào mùa, sâu lại là đặc sản độc đáo của người dân nơi đây. Con sâu có màu xanh đậm, mình trơn trơn, bám đầy trên các đám muồng - loại cây dùng để chắn sương muối cho cà phê. Mỗi lần muốn thưởng thức, chỉ cần nửa buổi ra bắt, người dân nơi đây đã có bữa đặc sản ngon lành. Sâu muồng có vị béo ngọt, được thưởng thức bằng cách xào, luộc hoặc thậm chí còn có thể ăn sống. Mỗi cách chế biến đều có những dư vị lạ miệng hấp dẫn.

2-3176-1401877462.jpg

Sâu muồng, đặc sản độc đáo của người dân Tây Nguyên. Ảnh: Vunglep.

Nhộng sâu

Nhộng sâu cũng được xếp vào loại đặc sản có một không hai ở Tây Nguyên, vị béo, ngọt bùi, hương thơm ngào ngạt như mùi hoa cà phê tháng ba nở rộ. Khi trưởng thành, sâu di chuyển về thân cây muồng để kéo kén thành nhộng. Đó cũng là lúc những con sâu ngủ dài và chờ đợi thành bướm. Khi kén sâu phủ đầy trên lá và chuyển thành nhộng to tròn, người dân bắt đầu thu hoạch và chế biến với ba cách chính là xào, luộc hoặc ăn sống.

sau-2-5583-1412226459.jpg

Nhộng sâu, món ngon cho những ngày mưa Tây Nguyên. Ảnh: Baotintuc.

Kiến vàng

Kiến là loài côn trùng có mặt ở khắp nơi, kích thước nhỏ xíu nhưng chứa dinh dưỡng khá cao. Bởi thế, kiến có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nổi bật nhất phải kể đến xôi trứng kiến, trứng kiến nấu măng sặc, trứng kiến trộn gỏi đu đủ, gỏi bưởi hay nấu canh chua lá giang. Riêng ở Tây Nguyên, đồng bào nơi đây có món canh chua ổ kiến vàng nấu cá suối.

Theo đó, cá suối bắt về được làm sạch, cho vào nồi nước đang sôi. Khi cá gần chín, người nấu đưa nguyên ổ kiến vàng vào nồi canh và trộn đều. Cách làm này giúp hòa tan trọn vẹn vị chua của ổ kiến. 

Ngoài ra, nơi đây còn có món muối kiến vàng nổi tiếng. Kiến được dùng phải là loại to, sau khi bắt về sẽ phơi nhẹ nửa ngày nắng. Công đoạn tiếp theo là giã chung với ớt xiêm rừng, lá é, ít muối và một loại lá rừng được hái kèm trong lúc đi bắt kiến. Thứ gia vị này  ăn canh rau tập tàng, các món thịt rừng khô hay để chấm cóc xanh, xoài, ổi. 

3-3-5287-1412226459.jpg

Muối kiến vàng là đặc sản của người dân Gia Lai. Ảnh: Eva.

Ve sầu

Du khách đã từng đặt chân đến Tây Nguyên vào những ngày hè sẽ nghe những tiếng râm ran, náo nhiệt, rộn rã của ve sầu. Mưa mùa hè cũng chính là giai đoạn sinh sôi, nảy nở và phát triển loài ve. Khi ấu trùng ve lột xác để chuyển sang giai đoạn trưởng thành, người dân đổ xô đi bắt và chế biến thành những món ăn hấp dẫn.

4-3-2485-1412226459.jpg

Ve sầu món ăn rất được ưa chuộng với nhiều thực khách. Ảnh: Thesaigontimes.

Ve đực được ưa chuộng hơn cả vì thịt chắc, thơm ngon. Việc phân biệt cũng đơn giản. Chỉ bằng mắt thường, bạn dễ thấy ve đực nhỏ, cánh dày và phát tiếng kêu. Trong khi đó, ve cái lại cánh mỏng, bụng to và không phát ra tiếng kêu nào khi bị chạm vào. 

Ve bắt về được cắt bỏ cánh, chân và ruột, sau đó nhét những hạt đậu phộng đã rang chín vào bụng. Công đoạn tiếp theo là chiên qua chảo dầu và nêm nếm ít gia vị như mắm, bột ngọt, hành tím, ớt, tỏi đến khi chuyển màu hơi vàng ruộm. Ve chiên giòn vị béo ngậy, cộng với sự bùi bùi của đậu phộng và cay từ ớt khiến ai đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

  • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
  • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

    722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

    Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

    200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

  • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

    Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

    Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

  • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

    Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

  • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

    Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

    Điện thoại: 

    Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

  • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

    Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

    Số điện thoại: 

    Đã ủng hộ 03 triệu đồng

    (về TK ngân hàng Maritimebank)

  • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

    Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

    Điện thoại: 0902191248

    Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

    (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

  • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

    Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

    Điện thoại (đang cập nhật)

    Đã ủng hộ 05 triệu đồng

    (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
  • Liên kết website
    Mạng xã hội