Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
TRỌN NGHĨA NƯỚC NON VẸN TÌNH ĐỒNG ĐỘI

TRỌN NGHĨA NƯỚC NON VẸN TÌNH ĐỒNG ĐỘI

Thursday, 02/08/2012, 14:37:00 PM
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khô cằn miền Trung nắng lửa – Thanh Chương, Nghệ An, dù có cơ hội học tập hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa, nhưng PGS, TS, Thầy thuốc nhân dân, Đại tá Trần Minh Đạo, Giám đốc Bệnh viện 198 - Bộ Công an  đã chọn cho mình con đường đi gập ghềnh, vất vả - tất cả xuất phát từ lời động viên của người cha thân yêu, từ lý tưởng cao đẹp của một người chiến sĩ cách mạng và đặc biệt là từ nghị lực phi thường, sự cần cù, chịu khó của một người con xứ Nghệ.

  Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khô cằn miền Trung nắng lửa – Thanh Chương, Nghệ An, dù có cơ hội học tập hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa, nhưng PGS, TS, Thầy thuốc nhân dân, Đại tá Trần Minh Đạo, Giám đốc Bệnh viện 198 - Bộ Công an  đã chọn cho mình con đường đi gập ghềnh, vất vả - tất cả xuất phát từ lời động viên của người cha thân yêu, từ lý tưởng cao đẹp của một người chiến sĩ cách mạng và đặc biệt là từ nghị lực phi thường, sự cần cù, chịu khó của một người con xứ Nghệ.

Trọn nghĩa nước non

Tốt nghiệp cấp 3 xuất sắc, đủ tiêu chuẩn đi học ở nước ngoài, với cậu thanh niên Trần Minh Đạo ngày ấy, đó là niềm vui mừng khôn xiết bởi đó không chỉ là thành quả học tập bền bỉ suốt những năm tháng tuổi thơ mà còn là thỏa ước mơ nghiên cứu khoa học cháy bỏng từ bấy lâu nay. Thế nhưng cha cậu - ông Trần Thiệu khi ấy còn đương chức Trưởng ty Công an Nghệ Tĩnh, lại cho rằng, trong lúc chiến tranh ác liệt, tạm thời dừng việc đi học nên xếp bút nghiên ra trận. Lời nói của cha dường như hình thành trong cậu thanh niên Trần Minh Đạo một lý tưởng sống cao đẹp, đó là biết hy sinh và dành trọn nhiệt huyết cho nhân dân, cho đất nước, cho cách mạng.

Thay vì đi du học, 17 tuổi, Trần Minh Đạo xung phong nhập ngũ. Kết thúc khoá huấn luyện 3 tháng, Quân khu định giữ ông lại để đào tạo sỹ quan, nhưng một lần nữa, ông Trần Thiệu đã đến đơn vị trực tiếp can thiệp để cho con trai mình đi chiến đấu ở chiến trường B. Phút chót trước lúc hành quân ông đến chỉ để ngồi yên lặng bên con hồi lâu. Sau đó, để động viên con, người cha đã đọc cho Đạo nghe bài thơ mà ông viết trong những đêm mất ngủ bởi vừa lo lắng vừa thương con: “Mười năm đèn sách đã thành công/ Đáp lời Đảng gọi giữ non sông/ Xếp bút ngay, con ra tuyến lửa/ Diệt thù xâm lược khỏi trời Đông/ Trời Đông trong sáng rợp bóng cờ hồng/ Bố đón con về kể chiến công/ Trung hiếu nghĩa tình con làm trọn/ Xứng trai quê Bác bố vui lòng”

Chiến tranh kết thúc, cậu thanh niên Trần Minh Đạo rời khỏi chiến trường B sau khi đã trải qua những cơn sốt rét ác tính, nếm đủ chông gai từ các mặt trận ác liệt Quảng Trị, Nam Lào, BT34, BT52... trên đất bạn Campuchia. Với nhiều chiến công xuất sắc, khi Hiệp định Pari được ký kết, ông là một trong hai chiến sĩ Quyết thắng của Trung đoàn 13 được cử ra Bắc ôn thi đại học. Và sau đó, ông đã thi đỗ Đại học Quân y. Năm 1979, vừa tốt nghiệp đại học sau 6 năm học tập miệt mài thì chiến tranh Biên giới xảy ra, bác sĩ trẻ Trần Minh Đạo lại khoác ba lô lên đường nhận nhiệm vụ tại các đơn vị của Quân khu 9 (biên giới phía Tây Nam) và Bệnh viện dã chiến 85 của Cục Quân y tại các tỉnh biên giới phía Bắc.

Người thầy thuốc của nhân dân

Giai đoạn làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến 85, người dân nơi đây hẳn không quên được bác sĩ Trần Minh Đạo. Ngày ấy, ngoài công việc ở bệnh viện, cứ thấy có người dân gọi, chẳng ngại đêm hôm, đường sá xa xôi, bác sĩ Đạo đến nhà tận tình thăm khám. Những công việc thầm lặng chỉ có thể bắt nguồn từ tình yêu thương nhân dân như chính bản thân mình.    

 

Đại tá. PGS. TS Trần Minh Đạo ân cần thăm hỏi bệnh nhân chạy thận

Năm 1984, vì hoàn cảnh gia đình, bác sĩ Trần Minh Đạo xin chuyển công tác về Công an tỉnh Nghệ An và được tổ chức phân công về Trại giam số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Một mình là bác sĩ nơi trại giam với hầu hết bệnh nhân là phạm nhân, nhiều người vào trại mang theo bệnh tật hiểm nghèo. Trong điều kiện cơ sở vật chất lại chưa có gì, bác sĩ Đạo đã vận dụng hết kiến thức và khả năng để cứu chữa, nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Ông huy động tất cả mọi người dọn vệ sinh, đảm bảo môi trường sạch sẽ để tránh phát sinh, lây lan bệnh dịch, tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn, nâng cao thể trạng và sức đề kháng. Đặc biệt, ông có sáng kiến xây dựng bệnh xá ngay trong trại. Với sự hỗ trợ của các phạm nhân từng là bác sĩ, các y tá của trại và y tá là phạm nhân. Ông tìm tòi thêm các cách chữa bệnh từ Đông y, tận dụng ngay cây, con quanh trại để chữa bệnh, như trồng 3ha cây đương quy, nấu cao hổ, cao voi, cấy chỉ vào cạnh cột sống để chữa hen... Nhờ thế, bệnh tật của phạm nhân giảm đi đáng kể.

Bao năm làm nghề y, bác sĩ Trần Minh Đạo tự nhủ một điều tâm huyết: "Trận địa của người thầy thuốc không lừng lẫy như trận địa của các tướng lĩnh binh đoàn, nhưng với người thầy thuốc có thể cứu người bệnh thoát khỏi cái chết, thì niềm vui của họ khác nào các tướng lĩnh binh đoàn".    

Vươn tới chân trời tri thức

Sau thời gian công tác ở Trại giam số 6, bác sĩ Trần Minh Đạo được điều chuyển về Bệnh viện 198 của Bộ Công an. Với khao khát học tập nâng cao chuyên môn bấy lâu chưa thỏa, ông kiên trì, bền bỉ, tìm tới những bậc cao niên trong nghề để học hỏi, không ngại cả việc xin học dự thính hay nhẫn nại thuyết phục thầy "chịu" nhận mình làm học trò. Ông tiếp tục hoàn thành chuyên khoa cấp I Ngoại tại Đại học Y Hà Nội.

Năm 1993, bác sĩ Trần Minh Đạo đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trước Hội đồng chấm luận án cấp quốc gia với đề tài "Góp phần nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư dạ dày vùng hang môn vị" và trở thành người cán bộ đầu tiên của Bệnh viện 198 bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trong nước.

Sau đó, bác sĩ Trần Minh Đạo được tin tưởng bổ nhiệm giữ cương vị từ Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp đến Giám đốc Bệnh viện 198, tiếp tục học Bác sĩ chuyên khoa cấp II Ngoại khoa, hoàn thành 5 đề tài khoa học cấp Bộ, 2 đề tài khoa học cấp cơ sở, hơn 60 công trình nghiên cứu khác được đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước, xuất bản 3 cuốn sách "Những bệnh hiếm gặp", "Ung thư dạ dày- Một cách nhìn tổng thể, một cách tiếp cận mới" và cuốn “Dinh dưỡng bệnh lý”, là giảng viên kiêm nhiệm của bộ môn Ngoại bụng Học viện Quân y, Ủy viên Ban chấp hành Hội Phẫu thuật nội soi Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Ngoại khoa Việt Nam và được phong chức danh Phó giáo sư. Đặc biệt, để mình không bị tụt hậu, năm 2007, ông tốt nghiệp văn bằng 2 hệ chính quy Đại học Ngoại ngữ, khoa tiếng Anh khi đã bước sang tuổi 54.

Trên cương vị giám đốc, PGS.TS. Trần Minh Đạo quyết tâm nâng tầm Bệnh viện 198 lên ngang bằng với các bệnh viện phát triển về ngoại khoa. Ông chọn mũi nhọn, chuẩn bị cả con người lẫn trang thiết bị trong nhiều năm. Xóa đi thành kiến Bệnh viện 198 chỉ là bệnh viện ngành, từ năm 2008 đến nay, đã có 9 ca ghép thận, mổ tim hở 6 trường hợp, ghép tủy 1 trường hợp. Đặc biệt, Bệnh viện 198 là bệnh viện đầu tiên ở miền Bắc áp dụng thành công kỹ thuật nội soi lấy thận để ghép. Không dừng lại ở đó, PGS.TS. Trần Minh Đạo còn quyết tâm tiến tới thành lập 5 trung tâm chuyên khoa: Ung bướu, huyết học - truyền máu; tim mạch, kỹ thuật cao và chỉ đạo tuyến, tiến tới ứng dụng nhiều kỹ thuật khó như xét nghiệm gen, mổ nội soi kết hợp mổ tim mở, thay van tim, ghép tuỷ... Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, tháng 2/2010, Đại tá - PGS.TS. Trần Minh Đạo vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý Thầy thuốc nhân dân, Huân chương Lao động hạng ba, Huân chương vì Sự nghiệp Bảo vệ tổ quốc hạng nhì nhân kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Công an Nhân dân.

Sống ở Hà Nội hàng chục năm nay, nhưng trong con người ông vẫn giữ phong thái của người con xứ Nghệ, rất bình dị, chân thành nhưng cũng rất mạnh mẽ, ham học hỏi, vươn tới chân trời tri thức nhân loại. Những ngày tháng sống xa quê hương là vậy, nhưng ông vẫn không quên được những kỉ niệm, những kí ức tuổi thơ và cả những người bạn, người thầy ở quê hương Thanh Chương thân yêu. Ông luôn vận động bạn bè đóng góp để thầy cô, bạn bè được nhập viện miễn phí khi đau yếu và tự tay mình thực hiện phẫu thuật cho họ.

Trần Đình Thái

1f5f
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội