Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Người dân bất bình mỗi lần lộ thông tin tài sản khủng của quan chức

Người dân bất bình mỗi lần lộ thông tin tài sản khủng của quan chức

Friday, 24/10/2014, 09:35:00 AM
“Không loại trừ việc nhiều người có tiền tham nhũng và sử dụng tiền tham nhũng có được vào việc xây cất nhà cửa, tài sản sau khi nghỉ hưu. Việc đó làm người dân rất bất bình mỗi lần lộ ra thông tin về tài sản lớn của những người có chức có quyền”…

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền – Uỷ viên thường trực UB Pháp luật của Quốc hội trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội.

Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội ngày 21/10 vừa qua, ông đề cập chuyện người dân mất niềm tin nên đi đâu cũng phải chi tiền, rải tiền. Nhận định nạn tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng như vậy, có vẻ như ông chưa tin báo cáo về kết quả phòng chống tham nhũng của Chính phủ?

Tôi cho là báo cáo của Chính phủ chưa phản ánh đúng tình hình tham nhũng hiện tại. Tham nhũng hiện chuyển biến thành rất nhiều dạng, ảnh hưởng đến tất cả mọi người và gây nên hậu quả nghiêm trọng nhất là làm mất niềm tin trong nhân dân.

Có 1 Bộ trưởng đã nói, cán bộ của vị đó có vòi tiền gì đâu mà đều là người dân tự đưa tiền đấy chứ. Nhưng việc đó, theo tôi, không phải do dân “hư” mà là do người dân mất lòng tin nên mới phải đưa tiền. Ví dụ về công tác tổ chức, người ta không còn niềm tin là anh công tâm trong việc đánh giá, tuyển dụng nên khi được nhắm cho vị trí nào, rõ ràng người ta phải chạy vì nếu không nhỡ đối thủ chạy mất thì sao.
Người dân bất bình mỗi lần lộ thông tin tài sản khủng của quan chức
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền: "Người có khả năng tham nhũng không bao giờ thấy nói chuyện chống tham nhũng".

Vào bệnh viện thì ai cũng sợ không có tiền thì chưa chắc bác sĩ chữa đã tốt, vậy nên sợ người nhà thiệt, người ta cứ phải chạy trước chứ không phải thực sự trong lòng người ta muốn đưa tiền.

Chính vì mất lòng tin vào sự công tâm của công chức nhà nước, người ta đã phải làm việc đó.

Nói như ông, tham nhũng, tiêu cực phổ biến đến mức thành lệ, người dân ra khỏi nhà không có tiền trong người không yên tâm, việc gì cũng phải đem tiền để mua lại sự yên tâm. Vậy tất cả những công cụ để phòng chống tham nhũng của đang áp dụng, theo ông, có tác dụng đến đâu?

Tôi cho rằng các giải pháp đang áp dụng, ví dụ như kê khai tài sản là chưa hiệu quả. Kê khai của chúng ta chỉ dừng ở mức kê khai đối với người có chức vụ, vợ/chồng và đến con chưa thành niên của người đó thôi. Còn nếu con thành niên rồi thì không phải kê khai. Như thế thì toàn bộ tài sản của bố chuyển cho con đã thành niên thì nói sao được nữa.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong số gần 1 triệu người đã kê khai tài sản, chỉ có 5 người phải xác minh, 1 người bị phát hiện kê khai gian dối. Một lần nữa xin được hỏi, ông có tin những con số thống kê này?

Rõ ràng việc kê khai tài sản của chúng ta chưa phản ánh được thực tế tình hình tham nhũng. Đáng ra phải thực hiện kê khai với tất cả người thân của người có chức vụ, dù có nghi tham nhũng hay không cũng phải kê khai để đánh giá được hoạt động của người có chức vụ.

Lần này, tôi kiến nghị của Chính phủ phải sửa đổi nhiều nội dung, quy định liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng. Về quy định kê khai tài sản, cần sửa đổi theo hướng chọn lọc đối tượng chứ không phải kê khai dàn trải như hiện giờ, bởi những người không có cơ hội tham nhũng thì buộc kê khai làm gì, không giải quyết được việc gì. Làm sao phải khoanh vùng được đối tượng có nguy cơ tham nhũng cao.

Tôi thấy tất cả những người không có cơ hội để tham nhũng mới nói nhiều về vấn đề chống tham nhũng còn những người có khả năng tham nhũng cao thì chẳng ai nói gì về chống tham nhũng cả.

Sau nữa là sửa đổi các tội danh liên quan trong Bộ luật hình sự về tham nhũng.

Cũng liên quan đến vấn đề kê khai tài sản, người dân rõ ràng có quyền nghi ngờ, đặt câu hỏi khi đã rất nhiều trường hợp cán bộ đã lộ ra sau khi về hưu bắt đầu xây cất tư dinh, biệt thự, lộ ra rất nhiều tài sản khủng làm dư luận choáng ngợp?

Nói chung về vấn đề quan chức sở hữu tài sản lớn thì trong bối cảnh kinh tế thị trường, cũng có thể do người ta đầu tư kinh doanh mà có. Nhưng đúng là không loại trừ việc nhiều người đã có tiền tham nhũng và sử dụng tiền tham nhũng có được vào việc xây cất nhà cửa, tài sản sau khi nghỉ hưu vì tính ra đồng lương, thu nhập công chức thì không thể đủ tiền xây biệt thự lớn, mua sắm phương tiện, tài sản đắt tiền như vậy được. Chính vì những vấn đề đó mà làm cho nhân dân rất bất bình mỗi lần lộ ra thông tin về tài sản lớn của những người có chức có quyền.

Thực tế thế nên đòi hỏi chúng ta phải có giải pháp đồng bộ, trong đó quan trọng nhất là xây dựng lòng tin. Cũng

Như ông nói, người dân đi đâu cũng phải rải tiền. Việc đó chứng tỏ các khoản như quà biếu, tiền chạy chọt cũng đã là chuyện phổ biến. Vậy mà báo cáo mới đây của Thanh tra Chính phủ cho thấy đến giờ chỉ có khoảng 800 triệu đồng quà biếu được một số người có chức vụ nộp lại. Kết quả này rất vênh so với nhận định của ông?

Tôi cho rằng việc nộp lại quà tặng như thế là không phải ánh đúng thực trạng tình hình. Ở các nước, tôi thấy, tặng bất cứ quà gì người ta cũng đòi hỏi phải mở ra, công khai và khi đó thấy quà tặng giá trị nhỏ, thể hiện tình cảm là chủ yếu thì người ta mới nhận, còn quà giá trị, tiền lớn là người ta nhất quyết không nhận. Còn nhận được những số tiền lớn hoặc hiện vật có giá trị thì người ta sẽ nộp lại cho cơ quan chứ không được phép sử dụng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân trí

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội