Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Chủ động cấp điện an toàn, liên tục trong cao điểm nắng nóng

Chủ động cấp điện an toàn, liên tục trong cao điểm nắng nóng

Wednesday, 03/07/2019, 11:04:00 AM
(Nghiatinhdongdoi) - Những ngày qua, hệ thống điện liên tục ghi nhận các kỷ lục mới về sản lượng điện tiêu thụ, do nắng nóng khắc nghiệt bao trùm miền Bắc và miền Trung. Để bảo đảm vận hành cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn phục vụ người dân và sản xuất, ngành điện đã chủ động tổ chức rà soát đánh giá lưới điện, xây dựng kịch bản cấp điện trong mùa hè năm 2019, sẵn sàng vận hành phương án dự phòng trong các tình huống phụ tải tăng bất thường.

Huy động nhiều tổ máy chạy dầu để bảo đảm cung cấp điện

Trong những ngày nắng nóng gay gắt diện rộng, kéo dài liên tục ở mức 39-40 độ C vừa qua, tình hình cung cấp điện rất căng thẳng. Bên cạnh khó khăn về nguồn cung do nước về các hồ thủy điện thấp, tình hình thiếu than và khí vẫn nghiêm trọng thì liên tiếp các sự cố cháy rừng xảy ra đe dọa tới sự an toàn của lưới điện. Ngay sau khi sự cố cháy rừng xảy ra tại Thừa Thiên-Huế và Hà Tĩnh, không chỉ ứng trực bảo đảm an toàn điện, công nhân điện lực còn phối hợp, hỗ trợ các lực lượng chức năng giúp người dân di dời, sơ tán đến khu vực an toàn. Toàn bộ các phụ tải ở cả miền Bắc và miền Trung nhanh chóng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khôi phục cung cấp điện hoàn toàn.

Số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho thấy, lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống điện quốc gia đạt công suất lên đến gần 39.000MW. Cụ thể, vào ngày 21-6 vừa qua, công suất tiêu thụ đầu nguồn toàn quốc đạt tới 38.147MW. Đây là mức công suất đỉnh cao kỷ lục trong lịch sử từ trước đến nay. Không chỉ về công suất, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc của ngày 21-6 cũng ghi nhận số liệu cao kỷ lục ở mức 782,9 triệu kWh.

Chủ động cấp điện an toàn, liên tục trong cao điểm nắng nóng
Công nhân điện lực sửa chữa trên đường dây cao thế. Ảnh: HỮU TUẤN.

Để bảo đảm cung cấp điện với mức tiêu thụ tăng rất cao trong những ngày qua, EVN đã thường xuyên huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu với chi phí rất cao, từ 3.500 đến 5.000 đồng/kWh. Cùng với đó, theo Phó tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải, trong điều kiện vận hành hệ thống điện hết sức căng thẳng, khó khăn, để bảo đảm vận hành an toàn lưới điện, đáp ứng đủ phụ tải, các nguồn nhiệt điện than và tua-bin khí được EVN khai thác cao, đồng thời khai thác các hồ chứa thủy điện theo biểu đồ điều tiết, bảo đảm cung cấp nước cho hạ du và vận hành ổn định các tổ máy nhiệt điện than. Tập đoàn cũng chủ động phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai những giải pháp bảo đảm đủ nhiên liệu than, khí cho phát điện. Ngoài ra, EVN yêu cầu các đơn vị tăng cường các công tác quản lý vận hành, bảo đảm hành lang tuyến đường dây, vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, phục vụ truyền tải cao liên tục trong mùa khô, đặc biệt là hệ thống truyền tải 500kV Bắc-Nam…

 

Nguy cơ thiếu điện sau năm 2020 vì nhiều dự án chậm tiến độ

Theo tính toán của Bộ Công Thương, nguồn nhiệt điện chạy dầu cần phải huy động với sản lượng tương ứng 1,7 tỷ kWh vào năm 2019 và 5,2 tỷ kWh năm 2020. Trong trường hợp các tổ máy phát điện không đáp ứng yêu cầu về độ tin cậy vận hành hoặc không bảo đảm đủ nhiên liệu (than, khí) cho phát điện, Việt Nam có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện vào năm 2020. Cùng với đó, các năm 2021-2025, dù phải huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu, nhưng hệ thống điện không đáp ứng nhu cầu phụ tải và xảy ra tình trạng thiếu điện tại miền Nam. Cụ thể, mức thiếu hụt tại miền Nam sẽ tăng từ 3,7 tỷ kWh năm 2021 lên gần 10 tỷ kWh năm 2022. Mức thiếu hụt cao nhất vào năm 2023, khoảng 12 tỷ kWh, sau đó giảm dần xuống 7 tỷ kWh năm 2024 và 3,5 tỷ kWh năm 2025.

Đề cập tới nguyên nhân dẫn tới nguy cơ thiếu điện từ năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế, tổng công suất các nguồn điện cần đưa vào vận hành cả giai đoạn 2016-2030 là hơn 95.800MW. Tuy nhiên, trên thực tế, tổng công suất các nguồn điện có khả năng đưa vào vận hành cả giai đoạn 2016-2030 dự kiến khoảng 80.500MW, thấp hơn so với Quy hoạch điện VII điều chỉnh hơn 15.200MW, trong đó chủ yếu thiếu hụt điện tại miền Nam.

Nêu cụ thể về vấn đề này, báo cáo về tình hình thực hiện các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh của Bộ Công Thương cho thấy, việc thiếu hụt nguồn điện do trong số 62 dự án nguồn điện công suất hơn 200MW/dự án, chỉ 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định tiến độ so với tiến độ nêu trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn tới việc thiếu điện tại miền Nam tăng cao hơn so với tính toán trước đây được Bộ Công Thương chỉ ra là do tiến độ các dự án khí Lô B, Cá Voi Xanh; dự án Nhiệt điện Kiên Giang 1&2; dự án Ô Môn III đều chậm so với kế hoạch. Trong trường hợp dự án Nhiệt điện Long Phú 1 (Sóc Trăng) không đáp ứng tiến độ hoàn thành năm 2023, tình trạng thiếu điện tại miền Nam trong các năm 2024-2025 sẽ trầm trọng hơn.

 

Có phương án mua điện từ nước ngoài, khuyến khích năng lượng tái tạo

Đề cập tới nguyên nhân chính khiến các dự án ngành điện chậm tiến độ, Bộ Công Thương cho biết là do hầu hết các dự án điện khó khăn về giải phóng mặt bằng. Đáng lo ngại, nhiều công trình đường dây không thể thỏa thuận được hướng tuyến do đi qua nhiều địa phương. Một số dự án nhiệt điện than không phê duyệt được quy hoạch địa điểm do tỉnh không thống nhất chủ trương xây dựng nhiệt điện than… Cùng với đó, thủ tục đầu tư xây dựng thiếu thống nhất, chồng chéo dẫn tới công tác chuẩn bị đầu tư kéo dài. Một số dự án đang trong giai đoạn thực hiện đầu tư nhưng thuộc phạm vi điều chỉnh của các văn bản pháp luật mới nên phải trình duyệt lại chủ trương đầu tư…

Để tháo gỡ các vấn đề trên, theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, bộ đang chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm mục tiêu cao nhất là cung cấp điện cho người dân. Cụ thể, Bộ Công Thương cùng với các đơn vị liên quan sẽ đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư cùng với chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang chậm triển khai. Cùng với đó, đẩy nhanh việc khai thác thêm các mỏ nhỏ khu vực Tây Nam Bộ để bổ sung cho cụm Nhiệt điện Cà Mau trong các năm 2019-2021 khi khí lô B chưa vào vận hành; xây dựng và lựa chọn phương án hợp lý nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) tại khu vực Tây Nam Bộ; nghiên cứu và tính toán phương án để tăng cường việc mua điện từ Lào và Trung Quốc nhằm bổ sung công suất cho hệ thống điện, bảo đảm việc cấp điện an toàn, ổn định cho kinh tế.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết, để bảo đảm an ninh năng lượng trong thời gian tới, ngoài việc bảo đảm về nguồn cung điện, cần thực hiện đồng hành các giải pháp kiểm soát nhu cầu phụ tải. Theo đó, ngành điện, các địa phương cần tăng cường chương trình tiết kiệm điện cho doanh nghiệp và người dân; khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời áp mái, nhất là khu vực miền Nam để giảm áp lực nguồn; xây dựng và ban hành cơ chế mới hỗ trợ phát triển nguồn điện năng lượng tái tạo (gió, mặt trời...). Về lâu dài, cần xây dựng cơ chế giá điện hợp lý, đủ sức thu hút các nhà đầu tư trong nước.

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội