Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Danh chính thì ngôn mới thuận

Danh chính thì ngôn mới thuận

Friday, 22/08/2014, 08:51:00 AM
Mới đây các báo đăng lại ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng rằng “có những phiên thảo luận của Quốc hội, người phát biểu không biết là nói ý của mình hay ý của ai, có đại biểu còn phát biểu bài của người khác, như thế là không nghiêm túc”. Nhận xét của người đứng đầu cơ quan lập pháp được nhiều người chia sẻ.

Như ông Lê Văn Cuông, nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, còn đi xa hơn khi cho rằng đây là một tình trạng nguy hiểm trong hoạt động Quốc hội, đại biểu bị dẫn dắt, chi phối của các nhóm lợi ích, các thế lực nào đó mà không nói lên tiếng nói của mình, không nói lên tiếng nói và nguyện vọng của cử tri mà lại “phát biểu bài của người khác”.

Giã từ diễn đàn Quốc hội một thời gian ông nghiệm ra rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ đặc điểm riêng của Quốc hội nước ta đó là nặng tính cơ cấu. Cùng là đại biểu bình đẳng trong cơ quan quyền lực này nhưng người này là bộ trưởng, người khác là giám đốc một sở ở địa phương, người này là quan đầu tỉnh, người kia là cán bộ cấp huyện. Đại biểu “cấp dưới” liệu có mạnh dạn phát biểu ý kiến ngược lại đại biểu “cấp trên” hay không?

Quốc hội chúng ta đa số là những người đang giữ một chức vụ trong bộ máy chính quyền mà chúng ta gọi là kiêm nhiệm. Suy cho cùng thì cũng từ chuyện thể chế mà ra.

Ở hầu hết các nước, dân biểu hoặc nghị sĩ được bầu vào Quốc hội là những người ở địa phương, sâu sát và am hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân. Nhờ vậy mà họ là đại biểu đúng nghĩa, họ phát biểu vì người dân, bảo về lợi ích chính đáng của người dân. Họ có văn phòng thường trực ở địa phương để có mối quan hệ gắn bó, có điều kiện lắng nghe và giải quyết những yêu cầu khi dân cần đến nhất là về mặt quyền lợi.

Còn quan chức đầu tỉnh ở các nước có hai vai trò, một là người đại diện cho chính quyền trung ương trong vai trò cai trị, hai là công bộc của dân, lo cho dân từ cái ăn cái ở đến bảo vệ an ninh trật tự xã hội. Làm tròn hai nhiệm vụ ấy thì ông ta mới được dân thương, mới tồn tại ở địa phương. Còn như chỉ một trong hai nhiệm vụ không tròn, nhất là khi không được lòng dân thì việc bị điều về trung ương là chuyện phải đến.

Ở nước ta cơ chế hoàn toàn ngược lại. Quan chức đầu tỉnh là người ở địa phương với các mối quan hệ chằng chịt và tế nhị có thể tác động đến vai trò quản lý xã hội đòi hỏi sự minh bạch và công bằng. Trong khi đó, rất nhiều đại biểu Quốc hội được cơ cấu không phải là người địa phương mà như từ trên trời rơi xuống, dân có khi không biết mặt người đại biểu mà mình đã bầu ra, “xuân thu nhị kỳ” họ trở về tiếp xúc với cử tri trước và sau mỗi kỳ họp thì làm sao có được sự gần gũi với dân, làm sao nói được tiếng nói trung thực phản ánh đúng ý nguyện người dân. Và khi ấy họ phát biểu bài của người khác, không phải của mình, lại càng không phải là điều người dân gửi gắm thì cũng dễ hiểu.

Khi phát biểu thì đại biểu Quốc hội của chúng ta đứng bên dưới hội trường hướng về đoàn chủ tịch như trình bày một vấn đề gì đó với cấp trên, tại sao lại không đứng trên diễn đàn quay về phía “đồng viện” để nói với cả nước bởi trước mặt họ là những người đại biểu của nhân dân. Đó cũng là một biểu hiện chưa bình đẳng trong sinh hoạt nghị trường dễ đào sâu khoảng cách giữa các đại biểu có điểm xuất phát khác nhau.

Khi phát biểu, tại sao các đại biểu quốc hội lại không đứng trên diễn đàn quay về phía “đồng viện” để nói với cả nước bởi trước mặt họ là những người đại biểu của nhân dân. Ảnh: Nguồn internet.

Sự nhập nhằng trong vai trò của các đại biểu Quốc hội, vừa là người tham gia chính quyền, vừa là đại diện cho ý nguyện người dân mà chúng ta gọi là kiêm nhiệm, trong chừng mực nào đó cũng như chuyện vừa đá bóng vừa thổi còi.

Chẳng lẽ chúng ta không đủ người tài năng để chia sớt gánh nặng của thể chế? Chẳng lẽ ngân sách chúng ta không đủ khả năng trang trải chi phí cho hoạt động của các đại biểu Quốc hội đến mức phải nhờ vào đồng lương và phương tiện của bộ máy chính quyền phục vụ cho hoạt động lập pháp?

Sự nhập nhằng đó cũng làm Quốc hội mất đi tính chuyên nghiệp vốn là điều kỳ vọng lâu nay của người dân, mà cơ quan quyền lực này chưa đáp ứng được.

Mong sao rồi đây ở nước ta, khi một quan chức trở thành đại biểu Quốc hội thì họ sẽ phải giã từ chính quyền để toàn tâm, toàn ý trong vai trò quan trọng vừa được người dân tin cậy trao cho. Và khi ấy tiếng nói của họ mới độc lập, mới có trọng lượng vì đó là tiếng nói của người dân, mới không cần vay mượn của người khác, mới không phát biểu cho nhóm lợi ích nào cả.

Danh có chính thì ngôn mới thuận, người xưa đã nói vậy.

Gia Minh (Theo TBKTSG)

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội