Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Tổng thống Putin đã nâng tầm mối quan hệ Việt - Nga thành đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Tổng thống Putin đã nâng tầm mối quan hệ Việt - Nga thành đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện

Wednesday, 13/11/2013, 20:08:00 PM
Đối với Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu - Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đất nước Nga có quá nhiều kỷ niệm, vị tướng đã dành tất cả những gì thân thương nhất để nói về đất nước và con người nơi đây. ông cũng chia sẻ những kinh nghiệm về việc hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quân sự, khoa học kỹ thuật trong mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt - Nga.

PV: Thưa Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, ông có thể chia sẻ kỷ niệm lần đầu đến với nước Nga?

          Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu: Năm 1977, đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Cách mạng tháng 10, lần đầu tiên tôi được đặt chân lên đất nước Nga. Khi đó, tôi là Anh hùng LLVTND đại diện cho Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam cũng như đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng với đoàn ủy ban Hòa bình thế giới của Việt Nam đi thăm và cảm ơn các nước XHCN, các nước độc lập dân tộc đã giúp đỡ nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Trong chuyến thăm đó, tôi cùng đoàn có rất nhiều kỷ niệm thật sâu sắc tại Liên bang Nga. Văn hóa Nga rất phong phú, đa dạng, con người Nga hào hiệp, bao dung, nhân hậu. Chúng tôi đã cùng Anh hùng vũ trụ German -Titov đến thăm Hạm đội Hắc Hải của Nga đóng ở Ukraina. Sau đó, cả đoàn đi trên con tàu mang tên “tình yêu” - con tàu Amua, từ dòng sông Đa -nuýp thơ mộng qua Rumani, Nam Tư, Bun-ga-ri, Hung-ga-ri, Tiệp Khắc, áo, Đức… và cuối cùng là trở lại đất nước Nga tươi đẹp.

 

PV: Hình ảnh nào khiến ông cảm động nhất trong chuyến đi đó?

Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu: Đó là hình ảnh hàng ngàn cánh tay cầm cờ hoa vẫy chào, họ hô vang “Việt Nam! Việt Nam! Hồ Chí Minh! Hồ Chí Minh! Muôn năm!”. Những giây phút đó mãi lưu giữ trong tâm trí tôi. Cho đến tận bây giờ, kể lại những kỷ niệm đó, tôi vẫn cảm thấy bồi hồi xúc động. Anh em trong đoàn ngày đó ai cũng có thể cảm nhận được những gì ấm áp nhất, thân thương nhất mà nhân dân Nga dành cho những người bạn Việt Nam.

Sau này, tôi cũng đã nhiều lần được tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm hữu nghị đất nước Nga. Mỗi chuyến thăm và làm việc, đất nước cũng như con người nơi đây đều lưu lại trong tôi những kỷ niệm sâu lắng về tình hợp tác, hữu nghị giữa hai dân tộc, hai quốc gia. Đối với tôi, nước Nga giống như là “Tổ quốc thứ hai”!

 

          PV: Khi còn ở cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng đã nhiều lần được gặp ngài Tổng thống Vladimir. Putin và những người bạn Nga. ông có thể chia sẻ những đánh giá, nhìn nhận của mình về sự hợp tác phát triển trong mối quan hệ hữu nghị Việt - Nga?

Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu: Tôi đã có thời gian hơn 10 năm làm công tác đối ngoại quốc phòng, nhiều lần đến thăm Nga với tư cách là trưởng đoàn của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Năm 2002, tôi được Chính phủ phân công làm đồng Chủ tịch ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kỹ thuật khoa học quân sự giữa Việt Nam và Nga; Cũng trong năm đó, tôi được Bộ Quốc phòng phân công làm đồng Chủ tịch ủy ban phối hợp Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; Ngoài ra, tôi cũng được giao nhiệm vụ là Phó Chủ tịch thường trực ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn nên đã có điều kiện theo định kỳ hàng năm đi họp và dự hội nghị quốc tế về các vấn đề đó.

Mỗi lần họp với đối tác Nga xong, tôi đều có dịp đến gặp và chào Ngài Tổng thống Vladimir. Putin. Hơn nữa, vì lúc đó tôi là Phó Chủ tịch thường trực ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn nên cũng có dịp gặp Ngài Sergei Shoigu, lúc đó là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Các tình trạng khẩn cấp của Nga. Khi đó, tôi có điều kiện được sang Nga để dự hội nghị quốc tế chia sẻ kinh nghiệm về thảm họa, thiên tai và thăm quan diễn tập của Nga để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nên có dịp tiếp xúc với Ngài Tổng thống và Ngài Sergei Shoigu. Hiện nay, Ngài Sergei Shoigu đang là Đại tướng, giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga. 

          Mối quan hệ giữa chúng tôi được kế thừa từ truyền thống gắn kết giữa hai dân tộc Liên Xô cũ và Việt Nam, cho đến khi Ngài Putin lên làm Tổng thống đã nâng tầm mối quan hệ Việt - Nga thành đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện.

 

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, đồng Chủ tịch UB Liên chính phủ về hợp tác kỹ thuật khoa học quân sự đến chào Tổng thống Putin vào tháng 9/2007 tại điện Crem -lin

         

PV: Xin Thượng tướng cho biết rõ hơn về sự hợp tác đào tạo cán bộ quân sự giữa Nga và Việt Nam trước đây?

          Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu: Trong hai cuộc chiến tranh gần đây, đặc biệt là kháng chiến chống Mỹ, đa phần sĩ quan quân đội Việt Nam được đào tạo rất cơ bản ở Nga, kể cả không quân, hải quân, lục quân, tăng thiết giáp, thông tin, phòng không… Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lớp cán bộ này đã phát huy những kiến thức cơ bản được đào tạo tại Nga và khi về Việt Nam, họ rất sáng tạo, làm chủ công nghệ khoa học kỹ thuật như: cải tiến xe tăng, máy bay, tên lửa, pháo binh… để phù hợp với chiến trường Việt Nam và nghệ thuật quân sự Việt Nam. Tất cả các loại vũ khí mà Nga cung cấp cho Việt Nam và các nước XHCN đều được chúng ta làm chủ, cải tiến cho phù hợp và chiến đấu đạt hiệu quả cao.

          Chúng ta rất cảm ơn các chuyên gia Nga đã giúp ta thành công trong hai cuộc kháng chiến, đặc biệt là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

PV: Vậy, theo Thượng tướng, chúng ta cần làm gì trong việc hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giữa hai quốc gia Việt Nam và Nga trong giai đoạn mới?

          Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu: Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trong tương lai cũng là chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc nhưng trong điều kiện mới. Khi đó, các công nghệ trong chiến tranh là công nghệ cao và chúng ta vẫn tiếp tục đào tạo các sĩ quan ở Nga để làm chủ khoa học, kỹ thuật mà chúng ta đang mua của một số nước, chủ yếu vẫn là của Nga, ví dụ như tên lửa, tàu ngầm, tàu chiến, các vũ khí khí tài trong phòng không, không quân, pháo binh, lục quân, cảnh sát biển, biên phòng, tác chiến điện tử… Trên cơ sở đã có và chúng ta sẽ tiếp tục mua những loại vũ khí tiên tiến hơn cho phù hợp với điều kiện, cách đánh và nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chiến tranh nhân dân bảo vệ tổ quốc, cả trên biển, trên không và trên đất liền. Đồng thời, chúng ta còn mua công nghệ để phát triển công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Tôi nghĩ, trong chiến tranh trước kia, chúng ta đã huy động tất cả những người tài giỏi về vào quân đội để đánh thắng Mỹ, còn bây giờ thì chúng ta phải đầu tư cho cả phát triển kinh tế. Hai nhiệm vụ chiến lược gắn với nhau đó là, một mặt phải phát triển kinh tế để có kinh tế thì quốc phòng mới mạnh được và quốc phòng mạnh thì mới bảo vệ được vững trắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Hơn nữa, bây giờ chúng ta lại đang hội nhập nên đối với Nga thì mối quan hệ càng khăng khít, hai quốc gia Việt - Nga là đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện. Việt Nam cũng sẽ tiếp tục thực hiện gửi cán bộ đi học về khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại ở một số nước và trong lĩnh vực quân sự thì chủ yếu vẫn là ở Nga.

 

Thượng tướng - Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu (đứng giữa) trong buổi lễ trao bằng Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học quân sự Liên bang Nga

 

PV: Nhiều người vẫn thường nhắc đến ông là “vị tướng anh hùng với những bước chân không mỏi”. ông nghĩ sao về điều này?

          Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu: Vào tháng 4/2010, tôi được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học quân sự Liên bang Nga (về nghệ thuật quân sự). Hiện nay, tôi vẫn tiếp tục cống hiến cho khoa học quân sự, môi trường và vấn đề nhân đạo, để góp phần nhỏ bé nhằm kế thừa, phát huy tình hữu nghị giữa hai dân tộc, hợp tác toàn diện ở tầm cao mới.

          PV: Trân trọng cảm ơn Thượng tướng, Viện sĩ về cuộc trao đổi này!

         

         Nguyễn Hường                                                                

 

Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam lần 3

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Nga Vladimir. Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12/11/2013. Đây là chuyến thăm lần thứ ba của Tổng thống Putin tới Việt Nam. Dự kiến trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ ký kết hàng loạt văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực, mở ra tầm cao mới, đối tác chiến lược toàn diện.

 

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội