Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Người sĩ quan trẻ nặng lòng với các liệt sĩ

Người sĩ quan trẻ nặng lòng với các liệt sĩ

Wednesday, 28/08/2013, 11:02:00 AM
Gặp Nguyễn Tấn Trung tại Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vừa được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, thoạt nhìn anh, chúng tôi hơi ngỡ ngàng bởi anh khá “cứng” so với cái tuổi 31 của mình. Càng trò chuyện, chúng tôi càng nhận ra, ẩn sâu trong vóc dáng săn chắc và khuôn mặt rắn rỏi kia là một nghị lực mạnh mẽ và tình cảm sâu sắc của người sĩ quan trẻ hôm nay đối với thế hệ cha anh đi trước.

Hiện Trung đang mang quân hàm Thượng úy, là Phân đội trưởng thuộc Đội K73, Bộ CHQS tỉnh Long An (Quân khu 7). Người con của vùng đất Châu Thành (tỉnh Long An) này vốn là học viên của trường Đại học Nguyễn Huệ. Bắt đầu từ năm 2005, Trung tham gia khảo sát, tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ làm nhiệm vụ quốc tế trên nước bạn Cam-pu-chia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà Thượng úy Nguyễn Tấn Trung, trong dịp Chủ tịch nước tiếp đoàn đại biểu điển hình tiên tiến toàn quân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của các anh thường gắn với việc leo núi, băng rừng, lội bưng…nên muôn vàn khó khăn thử thách đặt ra. Nguyễn Tấn Trung chia sẻ: “Ô tô chỉ chuyên chở anh em trên đường lớn. Sau đó anh em phải hành quân bộ vì khu vực có hài cốt liệt sĩ thường ở rất xa đường lớn. Chuyện gặp phải mìn trong quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ không phải hiếm. Rồi đến chuyện thiếu nước sinh hoạt nơi rừng sâu. Có chuyến đi, trung bình mỗi người phải mang tới hơn 20 lít nước. Có khu vực đào đi đào lại đến hàng chục lần mà vẫn không tìn được hài cốt liệt sĩ”.

Vậy nhưng, mỗi lần tìm được hài cốt liệt sĩ, bao khó khăn dường như tan biến, chỉ còn niềm vui đọng lại. Mỗi lần như thế, các anh cảm thấy mình đã được tri ân với những mất mát, hy sinh của các  liệt sĩ. Và mọi người đều hiểu rằng, tiếp sau niềm vui của các anh, là niềm vui vô cùng lớn lao nơi quê nhà của các liệt sĩ – nơi đang từng ngày khắc khoải mong ngóng đưa các liệt sĩ về với đất mẹ, với quê hương.

Bằng tình cảm và trách nhiệm của lớp sĩ quan trẻ hôm nay và bằng sự bền bỉ vượt lên khó khăn, thử thách, chỉ tính từ năm 2011 đến nay, Nguyễn Tấn Trung cùng với tập thể đơn vị tổ chức quy tập được 87 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có 6 bộ có tên, có địa chỉ.

Trong suốt quá trình công tác ở nước bạn Cam-pu-chia, phân đội của Trung luôn chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, kỷ luật dân vận, các quy định thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Cam-pu-chia; luôn tôn trọng phong tục tập quán của người dân Cam-pu-chia, nhất là những lúc đơn vị đóng quân ở các nhà chùa. Nhờ vậy, đơn vị luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, trang bị trong suốt quá trình làm nhiệm vụ; được nhân dân Cam-pu-chia tại những nơi các anh đặt chân đến tin yêu, quý mến, nhiệt tình cung cấp thông tin cho việc tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ.

Nguyễn Tấn Trung và đồng đội luôn mong muốn được cung cấp nhiều thông tin về liệt sĩ, để các anh sớm đưa liệt sĩ về với quê hương.

Với những cố gắng của mình, Nguyễn Tấn Trung đã được UBND tỉnh Long An tặng Bằng khen trong dịp tổng kết 10 năm (2001-2011) và giai đoạn XI (mùa khô 2011-2012) về công tác quy tập hài cốt liệt sĩ ở Cam-pu-chia. Sau đó, anh tiếp tục được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Long An về công tác quy tập mộ liệt sĩ ở Cam-pu-chia giai đoạn XII (mùa khô 2012-2013).

Khi được hỏi, ra Thủ đô Hà Nội lần này, Trung có kiến nghị gì với các cấp để giảm bớt khó khăn và tăng hiệu quả hoạt động của Đội, anh cười hiền: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo, chỉ huy các cấp của Bộ CHQS tỉnh Long An và Quân khu 7 đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chúng tôi làm việc. Ra với Hội nghị điển hình tiên tiến lần này, anh em trong Đội mong tôi học hỏi kinh nghiệm, để tổ chức tốt hơn công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Thêm nữa, anh em muốn tôi làm cách nào đó giúp các cựu chiến binh - vốn là lực lượng có nhiều thông tin về liệt sĩ - tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ hơn nữa, để Đội có thể đưa được nhiều hơn nữa hài cốt các liệt sĩ về với gia đình, quê hương”.

Bài, ảnh: PHẠM HOÀNG HÀ

nghiatinhdongdoi.vn

 

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội