Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Nữ chiến sĩ tình nguyện làm hướng dẫn viên

Nữ chiến sĩ tình nguyện làm hướng dẫn viên

Monday, 08/09/2014, 08:19:00 AM
“Cháu xin kính chào các bác trong Đoàn cựu chiến binh tỉnh Sơn La. Cháu xin tự giới thiệu: Cháu là thuyết minh viên của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Hôm nay, rất vinh dự cho cháu là người bạn đồng hành cùng các bác khi đến mảnh đất Điện Biên Phủ lịch sử anh hùng. Kính thưa các bác, điểm dừng chân thứ nhất là Di tích Đồi A1 và đây cũng là nơi đã gợi lại rất nhiều kỷ niệm cho các bác. Sau đây, cháu xin hệ thống lại di tích này…”.

Đó là giọng nói truyền cảm được phát ra từ chiếc loa nhỏ đeo bên mình của một cô gái mặc trang phục dân tộc Thái, đang dẫn đoàn khách du lịch đi tham quan. Cô gái đó là Lê Thị Dung, một trong những thuyết minh viên năng động, nhiệt huyết của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mà tình cờ chúng tôi được chứng kiến khi tham quan tại Di tích lịch sử Đồi A1.

- Du khách chăm chú lắng nghe Lê Thị Dung giới thiệu về Di tích lịch sử Đồi A1. 

Tranh thủ nghỉ giải lao trong lúc chờ mọi người chụp ảnh lưu niệm tại khu vực di tích, Dung tươi cười kể chuyện cho chúng tôi nghe:

- Mình không phải là thuyết minh viên chuyên nghiệp và chưa từng được học một trường chuyên nghiệp đào tạo về hướng dẫn viên du lịch cả. Nhưng thật sự mình luôn yêu thích và cảm thấy thật tự hào khi được tham gia, trình bày, kể lại những câu chuyện lịch sử cho các đoàn khách du lịch đến với Điện Biên. Sau kỳ nghỉ phép lần này, mình sẽ trở lại công việc thường ngày tại đơn vị.

Có lẽ, không mấy ai biết rằng, người phụ nữ có dáng người nhỏ nhắn với giọng nói tràn đầy tình cảm và sâu sắc này là một nữ quân nhân mang quân hàm đại úy, hiện đang công tác tại Kho K79, Cục kỹ thuật, Quân Khu 2 (đóng trên địa bàn tỉnh Điện Biên). Chị đang dành trọn kỳ nghỉ phép của mình tham gia công việc thuyết minh viên tình nguyện mà không để thời gian đi du lịch, nghỉ ngơi như bao người khác.

Sinh năm 1974, tại mảnh đất Điện Biên, trong một gia đình có 4 anh chị em. Ngay từ nhỏ Lê Thị Dung đã nghe các bậc cha ông đi trước kể rất nhiều về lịch sử hào hùng của Điện Biên, đặc biệt là Chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Những câu chuyện về sự hy sinh, mất mát của chiến sĩ bộ đội, của đồng bào dường như in sâu vào trong tiềm thức của chị. Vì vậy đến năm 1989, chị đăng ký nhập ngũ tại Sư đoàn 379 với suy nghĩ lúc bấy giờ là “đi để cống hiến cho quê hương, công hiến cho Tổ quốc”. Sau hai năm phục vụ tại Phòng Hậu cần Sư đoàn 379, chị được tham gia học lớp đào tạo sơ cấp về vũ khí đạn trong thời gian 3 tháng được tổ chức ngay tại đơn vị. Tốt nghiệp lớp đào tạo ngắn này, Lê Thị Dung được cấp trên phân công về công tác tại Kho K79 từ đó cho tới tận bây giờ. Suốt hơn 23 năm công tác, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiệt tình tham gia nhiều phong trào, hoạt động tại đơn vị. Năm 2009, chị đạt giải nhất cuộc thi “Thủ kho đạn giỏi” cấp Quân khu. Sau đó tại cuộc thi toàn quân ở Đồng Nai, đội của chị đã đạt giải ba toàn đoàn... Chị Dung kể:

- Một buổi chiều ngày nghỉ cuối tuần, khi đi ngang qua Di tích Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi thấy có rất nhiều đoàn khách tham quan. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ, là người con của quê hương Điện Biên anh hùng nên phải làm một việc gì đó có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Phủ lần này. Nghĩ là làm, sau đó, tôi xin ý kiến  lãnh đạo đơn vị. Đại tá Trần Đình Bẩy, Chủ nhiệm Kho K79, nói với tôi: Thời điểm này, đơn vị đang chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập kho, công việc rất nhiều và đơn vị không khuyến khích chiến sĩ nghỉ phép vào lúc này. Nhưng với nguyện vọng và mục đích công việc của mình, đơn vị đã ủng hộ và tạo điều kiện để tôi được nghỉ 80 ngày phép của cả năm 2013 và 2014.

Được sự đồng ý của chỉ huy đơn vị, Lê Thị Dung lập tức sang gặp lãnh đạo của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ rồi viết đơn đăng ký làm thuyết minh viên tình nguyện. Mới đầu, lãnh đạo bảo tàng còn e ngại vì sợ chị là người “ngoại đạo” cho dù có nhiệt tình thì cũng khó có thể thích nghi và hoàn thành công việc này. Tuy nhiên, trong đợt tập huấn về thuyết minh viên chiến trường di tích lịch sử, cùng với sự giúp đỡ của những thuyết minh viên khác và lãnh đạo bảo tàng, Lê Thị Dung đã đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp. Với chị, 7 ngày tập huấn thì hầu như cả 7 ngày chị đều thức đêm để nghiên cứu tài liệu, tư liệu lịch sử. Có những hôm chị thức đến 4 giờ sáng chỉ để học thêm những vần thơ, những câu chuyện lịch sử... Kết thúc đợt tập huấn, chị được cấp chứng chỉ loại xuất sắc.

Đến đầu tháng 3, Lê Thị Dung hồi hộp và vui mừng vô cùng khi cùng mọi người được trưng tập phục vụ các đoàn khách du lịch đến tham quan Điện Biên. Lê Thị Dung cùng 13 chị em khác trong tổ cơ động có nhiệm vụ thuyết minh và dẫn các đoàn khách tới các điểm di tích từ Bảo tàng Chiến thắng-Đồi A1-hầm Đờ Cát-Tượng đài Chiến thắng-Đền thờ Hoàng Công Chất... Vào những ngày gần đại lễ 60 năm kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chị thường dẫn từ 2 đến 3 đoàn khách, có ngày lên đến 4 đoàn...

Một trong những lần đi thuyết minh đã để lại cho chị kỷ niệm đáng nhớ, chị kể:

- Ngày 4-4, có một đoàn khách du lịch gồm 30 người, trong đó có nhiều nhà văn, nhạc sĩ nổi tiếng. Khi nhận nhiệm vụ tôi rất lo, vì những du khách mà mình hướng dẫn đều rất am hiểu lịch sử… Nhưng, tôi nhớ lại câu nói của người thầy trong thời gian tập huấn đã dặn: “Có thể mình không có nhiều kinh nghiệm, cũng như hiểu biết so với mọi người, nhưng hãy đón các đoàn khách bằng sự nhiệt tình và chân thành”... Và thế là kết thúc chuyến đồng hành, tôi nhận được những lời khen ngợi của các thành viên trong đoàn. Sau khi các bác, các chú ấy trở về, nhiều người đã gửi ảnh lên tặng tôi. Thậm chí, nhà thơ Quốc Toản ở thị xã Sơn Tây trong đoàn khách ngày hôm đó, một lần nữa trở lại Điện Biên cùng với bạn bè vào dịp cuối tháng 4-2014, đã gọi điện trước và đề nghị tôi làm hướng dẫn viên của đoàn.

Và suốt hơn hai tháng “được” làm hướng dẫn viên, ngày nào Lê Thị Dung cũng sáng đi chiều về, nhưng chưa bao giờ chị cảm thấy mệt mỏi. Công việc của chị luôn được tất cả thành viên trong gia đình ủng hộ, nhất là những tình cảm mà các đoàn khách du lịch dành cho chị, đó là động lực để chị quên đi những vất vả trong cuộc sống thường ngày và thêm yêu công việc hơn.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nói với chúng tôi:

- Những nữ thuyết minh viên của bảo tàng đều qua các trường lớp đào tạo bài bản, cùng với thời gian trau dồi kiến thức và thử thách mới trưởng thành để trở thành thuyết minh viên di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ, nhưng riêng Lê Thị Dung là một người thật đặc biệt. Chính sự cố gắng, nỗ lực của chị đã để lại ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất Điện Biên trong lòng du khách. Chúng tôi rất tự hào vì có chị tham gia làm thuyết minh viên tình nguyện trong dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa qua.

Về với Điện Biên những ngày hè tháng 5 lịch sử, du khách không chỉ được sống trong không gian rực rỡ cờ hoa, rồi thấy tim mình đập rộn ràng một tình yêu nước mãnh liệt và niềm tự hào dân tộc mà còn được gặp những nữ thuyết minh viên ân cần, thân thiện tại những điểm di tích lịch sử. Với riêng Lê Thị Dung, bằng chất giọng đằm thắm, sự chân tình và lòng nhiệt huyết của chị đã góp phần bảo tồn, gìn giữ những tài sản thiêng liêng không chỉ của riêng mảnh đất Điện Biên anh hùng, mà còn là của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Bài và ảnh: TUẤN ANH

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội