Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Những việc làm tình nghĩa

Những việc làm tình nghĩa

Tuesday, 14/10/2014, 10:10:00 AM
Bằng tình thương yêu, cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp đã cùng sẻ chia khó khăn, đùm bọc, cưu mang hàng trăm lượt trẻ em nghèo hiếu học đến trường. Những món quà ân nghĩa đã góp phần đưa “con đò” tri thức vượt cạn và thắp sáng ước mơ tương lai nơi vùng biên giới…

Nặng nghĩa cha nuôi

 “Nếu không có ba Tri (Thượng tá Nguyễn Mạnh Tri, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống) chắc tôi không có được ngày hôm nay”, Binh nhì Nguyễn Huỳnh Hữu Nghĩa, Chiến sĩ Đội vũ trang, Đồn Biên phòng Cầu Muống, trải lòng.

Qua câu chuyện của Nghĩa, chúng tôi được biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Nghĩa tính bỏ dở giấc mơ học tập khi bắt đầu vào lớp 10 để đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp cha mẹ… Thượng tá Nguyễn Mạnh Tri cho biết: "Khi tôi nhận nhiệm vụ Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, thấy cháu Nghĩa ngoan hiền, học giỏi, tôi đến thăm và động viên gia đình tiếp tục cho cháu đi học, đồng thời đề nghị cán bộ, chiến sĩ chung tay giúp đỡ bằng cách đưa Nghĩa vào đơn vị để ăn học".

Đề xuất mang đậm tính nhân văn của người chỉ huy nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Từ đó, Nghĩa có thêm một gia đình mới là Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà. Tiền ăn, học của Nghĩa được anh Tri chu cấp. Cũng vào dịp này, gia đình Nghĩa được chính quyền địa phương cấp đất, xây nhà tạm tại ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng (tỉnh Đồng Tháp) nên Nghĩa thêm an tâm ở lại trong vòng tay yêu thương, dạy dỗ của cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng. Năm 2012, trước khi chuyển công tác làm Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống, Thượng tá Nguyễn Mạnh Tri gửi Nghĩa lại cho đơn vị chăm sóc và hằng tháng anh vẫn đều đặn gửi tiền chu cấp cho Nghĩa ăn học.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà đưa, đón học sinh bị lũ chia cắt đi học.

Những ngày sống ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà đã bồi đắp cho Nghĩa ước mơ cháy bỏng trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ. Sau khi học xong lớp 12, Nghĩa đăng ký thi vào Học viện Biên phòng nhưng không đỗ. Cuối năm 2013, Nghĩa viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn phục vụ lâu dài trong quân đội và trở thành chiến sĩ biên phòng. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, Nghĩa được biên chế về Đồn Biên phòng Cầu Muống và là cấp dưới của cha nuôi Nguyễn Mạnh Tri. Thiếu tá Nguyễn Văn Quỳnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cầu Muống, cho biết: "Nghĩa sống đoàn kết với đồng chí, đồng đội, có trách nhiệm và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Hằng tháng, Nghĩa đều tiết kiệm phụ cấp gửi về cho gia đình 1 triệu đồng (phụ cấp hằng tháng của Nghĩa được khoảng 1,2 triệu đồng)".

Chắp cánh ước mơ đến trường

Đời sống nhân dân ở tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp còn nghèo, thiếu đất sản xuất, quanh năm giăng lưới, câu cá và làm mướn kiếm sống, nên việc quan tâm, chăm lo cho con em đi học chưa được chu đáo. Từ thực tế trên, việc tích cực tham gia công tác khuyến học là một trong những chủ trương được Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đồng Tháp đặc biệt chú trọng. Theo đó, các đồn biên phòng ở Đồng Tháp đã xây dựng nhiều mô hình hoạt động thiết thực như: Đỡ đầu con của nguyên cán bộ, chiến sĩ biên phòng nghèo vượt khó; tổ chức đưa, đón học sinh ở các cụm tuyến dân cư bị chia cắt trong mùa lũ đến trường; trao học bổng hỗ trợ sinh viên nghèo; tổ chức lớp phổ cập bơi cho trẻ em vùng lũ… Từ đầu năm 2014 đến nay, các cơ quan, đơn vị đã tặng hàng nghìn cuốn vở, 328 suất quà; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp trao học bổng Nguyễn Thị Định cho 13 học sinh vượt khó học khá, giỏi; tổ chức vui Tết Trung thu cho con cán bộ và trẻ em nghèo… Đại tá Võ Văn Ao, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Để duy trì và đưa hoạt động vào nền nếp, ngoài nguồn kinh phí vận động từ cá nhân, doanh nghiệp...  cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng đã đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất, tạo nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động. Đến nay, hầu hết các mô hình trong công tác khuyến học đều phát huy hiệu quả và được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao".

Tiếng trống tan trường của Trường Tiểu học Tân Hộ Cơ vang lên, từng tốp học sinh ríu rít kéo nhau về bến đò bên bờ sông Sở Hạ để được cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng Bình Phú (Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà) đưa về cụm tuyến dân cư đang bị chia cắt bởi mưa lũ. Anh Trương Hoàng Nam, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Tân Hộ Cơ, nói: "Trước đây, gần 70% trẻ em ở những vùng bị lũ chia cắt phải nghỉ học vì không ai đưa đón. Nhờ những chuyến đò tình nghĩa của cán bộ, chiến sĩ biên phòng nên không còn tình trạng học sinh nghỉ học nữa. Đặc biệt, các anh còn làm tốt công tác vận động, thuyết phục cha, mẹ học sinh tạo điều kiện cho các em đến trường".

Khi tất cả các em đã mặc áo phao, chiếc xuồng bắt đầu nổ máy tiến vào vùng nước mênh mông. Cả đi và về mất khoảng 1 giờ đồng hồ, vậy là ngày nào trong mùa lũ, những cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng Bình Phú cũng phải ăn cơm khi đã gần 12 giờ trưa. Vất vả là vậy, nhưng những việc làm nghĩa tình của các anh đã góp phần giúp cho học sinh nghèo được chắp cánh ước mơ đến trường.

Theo Báo Quân đội Nhân dân

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội