Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Dũng cảm vượt khó vì dân

Dũng cảm vượt khó vì dân

Tuesday, 18/11/2014, 15:00:00 PM
Đứng chân thực hiện nhiệm vụ trên mảnh đất thường xuyên hứng chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quảng Bình luôn xác định nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ “chiến đấu” của Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình. Họ sẵn sàng hy sinh tính mạng vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Bài học về lòng dũng cảm

Chúng tôi đến Trung đội Công binh, Phòng Tham mưu (Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình) vào những ngày thời tiết chuyển mùa. Thượng úy Lương Khắc Thành, nhân viên Ban Công binh đang khẩn trương cùng đồng đội kiểm tra, bảo dưỡng các loại phương tiện như tàu, xuồng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

Với Thượng úy Lương Khắc Thành, đây là công việc hằng ngày của anh và đồng đội. Đóng quân thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn thường xuyên phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, chiến sĩ ngành công binh đặc biệt là những người làm nhiệm vụ trực tiếp điều khiển tàu xuồng, cứu hộ, cứu nạn luôn xác định nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão-tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) chính là nhiệm vụ “chiến đấu” của quân đội trong thời bình. Và để hoàn thành nhiệm vụ, công tác chuẩn bị luôn phải đi trước một bước, là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của nhiệm vụ vừa khó khăn, vừa nguy hiểm này.

LLVT tỉnh Quảng Bình giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Mùa mưa bão nào cũng vậy, Thượng úy Lương Khắc Thành có mặt tại các “điểm nóng”, trực tiếp cùng đồng đội làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Gần 24 năm thực hiện nhiệm vụ lái tàu, xuồng cứu hộ, cứu nạn, Thượng úy Lương Khắc Thành không nhớ nổi đã cứu được bao nhiêu người dân, di dời bao nhiêu tài sản đến vị trí an toàn. Điều duy nhất đọng lại trong anh sau mỗi lần trở về từ vùng "rốn lũ", đó là ánh mắt trìu mến, nụ cười, và cả những giọt nước mắt rưng rưng của người dân dành cho những người lính.

Người dân Quảng Bình không bao giờ quên sự hy sinh anh dũng của Thượng úy-Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Hữu Huyên, nhân viên quân y Bệnh xá 24, Phòng Hậu cần sau khi ứng cứu gần 50 người dân trong trận lũ lịch sử năm 2007. Sự hy sinh của Thượng úy Phạm Hữu Huyên là một tổn thất với gia đình, đồng đội và LLVT Quảng Bình, nhưng đã trở thành biểu tượng, hình ảnh cao đẹp về tinh thần anh dũng, SSCĐ và hy sinh vì cuộc sống nhân dân của Bộ đội Cụ Hồ hôm nay. Là người trực tiếp cùng đồng chí Phạm Hữu Huyên trong lần thực hiện nhiệm vụ đặc biệt ấy, Thượng úy Lương Khắc Thành xúc động bày tỏ: “Sự hy sinh của anh Huyên mãi là bài học sáng ngời về lòng quả cảm để chúng tôi nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”.

Để chủ động trước mùa mưa, bão, các đơn vị bộ đội địa phương, DQTV trong tỉnh Quảng Bình đang tích cực làm tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Bảo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, cho biết: “Ngoài trung đội dân quân cơ động thường trực làm nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, xã đã có kế hoạch bố trí lực lượng dân quân về tại 5 thôn, mỗi thôn một tiểu đội. Đặc biệt, chúng tôi rất tự hào với chiến sĩ dân quân Hoàng Gia Khánh, người đã một mình trong đêm tối, dùng săm ô tô cứu được hai em nhỏ giữa dòng lũ xiết vào năm 2008”.

Chủ động trước mọi bất ngờ

Mùa mưa, bão năm 2014 đang đến gần với dự báo hết sức phức tạp, khó lường của thời tiết. Để chủ động trong công tác phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó kịp thời với những sự cố do thiên tai gây ra, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 996 cho biết: “Chỉ huy đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, xác định rõ vai trò, trách nhiệm đối với cán bộ, chiến sĩ đồng thời triển khai phương án, kế hoạch PCLB-TKCN đến toàn đơn vị để khi có tình huống khẩn cấp có thể sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ được ngay”.

Với phương châm “Chủ động phòng, tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, LLVT Quảng Bình đã sẵn sàng trước mùa mưa, bão 2014. Đại tá Châu Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình tâm sự: “Thực hiện “mệnh lệnh từ trái tim”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quảng Bình luôn xác định nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai là nhiệm vụ SSCĐ trong thời bình. Với những thành tích, kết quả trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nhất là trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trong các năm qua, LLVT Quảng Bình đang viết tiếp những chiến công của Bộ đội Cụ Hồ hôm nay.

Bài, ảnh: MINH TÚ

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội