Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ

Phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ

Monday, 25/08/2014, 14:07:00 PM
Trọn cuộc đời gắn với binh nghiệp, lừng lẫy chiến công, cống hiến cả một thời trai trẻ cho công cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc, khi về với đời thường, ông không ngừng phát huy phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ để xây dựng cuộc sống gia đình cũng như công tác xã hội. Ông là một trong những người được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Người cựu chiến binh ấy là ông Lê Hữu Cát ở thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Trong đời binh nghiệp của mình, ông Lê Hữu Cát đã từng sống và chiến đấu ở 2 đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân là Trung đoàn 573 Quân khu 5 và Tiểu đoàn 28, Binh trạm 44 Đoàn 559 Trường Sơn. Ông cũng đã từng là Tiểu đoàn trưởng và Trung đoàn trưởng của 2 đơn vị anh hùng này. Trong chiến đấu bảo vệ đường mòn Hồ Chí Minh và bảo vệ các đoàn xe vận chuyển vũ khí vào tiếp tế cho chiến trường miền Nam, Tiểu đoàn 28 đã bắn rơi hàng trăm máy bay địch. Riêng trong trận đánh ngày 12/8/1970, Tiểu đoàn bắn rơi 13 máy bay Mỹ tại trận địa ở tỉnh Kon Tum, đây là trận đánh mà ông Lê Hữu Cát không thể nào quên trong đời binh nghiệp của mình. Sau trận đánh này, Tiểu đoàn 28 được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng 2. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ với đất nước, ông Lê Hữu Cát về với đời thường ở thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tại đây ông được chính quyền và đồng đội cũ tín nhiệm vận động ông giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tam Ngọc suốt 20 năm liền từ năm 1990 đến năm 2010. Khoảng thời gian 20 năm này, Cựu chiến binh Lê Hữu Cát đã có nhiều đóng góp đưa xã Tam Ngọc từ một xã khó khăn vươn lên thành một trong những địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ở thành phố Tam Kỳ. 

Cũng trong thời gian này, ông được phân công tăng cường về làm Bí thư chi bộ thôn Trà Lang là chi bộ yếu kém nhất của xã Tam Ngọc. Với uy tín và trách nhiệm của mình, sau 3 năm (2008-2010) làm Bí thư chi bộ thôn Trà Lang ông đã tìm hiểu, giúp đỡ các hộ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống. Cũng nhờ sự gần gũi với người dân nên ông đã làm tốt công tác vận động quần chúng tham gia tốt các hoạt động xã hội cũng như các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Nhờ vậy thôn Trà Lang từ lâu đã không còn hộ đói và trở thành một trong những khu dân cư có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với các địa phương khác trong tỉnh. Thôn Trà Lang nói riêng và xã Tam Ngọc nói chung đến nay đã cơ bản xây dựng hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và các công trình phúc lợi công cộng để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Sau 3 năm làm “dân vận” thôn Trà Lang đã được thành phố Tam Kỳ tặng danh hiệu “Mô hình dân vận khéo”, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể khác từ chỗ gần như bị tê liệt vì không hoạt động đã được công nhận danh hiệu xuất sắc, chi bộ trong sạch vững mạnh. 

Bây giờ tuy đã vượt xa tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Lê Hữu Cát vẫn sát cánh cùng đồng đội khi nhận chức Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Đồng Hành để cùng chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới. Với cương vị mới này, hằng ngày ông có mặt ở tất cả các buổi sinh hoạt làm đường giao thông nông thôn, làm kênh mương nội đồng, xây dựng các thiết chế văn hóa cũng như các hoạt động bảo vệ môi trường. Ở bất kỳ cương vị nào ông cũng không ngừng phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ để mọi người tích cực học tập làm theo. Trong phát triển kinh tế hộ gia đình, ông đã thành công với mô hình “vườn - chuồng khép kín, hợp vệ sinh” để có thêm nguồn thu nhập mỗi năm hàng chục triệu đồng. Mô hình này đang được rất nhiều hộ gia đình ở xã Tam Ngọc và các vùng lân cận học tập làm theo. 

Ngoài Bằng khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và nhiều danh hiệu cao quý khác của UBND tỉnh, Cựu chiến binh, ông Lê Hữu Cát còn được Tỉnh ủy Quảng Nam tặng Danh hiệu “Đảng viên 5 năm liền (2007-2012) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Một niềm vui nữa sắp đến với ông là sắp tới đây nhân kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2014), ông sẽ vinh dự được nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.

 

Theo Dangcongsan.vn

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội