Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Dũng cảm cứu người giữa dòng sông Đà

Dũng cảm cứu người giữa dòng sông Đà

Friday, 29/08/2014, 09:47:00 AM
QĐND - Thiếu úy QNCN Nguyễn Hồng Cương công tác tại Phòng Tham mưu-Hậu cần, Trường Sĩ quan Đặc công (Binh chủng Đặc công) đã dũng cảm, không sợ hy sinh, lao xuống dòng nước xiết để cứu người dân gặp nạn.

Mới đây, đồng chí Nguyễn Hồng Cương được đơn vị cho nghỉ phép để đưa con nhỏ đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Trên đường về nhà, anh đi trên chuyến phà từ xã Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội) qua xã Đồng Luận (Thanh Thủy, Phú Thọ). Khi phà đến giữa sông, do dòng nước lớn, chảy xiết, sóng to khiến phà bị tròng trành, lắc mạnh. Anh Đinh Văn Chung, 27 tuổi, ở xã Phượng Mao (Thanh Thủy, Phú Thọ) đứng cạnh lan can phà, do bất cẩn nên đã bị ngã, rơi xuống sông. Không biết bơi, anh Chung lập tức bị cuốn ra xa và chìm dần. Các nhân viên trên phà đã cố gắng điều khiển phà đuổi theo, buộc dây, ném phao nhưng anh Chung không còn đủ sức để bám vào. Con sông Đà vốn đã hung dữ, lúc đó càng hung dữ hơn như muốn nuốt chửng con người, tính mạng anh Chung như "ngàn cân treo sợi tóc".

Thiếu úy QNCN Nguyễn Hồng Cương. Ảnh: Văn Hoành.

Trước tình huống đó, không một phút đắn đo, Thiếu úy QNCN Nguyễn Hồng Cương chỉ kịp trao con nhỏ cho vợ bế, rồi lao thẳng xuống dòng nước, bơi theo hướng anh Chung đang chới với, chỉ còn cánh tay vẫn đập trên mặt nước. Tới nơi, anh lặn xuống đẩy anh Chung lên mặt nước và hướng về phía phà. Sau ít phút vật lộn với "thủy thần", Nguyễn Hồng Cương đã đưa được anh Chung lên phà, nhưng đến lúc đó, do bị kiệt sức nên Nguyễn Hồng Cương bị trôi dạt về phía cuối phà. Rất may, được sự trợ giúp của những người đi cùng và nhân viên trên phà, anh đã may mắn thoát khỏi nguy hiểm.

“Dòng nước đục ngầu, chảy xiết. Tất cả chúng tôi đều nghĩ không thể cứu được anh Chung. Ai cũng lo lắng, nhưng không dám nhảy xuống dòng nước cuộn chảy như thế”-chị Lê Thị Thương, ở xã Trung Thịnh (Thanh Thủy, Phú Thọ) đi cùng trên chuyến phà cho biết.

Được đưa lên phà, nhưng lúc này anh Chung đã rơi vào tình trạng nguy kịch, tim không còn đập. Mọi người trên phà đều lo lắng, nhưng không ai biết cách sơ cứu. Thiếu úy QNCN Nguyễn Hồng Cương dù đang rất mệt, nhưng anh đã nhanh chóng tiến hành các động tác sơ cứu, ép tim, hà hơi thổi ngạt một cách tích cực. Ít phút sau, Nguyễn Hồng Cương đã kéo được anh Chung trở về từ tay thần chết.

Khi được hỏi về hành động dũng cảm không quản hy sinh tính mạng để cứu người, Nguyễn Hồng Cương chỉ khiêm tốn trả lời: "Là người chiến sĩ, chắc ai ở vào hoàn cảnh đó cũng sẽ làm như tôi. Đó là tình cảm, trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ đối với nhân dân".

Tại Trường Sĩ quan Đặc công nơi Thiếu úy QNCN Nguyễn Hồng Cương đang công tác, thủ trưởng và đồng đội của anh cho biết: Nguyễn Hồng Cương luôn có tinh thần trách nhiệm cao, tích cực phấn đấu học tập, rèn luyện, luôn quan tâm giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Sau khi nắm được sự việc, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã đề nghị trên khen thưởng Thiếu úy QNCN Nguyễn Hồng Cương.

Hành động dũng cảm quên mình cứu dân trong lúc gian nguy của Thiếu úy QNCN Nguyễn Hồng Cương là minh chứng sống động, thể hiện phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.

NGUYỄN TIẾN ĐẠT

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội