Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Thư ngỏ gửi Đảng, nhà nước và 90 triệu trái tim Việt

Thư ngỏ gửi Đảng, nhà nước và 90 triệu trái tim Việt

Friday, 09/01/2015, 16:08:00 PM
  Sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc xâm phạm trắng trợn lãnh hải của Việt Nam nằm trong ý đồ độc chiếm biển Đông, trong đó có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mở “cửa ngõ” để bành trướng ra toàn thế giới. Tính chất và cường độ của sự việc lần này hết sức nguy hiểm, đang uy hiếp trực tiếp đến toàn vẹn lãnh hải và lãnh thổ Việt Nam, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao lưu hàng hải quốc tế.

Chúng ngang nhiên đưa cả lực lượng hải giám, hải quân có tàu phóng lôi, săn tàu ngầm, không quân yểm trợ đưa giàn khoan vào chỉ cách đảo Lý Sơn của ta 119 hải lí, tấn công quyết liệt vào cả tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm ngư của ta, gây thiệt hại phương tiện, thiết bị kĩ thuật, nhiều người bị thương. Đây là hành động hết sức ngang ngược, hung bạo, nếu không cảnh giác thì chỉ cần sau mấy tiếng đồng hồ thì tàu của chúng đã có thể cắm vào đảo Lý Sơn và đất liền của ta. Sự việc đã vượt quá xa cấp độ của các tranh chấp trước đây, gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của ta.

 

Chúng ta phải kiên quyết hành động đáp trả bằng cả lực lượng và biện pháp cần thiết, buộc chúng phải từ bỏ các hành động ngang ngược trên. Nhà nước ta đã có những hành động đáp trả kịp thời và kiên quyết bằng các hoạt động ngoại giao, từ Thủ tướng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đối ngoại và báo chí cả nước, với  những tuyên bố đanh thép, được báo chí thế giới, nhân dân trong nước và nhân loại tiến bộ đồng tình ủng hộ. Tuyên bố của các tổ chức, đoàn thể, hội đoàn luật pháp, bộ ngành, các địa phương, tiếng nói của các tầng lớp nhân dân, trong đó có lực lượng thanh niên, đặc biệt là tại địa phương trực tiếp quản lí khu vực Hoàng Sa, Trường Sa. Cuộc sống bao đời đã từng gắn bó ngư dân kiếm sống tại ngư trường này, nơi bao chiến sĩ và nhân dân ta sống chết qua các thời đại để giữ gìn vùng đất, vùng biển thiêng liêng đó. Tấm gương của 9 nhân viên Hải ngư vừa bị bọn Trung Quốc gây thương tích, tuy còn trên giường bệnh vẫn dõng dạc tuyên bố tiếp tục ra biển để ngăn chặn hành vi xâm lấn của Trung Quốc, bảo vệ ngư trường truyền thống, bất chấp sự khủng bố của các tàu Trung Quốc. Trước tình hình Tổ quốc lâm nguy mới hiểu hết tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam ta. Và cũng chưa bao giờ dư luận thế giới lại nhanh chóng lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ Việt Nam, phản đối Trung Quốc như lần này. Từ các nước châu Á đến châu Âu, châu Mỹ, châu Úc; từ các học giả nổi tiếng thế giới đến các cơ quan ngoại giao quốc tế; đặc biệt là tiếng nói của các học giả Trung Quốc, Hồng Kông cũng phê phán hành động ngang ngược của phía Trung Quốc. Toàn thế giới trọng công lí, yêu chuộng hòa bình đang đứng về phía chúng ta. Chỉ cần Đảng, Nhà nước ta có những biện pháp ở cấp độ mạnh mẽ hơn nữa, có hệ thống hơn nữa làm điểm tựa cho thế giới có tiếng nói bảo vệ lợi ích chính đáng của chúng ta, đồng thời cũng là lợi ích chính đáng của khu vực và thế giới.

 

 

Vừa qua chúng ta đã có những hành động kịp thời và tích cực nhưng với mưu đồ thâm hiểm của Trung Quốc, những hành động đó là chưa đủ. Phải có một cuộc đấu tranh tổng lực, toàn diện từ Đảng, Nhà nước đến các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, các cơ quan pháp luật, nhân sĩ trí thức, các nhà sử học, khoa học, các tôn giáo, các  giai tầng  xã hội… Phải để cho mọi người dân có tiếng nói và hành động theo luật pháp. Trên tinh thần đó, trước tiên tôi đề nghị Đảng, Nhà nước không chỉ dừng lại ở các tuyên bố của Bộ Ngoại giao, các cuộc họp báo mà hai Đảng, hai Nhà nước đã có những tuyên bố, cam kết giữ ổn định trên biển Đông, cần phải trực tiếp trao đổi, đối thoại, đấu tranh để làm rõ sai trái của phía Trung Quốc, không để cho họ cứ nói một đằng làm một nẻo, nói tốt làm xấu, xuyên tạc sự thật để lừa bịp dư luận. Trên tinh thần đó, trước mắt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cần có tuyên bố rõ ràng của Đảng trong Hội nghị Trung ương như Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố ở Hội nghị ASEAN tại My-an-ma tiếp tục vạch trần sai phạm nghiêm trọng của Trung Quốc. Hội nghị ASEAN đã có tuyên bố của khối về vấn đề biển Đông. Quốc hội họp, cơ quan quyền lực tối cao của Nhà nước cần có nghị quyết lên án mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc thực thi đúng luật pháp quốc tế và tuyên bố DOC.

 

Giàn khoan Hải dương 981 của Trung Quốc đặt vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

 

Nếu ta không đấu tranh mạnh họ càng coi thường và giảm lòng tin của dân đối với Đảng, Nhà nước. Trên cơ sở những cuộc trao đổi của những người đứng đầu Đảng và Nhà nước hai nước, các cơ quan, trước hết là cơ quan ngoại giao tiếp tục có những hành động đấu tranh liên tục buộc họ phải làm đúng những gì họ đã hứa, kịp thời thông báo những hành động sai trái của họ, không giấu diếm trước công luận. Các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức kinh tế và các tổ chức khác, các địa phương từ tỉnh đến cơ sở cần có thêm nhiều cuộc mít tinh biểu tình, có lãnh đạo ra tuyên bố, lên án mạnh mẽ hành động sai trái của Trung Quốc, làm sao mọi người dân đều được có tiếng nói công khai thể hiện ý chí kiên quyết đấu tranh bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc. Cùng với sự quy tụ sức mạnh, sự cố kết của cả dân tộc, hoạt động đối ngoại phải làm cho thế giới hiểu rõ bản chất ngang ngược của Trung Quốc bất chấp đạo lí và pháp lí, làm rõ thiện chí của Việt Nam để không ngừng ủng hộ chúng ta, vì hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới. Một việc không kém quan trọng là phải làm cho nhân dân Trung Quốc thấy rõ sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc và chính nghĩa của ta. Trước đây thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thua không chỉ trực tiếp trên chiến trường, mà họ đã thua ta ngay trên đất nước họ, vì bị nhân dân phản đối. Bài học đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với hành động sai trái, ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Để có sự ổn định lâu dài trên vùng lãnh hải của ta với diện tích 1 triệu cây số vuông, gấp 3 lần đất liền, lại là nơi quyết định sự trường tồn của dân tộc Việt Nam, Đảng, Nhà nước phải có một chiến lược đúng tầm, tôi đề nghị một số vấn đề như sau:

Phải coi biển, đảo đúng với vị trí có ý nghĩa chiến lược trường tồn đối với đất nước, còn thềm lục địa mới còn nước. Trên tinh thần đó, Đảng, Nhà nước và 90 triệu dân Việt Nam ta phải thực sự chăm lo bảo vệ biển đảo bằng những biện pháp, hành động kiên quyết, thiết thực. Cả nước phải dồn sức cho những lực lượng trực tiếp canh giữ biển, đảo như trước đây cả miền Bắc ăn bo bo, dồn nhân tài vật lực cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh giặc và thắng giặc.

Phải luôn đầu tư, chăm sóc chu đáo, xây dựng lực lượng, trang bị mạnh, hiện đại, với  ý chí quyết tâm bảo vệ đảo, làm hạt nhân để bảo vệ thềm lục địa. Việc này cần được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng đầu tư mạnh hơn nữa.

Đối với các lực lượng dân sự, trực tiếp, chủ yếu là các ngư dân, phải có chính sách đồng bộ để ngư dân bám ngư trường, bám biển. Chính họ là người vừa làm kinh tế, đồng thời là tai mắt và hỗ trợ cho lực lượng quốc phòng canh giữ biển, đảo. Phải tổ chức làm sao trên 1 triệu cây số vuông, lúc nào, chỗ nào (nhất là những vùng xung yếu xung quanh Hoàng Sa, Trường Sa, DK1) cũng có mặt của những người dân ở đó. Đảng và Nhà nước cần có chính sách để bảo đảm cho những ngư dân đánh cá xa bờ không ngừng được tăng cường lực lượng và phương tiện hiện đại để trụ bám dài ngày trên biển khơi, có tổ chức hậu cần để bảo đảm cho hoạt động dài ngày, có phương tiện trụ bám được biển Đông trong bão tố. Đảng và Nhà nước phải hỗ trợ cho các tập đoàn về vốn để có phương tiện kiên cố, hiện đại đối phó được với thiên tai và địch họa. Cần hạn chế bớt các chi tiêu phi sản xuất, cần kiên quyết đấu tranh thu hồi những khoản tiền tham nhũng kếch xù để dồn cho ngư dân. Phải coi ngư dân như những người canh biển, có chế độ chính sách rõ ràng, không phải khi có sự cố mới kêu gọi giúp đỡ. Ngư dân ra biển xa, nếu có sự cố thiên tai, địch họa được coi như những chiến sĩ hy sinh bảo vệ biển, với tinh thần 90 triệu dân dồn sức cho hơn một triệu ngư dân bám biển, vừa làm kinh tế, vừa làm quốc phòng. Có như vậy họ mới yên tâm, sẵn sàng vượt qua mọi gian nguy vừa làm lợi cho mình, vừa  giữ được bình yên cho Tổ quốc.

Việc đấu tranh để bảo vệ biển, đảo là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, gắn với sự tồn vong của Tổ quốc. Mong Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đúng mức để chủ động trong mọi tình huống, giữ vũng chủ quyền của đất nước.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4

nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội