Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Bí mật đưa xe, pháo vào trận địa

Bí mật đưa xe, pháo vào trận địa

Monday, 12/01/2015, 10:20:00 AM
Trong những chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa có thiếu tá, kỹ sư Vũ Uy. Với những tấm Huân chương lấp lánh trên ngực khiến ông trẻ lại cùng khí thế cùng những năm tháng tham gia chiến dịch Điện Biên “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 60 năm về trước.

 

Thiếu tá Vũ Uy kể lại: Năm 1953, ông đang ở Đại đội 300, thuộc Đại đoàn 316 thì được điều động về Cục hậu cần, lái xe kéo pháo vào trận địa. Sau chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, ông theo học Đại học và trở thành kỹ sư. Chuyện trở thành “kỹ sư xe tăng” cũng là do ông tự học và về Trường Bách nghệ Việt Nam (nay là Đại học Bách Khoa Hà Nội), đăng ký thi với tư cách là “thí sinh tự do” mà thành. Kết quả kỳ thi ấy, ông trúng tuyển với điểm số cao. Với tấm bằng kỹ sư loại ưu, nhưng do tự học nên người ta còn phong cho ông là “kỹ sư học tối”. Thời ấy nếu có danh từ “kỹ sư học tối”, tức là tự học, tỏ ý tôn vinh sự nỗ lực của bản thân, nên rất có giá trị.

 

Trở lại câu chuyện lái xe vào chân đồi Him Lam, Thiếu tá, kỹ sư Vũ Uy chậm rãi kể tiếp: “Hôm ấy vào buổi chiều, sau khi hoàn thành một chuyến công tác cực kỳ quan trọng là lái chiếc xe Đốt – cát, đưa Bác Hồ đi đón Đồng chí Lê- ô- phi- ghe (đại diện Đảng Cộng sản Pháp) sang thăm quân đội ta thì Vũ Uy nhận được mật lệnh: “Phải gấp rút chuẩn bị xe Mô- tô- lô- va hai cầu với 10 chiếc để bí mật chuyển pháo tiêu diệt hỏa lực địch”, một công việc thần tốc và không thể ngờ được. Bởi lẽ lúc này, đường để xe đi dân công ta làm chưa xong. Làm thế nào đây để chuyển xe không tải từ phía Đông sang phía Tây với hàng trâm cây số độc đạo, xe ô – tô không đi được là khó khăn trăm bề. Trong lúc nhận lệnh, Vũ Uy bỗng nảy ra sáng kiến “hay là ta tháo các bộ phận của ô- tô ra cho lên bè mảng. Như vậy mới có thể duy chuyển những chiếc xe nặng hàng chục tấn tới địa điểm đã định”.

 

Bộ đội ta kéo pháo vào chiến dịch Điện Biên Phủ (Ảnh tư liệu: TTXVN)

 

Thời kỳ mà Vũ Uy là Đại đội trưởng một Đại đội xe ô- tô, lúc đó ông mới 26 tuổi còn rất sung sức. Sau khi trình bày sáng tạo của mình với Tham mưu trưởng Đại đoàn, có người còn băn khoăn nói rằng: “Lũ Sông Đà, Sông Thao chảy siết, lại qua nhiều ghềnh thác; chỉ e bè mảng trôi đi, đâm phải đá ngầm, lật nhào toàn bộ 10 chiếc xe xuống sông thì mất hết”. Tuy nhiên trong số những chiến sĩ lái xe đó, ngoài Vũ Uy còn có Nguyễn Thành, người dân tộc Tày rất giỏi đi bè. Nguyễn Thành quả quyết: “Vận chuyển thiết bị ô- tô bằng è mảng là phương án tối ưu. Tôi xung phong cầm sào để lái bè qua các con thác’. Vậy là sau khi nghe ý kiến trình bày, Sư đoàn trưởng gật đầu đồng ý.

Tối hôm đó là một đêm đông giá rét. Cái rét ở chiến khu lạnh thấu xương. Các chiến sĩ ta tiếp nhận 10 chiếc xe Mô- lô- tô- va do Liên Xô giúp ta qua của khẩu Bằng Tường (Trung Quốc), đã trực sẵn bên ngầm suối.

 

Công việc bắt đầu. Trong đêm tối không được đốt đèn vì sợ máy bay địch phát hiện được, các chiến sĩ ta tiến hành tháo dỡ các bộ phận của xe để đưa xuống bè, mảng. Nhiều lúc, các chiến sĩ của ta còn lợi dụng ánh sáng của lân tinh trên các cây mục ở rừng để soi và đánh đấu các bộ phận. Có một chi tiết khá thú vị, đó là phần lớn các chiến sĩ lái xe và thợ sửa chữa đều học và làm theo kinh nghiệm truyền nghề trực tiếp của các chuyên gia nước bạn, chứ chưa có bằng kỹ sư bao giờ. Chính vì vậy, việc tháo dỡ các bộ phận của xe ô- tô ra cần phải đánh dấu kỹ, như kiểu đánh dấu kèo, cột nhà mà thợ mộc vẫn thường làm.

 

Sau hai ngày, ba đêm miệt mài nhiều lúc quên cả ăn, người mệt lả, những tiếng gọi của mặt trân thôi thúc các anh đã tháo dỡ thành công các chi tiết chính của 10 chiếc xe ôtô. Ngay sau đó Đại đội đã huy động trên 100 dân công hỏa tuyến chi viện, mang vác xuống chân bờ sông, quãng đường dài hàng trăm cây số hiểm trở. Cũng lúc này, dân công và bộ đội ta đã lên rừng chặt bương, mai và nứa, bó thành bè, mảng chờ sẵn bên bến Lăng Thíp. Những chiếc cầu xe, giá xe, trục các – đăng, tang trống, bánh xe, cabin… được chuyển xuống sắp xếp ngay ngắn trên bè, mảng.

 

Để khỏi chìm các chiến sĩ phải bó chặt lại thành từng bè to để khi đưa hàng trăm tấn sắt thép, bè vẫn không bị va phải đá ngầm hoặc cây đổ khi đi qua ghềnh thác. Sau hàng chụ ngày đêm trôi lênh đênh trên sông, rạng sáng hôm đó, lúc gà rừng gáy báo hiệu sang canh thì hàng chục chiếc bè, mảng chở hàng loạt thiết bị ô tô cập bến đã định.

Ngay đêm hôm đó chiến sĩ ta lại làm cái công việc bốc dỡ lên bãi trống ở một khu rừng và bắt tay vào lắp ráp. Nếu như công  việc tháo dỡ là bình thường thì lúc lắp dỡ lại khó khăn gấp bội. Vấn đề là ở chỗ, các sơ đồ khối không có, việc lắp ráp xe ô tô phải làm bằng phương pháp thủ công, hết sức thủ công, giống như thợ mộc lắp cột, kèo nhà vậy. Thế nhưng với ý chí kiên trì, chịu khó, các chiến sĩ ta đã lắp ráp thành công 10 chiếc xe Mô- lô- tô- va nguyên bản của nhà sản xuất. Một việc làm thật là kỳ diệu, chỉ có chiến sĩ Điện Biên Phủ mới có ý chí ấy. Lúc đó, hòa chung với tiếng ôtô nhấn ga nổ ròn rã là tiếng pháo của chiến sĩ ta nã vào đầu kẻ địch. Chiến sĩ ta rea hò vang dậy cả một khu rừng. Có một điều khiến Tướng Na- va bất ngờ là: Tại sao xe cơ giới ta chuyển từ mặt trận phía Đông sang mặt trận phía Tây mau lẹ đến vậy?!

 

Sau này Đai đội của Thiếu tá Vũ Uy đã nhận được thư khen của Đai tướng, Tổng tư lệnh chỉ huy chiến dịch Võ Nguyên Giáp về tinh thần sáng tạo, quả cảm của chiến sĩ lái xe Đại đoàn 316. Sau chiến dịch Điện Biên Phủ, Vũ Uy được điều về làm Trưởng phòng xe máy, Cục Quản lý xe, Tổng cục Hậu cần (nay là Cục Quản lý xe máy, Tổng cục Kỹ thuật) rồi về hưu. Với bất cứ hoàn cảnh nào, người chiến sĩ Điện Biên năm xưa, Thiếu tá Vũ Uy tâm niệm “Hãy luôn phát huy phẩm chất cao đẹp của anh “bộ đội Cụ Hồ”. Danh hiệu vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng mà ông luôn mang theo suốt cuộc đời mình.

Thiếu tá Vũ Uy kể

Trần Lưu Loát ghi

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội