Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội

Những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội

Monday, 28/04/2014, 09:45:00 AM
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh là đơn vị đầu tiên hoàn thành chỉ tiêu chuyển kinh phí xây dựng 12 ngôi nhà “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” ra Bộ tư lệnh BĐBP để hỗ trợ các địa phương khác. Đồng thời, tính đến nay, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã quyên góp, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xây dựng được 35 căn nhà, vượt kế hoạch 10 căn.

Những mái ấm ở vùng biên giới

Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi lên bản Giàng 2, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh-nơi có hai cán bộ của Đồn Biên phòng 575 vừa được hỗ trợ xây dựng nhà theo chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”. Hai ngôi nhà đang được xây dựng và hoàn thiện. Chủ nhân của ngôi nhà mới nặng tình đồng đội, Thiếu úy Đặng Tuấn Anh rót bát nước chè xanh mời chúng tôi và nói: “Vậy là niềm mong mỏi “an cư lạc nghiệp” lâu dài trên biên giới của tôi đã trở thành hiện thực!”.

Thiếu úy Đặng Tuấn Anh quê ở xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Năm 2010, khi đang là học viên một trường trung cấp thuộc Bộ tư lệnh BĐBP, Tuấn Anh về thực tập tại Đồn Biên phòng 575, gặp gỡ rồi yêu thương cô gái bản người dân tộc Chứt, Hồ Thị Loan. Hai người thề hẹn sẽ làm lễ cưới. Thế nhưng ra trường, Tuấn Anh được điều động lên công tác tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên. Dù xa xôi cách trở nhưng họ vẫn vượt qua, thành vợ thành chồng. Đến năm 2012, cấp trên xét nguyện vọng, điều Tuấn Anh về công tác tại Đồn Biên phòng 575, vợ chồng sum họp, thuê nhà dân bản để ở, sinh được hai bé trai… Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của anh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh quyết định hỗ trợ 60 triệu đồng trong chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, Đồn Biên phòng 575 hỗ trợ 20 triệu đồng, cá nhân Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 20 triệu đồng để vợ chồng Tuấn Anh làm nhà. Hôm chúng tôi đến thăm, ngôi nhà nhỏ đã cơ bản hoàn thành. Tất bật thu xếp những vật dụng quanh ngôi nhà mới, Thiếu úy Tuấn Anh tâm sự: “Chỉ vài ngày nữa thôi, vợ chồng tôi sẽ chuyển về đây sinh sống, không phải đi ở nhờ nữa. Vợ chồng tôi vui lắm!”.

Gia đình Thiếu úy Đặng Tuấn Anh đang ở trong ngôi nhà mượn của dân bản.

Cũng ở Đồn Biên phòng 575, Thiếu tá Nguyễn Công Thành đã bám địa bàn suốt 18 năm nay. Lập gia đình năm 1999, vợ anh, chị Hồ Thị Hồng cũng là người dân tộc Chứt ở bản Giàng 2. Hai vợ chồng từng ở căn lều nhỏ trên sườn núi trong gần 10 năm, rồi được Đồn Biên phòng giúp cho mấy gian nhà cũ của đơn vị thanh lý, cất được một căn nhà trên khoảnh ruộng mà cán bộ, chiến sĩ từng làm ruộng mẫu, hướng dẫn cho bà con dân tộc Chứt trồng lúa nước. Nhà làm đã 6 năm rồi nhưng chưa có cửa ngõ đàng hoàng, nay được hỗ trợ theo chương trình  “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, ngôi nhà của vợ chồng Thiếu tá Thành đã tránh được những cơn gió núi khốc liệt của vùng biên ải. Thiếu tá Thành quê ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: "Vợ chồng tôi đã nguyện suốt đời gắn bó với quê hương, rừng núi, biên cương nơi đây".

Huy động nguồn lực toàn xã hội

Mỗi căn nhà “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” được hỗ trợ 60 triệu đồng. Theo Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Hà Tĩnh, trên thực tế, trị giá căn nhà lớn hơn nhiều số tiền đó bởi các cơ quan, đơn vị và chính quyền, nhân dân địa phương còn giúp đỡ, hỗ trợ về công xây dựng, vận chuyển vật liệu và tạo các điều kiện thuận lợi khác. Thời điểm Bộ tư lệnh BĐBP phát động Cuộc vận động “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đang phải căng sức, dàn quân nỗ lực giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão, lũ và bắt tay củng cố đơn vị sau thiên tai. Dù đời sống còn nhiều khó khăn thế nhưng cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị vẫn tự nguyện quyên góp ủng hộ mỗi người một ngày lương, cán bộ cấp phòng cơ quan Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh 2 ngày lương, cán bộ chỉ huy 3 ngày lương.

Đến nay, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã quyên góp, vận động được số tiền 2,22 tỷ đồng cho chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”. Theo đánh giá của cấp ủy, chính quyền địa phương, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh trong nhiều năm qua đã thực hiện rất tốt các chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, nghĩa tình đồng đội, xóa nhà tranh tre dột nát và hiện nay là chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, trong đó nổi bật là việc vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tham gia hỗ trợ các chương trình này.

Thượng tá Võ Trọng Hải chia sẻ kinh nghiệm: Để các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tích cực tham gia vào các chương trình, trước đó, BĐBP phải tạo lòng tin bằng cách vận động, tham mưu và giúp đỡ họ thực hiện các chương trình từ thiện một cách hữu hiệu. Thực tế trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bão, lụt triền miên, rất nhiều đoàn cứu trợ, làm từ thiện tìm đến đã được BĐBP tỉnh Hà Tĩnh giúp đỡ, hướng dẫn chuyển hàng cứu trợ và thực hiện các chương trình xây dựng nhà ở đến với đúng người dân ở vùng sâu, vùng xa, nơi khó khăn thực sự. Quá trình xây dựng các chương trình nhà ở cho các đối tượng, cơ quan, đơn vị BĐBP được giao nhiệm vụ tổ chức quản lý chặt chẽ, tiết kiệm, triển khai thi công đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, nhận được sự đồng thuận và ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền và nhân dân địa phương… Từ năm 2009 đến nay, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã huy động từ các nguồn và xây dựng được 525  căn nhà bằng cách như thế. Qua đó, các nhà hảo tâm thấy rằng món quà của họ thực sự có ý nghĩa và được trao đúng đối tượng; nhận thấy rõ tấm lòng và trách nhiệm, việc làm của BĐBP thực sự vì dân, mong muốn mang lại hạnh phúc cho dân.

Thượng tá Võ Trọng Hải cho biết thêm, việc khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng khó khăn để hỗ trợ xây dựng nhà được tiến hành khoa học, công minh. Trong hồ sơ còn kèm theo hình ảnh, video và thuyết minh sinh động.

Ngày 22-4, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định hỗ trợ xây dựng thêm một ngôi nhà cho Thượng úy Võ Văn Huệ, nhân viên báo vụ Đại đội Thông tin. Hoàn cảnh gia đình Thượng úy Huệ rất vất vả: Bố bị bệnh tai biến nằm liệt giường nhiều năm nay, mẹ bị bệnh pác-kin-xơn, vợ không có việc làm, các con còn nhỏ, hiện đang ở trong căn nhà của bố mẹ đã dột nát… Hiện nay, có khoảng 200 cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở Hà Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn. Từ thực tế này, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh xác định, sau khi hoàn thành xây dựng xong những “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” trong hai năm 2014-2015, sẽ triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các trường hợp còn lại…

Thượng tá Võ Trọng Hải cho biết: “Tất cả những ngôi nhà được xây dựng theo chương trình này, sẽ không gắn biển đề sau khi khánh thành như thường lệ. Bởi vì, tôi nghĩ, mình hỗ trợ, xây dựng nhà cho đồng đội của mình ở là một việc bình thường, hợp đạo lý ở đời”.

Bài và ảnh: TRẦN HOÀI - VIẾT LAM

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội