Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Nghị lực vượt khó làm giàu của một người thương binh

Nghị lực vượt khó làm giàu của một người thương binh

Monday, 29/09/2014, 08:59:00 AM
Với nghị lực của người lính cụ Hồ từng vào sinh ra tử, thương binh, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Nguyễn Như Khoa tại khu 10, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình luôn thấy mình may mắn hơn các đồng đội phải nằm lại nơi chiến trường. 

Ông Nguyễn Như Khoa sinh ra trong một gia đình nghèo có truyền thống cách mạng. Bố mẹ sinh được 8 anh chị em, 2 gái, 6 trai. Nhà đông con, mỗi mùa giáp hạt, cái đói, cái nghèo lại ào đến.... Ký ức tuổi thơ với ông là những tháng ngày cơ cực phải đi mò cua, bắt ốc, đi đào củ mài trên núi về sống qua ngày. Ông chỉ ước mơ có bát cơm, quần áo mặc và cắp sách đi học. Tháng 6/1973, tròn 17 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Như Khoa đã quyết định từ biệt gia đình, người thân lên đường nhập ngũ. Sau 2 tháng huấn luyện ở Trung đoàn 1, quân khu 3 (Hải Phòng), ông được chuyển sang Lào chiến đấu ở các mặt trận Hạ Lào. Tháng 12/1974, ông được chuyển về nước tham gia chiến đấu ở chiến dịch Tây Nguyên thuộc đoàn 559. Ngày 25/03/1975, trong một lần tham gia chiến dịch, ông đã bị thương ở đường 7, Cheo Reo, Phú Bổn. Ông được chuyển sang làm cán bộ thông tin và tiếp tục ở lại tham gia phục vụ chiến đấu. Năm 1978, ông chuyển ngành về Công ty lâm nghiệp Hà Sơn Bình làm cán bộ quản lý hành chính. Dù ở đâu, làm công tác gì ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng chí, đồng đội đánh giá cao. Đến năm 1982, ông xuất ngũ trở về quê hương, lập gia đình và tích cực tham gia lao động sản xuất ở địa phương.

Trước nhiều khó khăn chung của xóm làng và túng thiếu của gia đình, ruộng ít lại đông khẩu ăn, nhiều lần ông không biết phải làm gì để vượt qua cái đói. Hai vợ chồng sinh được 3 người con đều bị ảnh hưởng chất độc hóa học đi-ô-xin từ cha, trong đó, anh con cả mắc bệnh béo phì, vô sinh, lấy vợ gần 10 năm nhưng không có con; anh thứ hai phát triển u cục ở tai, trí nhớ không rành mạch; cô con gái út chỉ cao 1,38m. Bản thân ông cũng mang trong mình nhiều bệnh tật từ vôi hóa đốt sống đến bệnh u máu ở gan, rối loạn tiền đình, huyết áp cao nên thường xuyên phải uống thuốc. Đối mặt với những hiểm nguy nơi chiến trường ông không sợ nhưng khi phải đối mặt với cuộc sống mưu sinh, người thương binh ấy không tránh khỏi những bi quan. Nhưng với bản tính của người lính cụ Hồ, ông quyết tâm không để cho cái đói, cái nghèo bám theo. Nhiều đêm không ngủ được, ông đã suy nghĩ chỉ có trồng rừng và trồng cây ngắn ngày, chăn nuôi gia súc, gia cầm mới thúc đẩy được kinh tế gia đình. Nghĩ là làm, ông bàn với vợ con và anh em họ hàng vay thêm vốn để đầu tư trồng rừng và xây dựng trang trại. Ông đi vào các thôn bản có nhiều diện tích đồi, núi trống mà người dân bỏ không để hợp đồng thuê thầu lại, trồng hơn 100 ha keo và cây ngắn ngày như ngô, sắn. Sau mỗi vụ, thu hoạch được hàng trăm tấn trở lên. Mấy năm liền có lãi ông lại tiếp tục đầu tư mở rộng thêm diện tích và đầu tư vào trang trại để chăn nuôi gia súc gia cầm như trâu, bò vài chục con, dê vài chục con, lợn, gà, ngan hàng trăm con. Cứ mỗi năm trang trại lại cho thu nhập ổn định và có lãi. Kinh tế ổn định, ông lại tiếp tục bàn với vợ và anh em trong gia đình thành lập Hợp tác xã Bình Minh. Đến nay, hợp tác xã duy trì hoạt động với hàng trăm xã viên tham gia sản xuất trồng rừng và các cây hoa màu theo thời vụ. Phần lớn xã viên là con em của cựu chiên binh, mức thu nhập hàng tháng từ 3 triệu đồng trở lên. Từ hai bàn tay trắng nhưng với nỗ lực vượt khó vươn lên, đến nay tài sản mà Hợp tác xã Bình Minh gây dựng được có 4 ô tô ben, 1 máy xúc, 1 xe con bán tải, 1 xe khách chạy tuyến cố định, lãi suất mỗi năm vài trăm triệu đồng.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Nguyễn Như Khoa luôn tự nhủ với bản thân và động viên gia đình cùng những người xung quanh cùng gương mẫu trong mọi mặt của cuộc sống. Ông không chỉ là tấm gương thương binh, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin làm kinh tế giỏi, mà còn là một công dân gương mẫu luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của địa phương và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Với vai trò là Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Bình Minh, ông luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng đội, bà con nông dân ở địa phương phát triển sản xuất. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện lá lành đùm lá rách, giúp đỡ bằng mọi hình thức về tinh thần và vật chất ở khu vực mà Hợp tác xã Bình Minh đang hoạt động.

Nhan Sinh
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội