Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Doanh nghiệp quân đội: Tái cơ cấu để tiếp tục phát triển

Doanh nghiệp quân đội: Tái cơ cấu để tiếp tục phát triển

Monday, 11/08/2014, 15:56:00 PM
Doanh nghiệp quân đội (DNQĐ) hiện nay phát triển ổn định, trở thành “điểm sáng” của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, để DNQĐ khẳng định phát triển vững chắc, chiếm lĩnh được thị trường trong và ngoài nước, cạnh tranh hiệu quả với các doanh nghiệp (DN) khác trong khu vực, DNQĐ phải tái cơ cấu, xây dựng chiến lược phát triển phù hợp cả trung và dài hạn...

Công nhân Xí nghiệp 11, Tổng Công ty 319 thi công công trình Trụ sở nhà làm việc - Hội trường Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Tp. Hồ Chí Minh.

Điều chỉnh để thích nghi

Phải thừa nhận rằng, DNQĐ thời gian qua đã đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế đất nước, nhất là trong thời điểm nền kinh tế gặp khó khăn (riêng Tập đoàn Viễn thông Quân đội nộp 17.953 tỷ đồng và là một trong ba DN nộp thuế thu nhập cao nhất cả nước năm 2013). Nhưng trước đòi hỏi ngày càng cao, để các DNQĐ phát triển bền vững, nhiều DNQĐ đã điều chỉnh chiến lược phát triển phù hợp với xu thế hội nhập, yêu cầu đặt ra để tránh bị “tụt hậu”. Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô, Tổng Công ty Đông Bắc, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn… là những ví dụ điển hình về sự năng động.

Với quan niệm thành công hôm nay cũng có thể là “rào cản” của phát triển ngày mai, mô hình tăng trưởng dẫu tốt bao nhiêu cũng không thể phát huy mãi tác dụng nếu không đổi mới để thích nghi, tìm kiếm cho mình mô hình tăng trưởng mới… nên Viettel đã thực hiện mỗi đơn vị, mỗi năm ít nhất thực hiện một lần thay đổi mô hình tăng trưởng. Theo Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel: “Đơn vị đã chuyển dịch từ một công ty hạ tầng thành một công ty sáng tạo, mở rộng đầu tư ra thị trường ngoài nước, kiện toàn lại bộ máy các đơn vị thuộc lĩnh vực viễn thông, truyền hình; sản xuất thiết bị, phần mềm; tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. Viettel cũng đã thay đổi ngành nghề kinh doanh và mục tiêu chiến lược như: chuyển dịch từ công ty trong nước thành công ty toàn cầu; chuyển dịch từ nhà mạng sang nhà cung cấp dịch vụ; thay đổi về cơ cấu tổ chức, cơ chế vận hành, chính sách quản trị để luôn phát triển phù hợp. Vì thế, doanh thu của Viettel năm 2013 so với năm 2012 vẫn tăng trưởng 15,2% (đạt 163.499 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế tăng 33% (đạt 36.533 tỷ đồng), nộp ngân sách Nhà nước tăng 63,4% (đạt 17.953 tỷ đồng).

Diện mạo và sức sống mới

Không chỉ riêng Viettel, các DNQĐ cũng tìm kiếm hướng đi, phát huy lợi thế sẵn có để bảo đảm tăng trưởng bền vững. Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) cũng là minh chứng về sự “chuyển mình” khi phát huy hai mũi nhọn chính hiện nay của tổng công ty là thi công hầm đường bộ, hầm thủy điện, công trình cảng biển, nên đã trở thành thương hiệu số một Việt Nam về thi công các loại công trình này. Trong việc tạo sức hút đối các chủ đầu tư, tổng thầu nước ngoài, Đại tá Tăng Văn Chúc, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô cho rằng: “Chính việc nâng cao năng lực thi công đã khiến các đối tác trong và ngoài nước đặt niềm tin, ký kết hợp tác với Lũng Lô. Việc Công ty MECAMIDI S.A và Công ty TNHH Nam Sim khi xây dựng Nhà máy Thủy điện Nam Sim tại Hủa Phăn (CHDCND Lào) đã chọn Tổng Công ty Lũng Lô thi công công trình là minh chứng. Hiện nay, tổng công ty luôn đạt được doanh thu năm sau cao hơn năm trước từ 18-33%, đơn vị có đủ khả năng chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước".

Công ty Cổ phần (CP) Địa ốc MB (MBLAND) thuộc Ngân hàng Thương mại CP Quân đội (MB) cũng vừa đề nghị MB phê duyệt chiến lược kinh doanh giai đoạn 2014-2017, tầm nhìn 2020. Theo Tổng giám đốc MBLAND, Thiếu tá Vũ Thành Huế: “Đơn vị sẽ tập trung vào 6 trụ cột chính bao gồm: phát triển quỹ đất, phát triển quỹ nhà, đầu tư tài sản bất động sản có dòng tiền và tăng thu dịch vụ, phát triển dự án khách sạn và resort, tăng trưởng các hoạt động sản xuất, kinh doanh có gắn kết với MB, phát triển dự án MB Grand Tower 63 Lê Văn Lương (Hà Nội)… để tạo dựng uy tín, củng cố niềm tin với khách hàng”. Chính quyết tâm thay đổi để thích nghi, thay đổi để gắn kết, làm việc không có khoảng cách, biên giới nên MBLAND luôn ký được các đơn đặt hàng phát triển quỹ đất, phát triển mạng lưới cho các doanh nghiệp lớn như: Viettel, AEON… 6 tháng đầu năm 2014, MBLAND đạt tăng trưởng 233,3% so với cùng kỳ năm 2013, bảo đảm được hệ số nợ thấp.

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho DNQĐ

Tuy vẫn giữ được đà tăng trưởng, song để DNQĐ phát triển ổn định, giữ được thương hiệu, nắm giữ ưu thế cạnh tranh với các DN trong khu vực còn là cả một chặng đường dài phía trước. Hiện nay cũng còn nhiều DNQĐ (trong đó có DN xây dựng) quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp, hàm lượng khoa học kỹ thuật trong sản phẩm còn nhỏ, trình độ tiếp thị và uy tín bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm còn hạn chế. Cũng còn không ít DN hiện nay vốn chủ sở hữu chưa đáp ứng được nhu cầu tăng doanh thu, lợi nhuận mà hoạt động chủ yếu bằng vốn vay nên đã hạn chế hiệu quả sản xuất, kinh doanh và khó đổi mới trang thiết bị. Khó khăn nữa mà các DNQĐ hiện đang phải đối mặt là tình trạng thiếu lực lượng kỹ thuật chất lượng cao, khó khăn về thị trường, công nghệ. Nhiều công ty cổ phần vẫn bị trói buộc về cơ chế tăng vốn điều lệ, đầu tư, tăng năng lực sản xuất… nên đã hạn chế hiệu quả hoạt động do cơ hội bị bỏ lỡ.

Để tháo gỡ khó khăn cho DNQĐ, Thượng tá Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Quản lý DN (Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng), cho biết: “Trong xây dựng chiến lược phát triển, ngoài tập trung vào những ngành, lĩnh vực then chốt, ngành nghề phụ trợ phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, Bộ Quốc phòng đã tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, chế độ để DN phát huy được vai trò tự chủ trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời cũng tập trung khắc phục hiện tượng manh mún, nhỏ lẻ, nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo điều kiện cho các DN tích luỹ vốn để đầu tư theo hướng chuyên sâu, trở thành các DN mạnh của Nhà nước. Bên cạnh đó, Bộ còn chỉ đạo các DNQĐ tăng cường liên kết, hợp tác để tăng năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bảo đảm hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng văn hóa DN”.

Tính đến nay, các khối sản xuất, sửa chữa vũ khí trang bị, vật tư kỹ thuật quân sự, cung ứng sản phẩm, dịch vụ lưỡng dụng của quân đội… đã xây dựng xong chiến lược phát triển cho mình. Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo, sắp xếp lại các cơ sở công nghiệp quốc phòng theo Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị (khóa XI) về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo, tạo điều kiện cho DNQĐ “bứt phá” trong thời gian tới.

(theo QĐND)
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội