Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Gần 40 năm sưu tầm và lưu giữ ảnh Bác

Gần 40 năm sưu tầm và lưu giữ ảnh Bác

Thursday, 07/08/2014, 15:04:00 PM
Có nhiều cách để thể hiện tình yêu, niềm tôn kính đối với Bác Hồ, có người thờ ảnh Bác nơi trang trọng trong nhà, có người chạm khắc ảnh Bác bằng chất liệu quý hiếm... Còn đối với thương binh 3/4 Nguyễn Thành Đô (hay còn gọi ông Năm Đô), xã Tân Hội (TX Cai Lậy, Tiền Giang) lại hiện tình yêu của mình đối với Bác bằng việc lặng lẽ gần 40 năm sưu tầm những bức ảnh, bài báo viết về Bác. Với ông, ngoài niềm đam mê thì đây còn là hành động thể hiện lòng thành kính với Bác Hồ kính yêu.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi khi tới căn nhà nhỏ của ông là sự đơn sơ, bình dị giữa một vùng quê yên ả, thanh bình. Vài chiếc tủ nhỏ, có dán nhãn ghi chép rõ ràng những tư liệu về chiến tranh, những kỷ vật của ông cùng đồng đội. Một bàn thờ có ảnh Bác Hồ và ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trang nghiêm với 2 câu đối: "Công lao Bác đối với dân thiên thu bất tận/ Lo vì dân, nghĩ vì dân, sướng khổ vì dân".  

Trao đổi với chúng tôi, ông Năm Đô xúc động kể về quá trình hoạt động cách mạng của mình. Năm 1968, khi ấy ông vừa tròn 19 tuổi, tham gia du kích, tháng 7-1968 về bộ đội công binh C338 thuộc Tiểu đoàn D341, Quân khu 2. Năm 1969 ông bị thương, rút về tiểu đoàn vừa điều trị vừa tiếp tục chiến đấu. Tháng 2 năm 1981 ông được cử sang Campuchia giúp bạn, vừa làm chuyên gia, vừa tổ chức chiến đấu. Năm 1991, ông trở về nước và sau này giữ chức Phó Tham mưu trưởng Đoàn quân sự 9903 - CPC. Năm 2000 do sức khỏe suy yếu, ông về nghỉ hưu.

Hành trang trở về địa phương của ông lúc bấy giờ là những tư liệu, những hình ảnh quý báu về Bác được ông sưu tầm từ năm 1975. Trong đó, có đến mấy chục tấm ảnh Bác được ông cất giữ bên mình gần 40 năm qua và hàng trăm bài báo viết về Bác. Theo lời ông kể thì đây là những bức ảnh do đồng đội tặng hay ông mua lại được ở các sạp báo lúc bấy giờ. Những bức ảnh, bài báo lần lượt được ông giới thiệu về nội dung, xuất xứ, thời gian, địa điểm một cách đầy đủ, chính xác.

Vợ chồng ông Năm Đô thường ngồi xem lại “bộ sưu tập” tư liệu về Bác

Ông Năm Đô cho biết, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông đã hai lần được ra Hà Nội thăm Lăng Bác. Hình ảnh Bác vẫn nằm giữa giấc ngủ bình yên, dáng vẻ bình dị nhưng khó phai mờ trong lòng những ai khi nhìn thấy được Bác. Chính vì thế, mỗi khi nhìn thấy một bức ảnh Bác hay đọc một tác phẩm viết về Bác, trong lòng ông lại xuất hiện những cảm xúc dâng trào khó tả. Đây chính là lý do để ông quyết định tìm hiểu, sưu tầm những tư liệu về Bác. Quyết tâm ra sức học tập và làm theo lời Bác dạy.

Không chỉ lưu giữ cho riêng mình, mỗi khi ai đến chơi, ông đều lấy bộ sưu tập của mình ra khoe và giới thiệu nội dung từng bức ảnh: "Nhiều thế hệ trẻ đến đây xem ảnh nhưng rất ít người biết Bác đang làm gì, ở đâu và như thế nào? Những lúc đó, tôi đóng vai trò "hướng dẫn viên" để người xem hiểu rõ vai trò, vị trí của Bác ở từng giai đoạn, từ một thanh niên ái quốc cho đến một vị lãnh tụ tài ba. Từ đó, giúp họ hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, ra sức học tập, lao động thật tốt. Xem đó là tấm gương để học hỏi, noi theo " - ông Năm Đô chia sẻ.

Dù đã bước sang tuổi 65, việc sưu tầm ảnh Bác Hồ vẫn được ông Nguyễn Thành Đô tiếp tục làm hằng ngày. Cùng với đó, ông cũng đang sưu tập ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông nhớ rõ từng bức ảnh, từng chi tiết trong mỗi bức ảnh và ông có thể nói say sưa cả giờ đồng hồ về từng bức ảnh. Với ông, việc sưu tầm được những bức ảnh về Bác Hồ là niềm hạnh phúc lớn, đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là hành động thể hiện lòng thành kính đối với vị cha già kính yêu của dân tộc là cách để tự rèn luyện và học tập theo lời Bác.

Không chỉ sưu tầm ảnh, tư liệu về Bác Hồ, ông còn vận bà con nhân dân ra sức phấn đấu làm kinh tế. Bởi ông nghĩ, mong muốn của Bác là đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc... Và vườn kiểng xanh tươi, đủ chủng loại, có giá trị kinh tế của gia đình ông chính là thành quả của những năm tháng học tập và làm theo lời Bác dạy.

Ông Trương Văn Ràng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hội cho biết: "Bộ ảnh của ông Năm Đô đã khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dân tộc, về Bác, về những trang sử chói ngời mà ông cha ta để lại. Đồng thời giúp thế hệ mai sau thấy và hiểu rõ hơn tư tưởng, trí tuệ, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi tin rằng việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Tân Hội sẽ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu".

- Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân -

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội