Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Thuyền trưởng kiểm ngư “2 trong 1

Thuyền trưởng kiểm ngư “2 trong 1

Friday, 20/06/2014, 10:40:00 AM
Nguy hiểm, gian khổ, căng thẳng... tất cả không làm anh nao núng, vẫn chỉ huy con tàu vững vàng bám biển từng phút, từng giờ để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là Kiểm ngư chính Ngô Quốc Tuấn, Thuyền trưởng Tàu KN-762, Chi đội Kiểm ngư số 3 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Hơn một tháng qua, được sống cùng với những phút gian nguy của cán bộ, thuyền viên Tàu KN-762 đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc, sự cảm phục tinh thần kiên cường chiến đấu của mỗi con người nơi đây. Với hơn 50 lần bị tàu Trung Quốc đâm va nhưng sự kiên quyết, bản lĩnh chỉ huy của thuyền trưởng Tuấn đã giúp tàu an toàn tuyệt đối. Anh thực sự làm tôi nể phục từ hết tình huống này đến tình huống khác. Anh là người chỉ huy hội tụ đủ cả 2 yếu tố “đức và tài”.

Bản lĩnh trong chiến đấu

Ngô Quốc Tuấn là 1 trong 4 thuyền trưởng đầu tiên chỉ huy tàu tiến vào cản phá giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Những ngày đầu tiên ở đây thực sự căng thẳng, vất vả đối với mỗi cán bộ, nhân viên trên tàu. “Mình đã là cán bộ, lại được rèn luyện cơ bản rồi nên trước những tình huống cam go như vừa qua ít nhiều cũng đã được thử thách, còn nhiều nhân viên trên tàu quá trẻ nên còn thiếu kinh nghiệm. Nhưng tôi biết, để anh em có niềm tin thì mình phải chứng tỏ bản lĩnh và năng lực của mình trước các tình huống nguy hiểm nhất. Tôi vẫn thường nói với anh em, dù có phải hy sinh tính mạng thì mỗi chúng ta cũng phải bảo vệ tàu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc...”. Đó là tâm sự của Ngô QuốcTuấn trong ngày đầu tiên chúng tôi có mặt tại tàu.

Thuyền trưởng Ngô Quốc Tuấn trên buồng chỉ huy tàu KN-762.

 

Người ta thường nói “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, nhưng khi con người trên biển cả mênh mông và lớp lớp nguy hiểm trước sự hung hãn của đối phương thì gian nan ấy có thể phải đánh đổi bằng cả tính mạng. Ngô Quốc Tuấn còn phải chịu trách nhiệm đảm bảo tính mạng cho gần 30 con người trước biết bao thử thách. Nguy hiểm, áp lực vô vàn vậy mà anh vẫn bình tĩnh chỉ huy, giải quyết từng tình huống, từng vấn đề gọn gàng, chặt chẽ. Nếu ai được chứng kiến mỗi khi tàu KN-762 bước vào tình huống thì sẽ thấy sự bình tĩnh và tinh thần quả cảm của Thuyền trưởng Tuấn. Dù trong buồng chỉ huy hay đứng ngoài mạn, anh luôn như con thoi thăn thoắt di chuyển qua các vị trí, làm sao tiện quan sát và chỉ huy nhất.

Nói về thuyền trưởng của mình, kiểm ngư viên Đặng Văn Thiện chia sẻ: “Trong cuộc sống thường ngày Thuyền trưởng Tuấn là một người rất vui vẻ, hòa đồng và gần gũi với anh em. Nhưng trong tình huống chiến đấu, anh thực sự là một người chỉ huy kiên quyết và dám nghĩ, dám làm. Mỗi khi mệnh lệnh của Thuyền trưởng phát ra chúng tôi đều nhất loạt thực hiện, bởi chúng tôi tin tưởng vào trình độ, bản lĩnh người chỉ huy của mình”.

Sẵn sàng nhận việc khó

Theo lời kể của kiểm ngư viên Kiều Đình Quang, nhân viên hàng hải trên Tàu KN-762: "Tháng 8-2013, tàu của chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển thì bị lưới đánh cá cuốn vào chân vịt. Khi ấy sóng cũng phải cấp 5 đến cấp 6, rất khó khăn cho việc lặn xuống để cắt lưới cho chân vịt tàu hoạt động lại. Trước tình huống đó, thuyền trưởng Tuấn đã kiên quyết là người trực tiếp lặn xuống cùng với một đồng chí máy trưởng cắt lưới mắc ở chân vịt. Theo như kinh nghiệm nhiều năm đi biển của tôi, với mức độ sóng như vậy nếu không có kinh nghiệm và bản lĩnh thì sẽ không thể lặn xuống vị trí chân vịt của tàu được, khả năng bị sóng nhấn chìm là rất cao. Nhưng chúng tôi không ngờ là thuyền trưởng Tuấn lại thực hiện một cách gọn gàng, an toàn. Qua đó làm cho mỗi chúng tôi thêm tin tưởng vào trình độ và bản lĩnh về người “thủ lĩnh” của mình".

Vợ và con trai thứ 2 của Thuyền trưởng Ngô Quốc  Tuấn.

 

Những ngày qua, ngoài những lúc chỉ huy tàu thực hiện nhiệm vụ, Thuyền trưởng Tuấn còn tham gia nấu ăn, dọn dẹp và sắp đặt lại các vị trí trên tàu; thăm hỏi, chăm sóc những kiểm ngư viên mệt, ốm vì sóng lớn. Có nhiều bữa, vừa bưng bát cơm lên thì nhận được điện chỉ huy tàu cơ động, anh không nỡ để Thuyền phó làm việc, lại buông bát chỉ huy tàu về vị trí rồi mới ăn tiếp. Mặc dù vất vả, nhiều việc nhưng lúc nào trên môi người Thuyền trưởng cũng nở nụ cười thật tươi cùng với những câu chuyện vui của đồng nghiệp.

Trọn vẹn với gia đình

Trở về bờ, tôi đến thăm 3 mẹ con chị Trần Thị Bé Anh - vợ của Thuyền trưởng Tuấn, đúng vào lúc trời nhá nhem tối. Hai cậu con trai kháu khỉnh vẫn chưa biết gì về chuyện người lớn. Chị Anh vừa cho con ăn tối vừa trò chuyện với chúng tôi. Chị kể lại: “Anh Tuấn cũng mới đi trực ngoài biển về đang nghỉ lễ thì nhận được lệnh nhanh chóng quay lại để chỉ huy tàu rời cảng thực hiện nhiệm vụ. Chẳng kịp chuẩn bị đồ dùng cá nhân, anh Tuấn vội vàng vào cảng và đi ngay trong đêm. Trước khi đi chỉ kịp dặn em “3 mẹ con ở nhà cứ yên tâm, nếu có người lạ đến thì phải chú ý đừng nói gì về nhiệm vụ của anh nhé”...

Chị Anh cho biết: “Anh Tuấn mặc dù công tác gần nhà nhưng một năm mất hơn nửa thời gian chỉ huy tàu đi trực trên biển. Thời gian còn lại, chỉ được về nhà trong ngày thứ 7 và chủ nhật. Tuy vậy, anh vẫn chu toàn với mẹ con em mọi việc. Trước khi đi công tác dài ngày là chuẩn bị cho vợ con mọi thứ, chỉ lo cho mẹ con ở nhà không kham được việc thôi. Thấy thương chồng nhưng cũng thật tự hào và hạnh phúc vì có một người chồng như thế anh ạ!”.

Chia tay con tàu KN-762 và gia đình Thuyền trưởng Tuấn, tôi nhận ra một điều rằng, trong gian khổ, hiểm nguy mới thấy hết phẩm chất thực sự của một con người. Với anh Tuấn, không chỉ là một chỉ huy tốt mà còn là một người chồng, người cha mẫu mực. Anh xứng đáng có một tập thể đoàn kết, kiên cường như Tàu KN-762 và một mái ấm hạnh phúc như ngày hôm nay.

Bài, ảnh: PHẠM QUAN TIẾN 

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội