Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Tết quân-dân thắm đượm nghĩa tình

Tết quân-dân thắm đượm nghĩa tình

Tuesday, 21/01/2014, 09:46:00 AM
Tết quân-dân Xuân Giáp Ngọ do Bộ CHQS TP Cần Thơ khởi xướng, chủ trì và phối hợp tổ chức đã bước sang năm thứ 8. Đây là hoạt động văn hóa-xã hội có ý nghĩa thiết thực nhằm đưa Tết đến với đồng bào vùng sâu, vùng căn cứ kháng chiến.

Đưa Tết đến với đồng bào nông thôn

 

Những ngày này, không khí Tết như đang đến sớm, lan tỏa khắp nơi ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Màu cờ đỏ và băng-rôn chào đón Tết quân-dân phấp phới trên các nẻo đường, nhiều hoạt động vui xuân cũng nhộn nhịp, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân.

 

Chung tay xây nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo.

 

Tối 18-1, tại ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, Tết quân-dân 2014 với chủ đề “Lực lượng vũ trang TP Cần Thơ về với cội nguồn, chung sức xây dựng nông thôn mới” chính thức khai mạc. 

Ngay sau đó, trên khu đất rộng hơn 2000m2 vừa mới tạo dựng, một loạt các hoạt động như: Hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn; hội diễn nghệ thuật quần chúng; hội thi trái cây ngon, thi nấu bánh dân gian; tìm hiểu về nông thôn mới, Luật Nghĩa vụ quân sự, Dân quân tự vệ và Pháp lệnh Dự bị động viên; triển lãm hình ảnh thành tựu phát triển kinh tế-xã hội địa phương; các trò chơi dân gian… bắt đầu diễn ra. Hàng nghìn người dân của xã Mỹ Khánh cùng những địa phương lân cận sôi nổi tham gia.

Ý tưởng đưa bộ đội về đóng quân trong dân và vui Tết với nhân dân được Bộ CHQS TP Cần Thơ hình thành từ năm 2007. Đại tá Nguyễn Thanh Đức, Chính ủy Bộ CHQS TP Cần Thơ cho biết: “Những lần sau này, Bộ CHQS thành phố chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Quân khu 9; phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể thành phố và chính quyền địa phương tổ chức Tết quân-dân. Năm 2014, chúng tôi phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Phong Điền tổ chức Tết quân-dân tại xã Mỹ Khánh-nơi có di tích lịch sử Lộ Vòng Cung nổi tiếng, vừa được Nhà nước công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia”.

 

Chung sức xây dựng nông thôn mới

 

Thời gian hoạt động Tết quân-dân 2014 chính thức diễn ra trong 5 ngày (từ 18 đến 22-1). Thế nhưng trước đó gần một tháng, các lực lượng thuộc Bộ CHQS TP Cần Thơ, huyện Phong Điền, các ban, ngành đoàn thể của thành phố và một số đơn vị của Quân khu 9 đã làm lễ xuất quân, nhanh chóng triển khai thực hiện các công trình, phần việc của mình. Đại tá Trần Hòa Hiệp, Phó chính ủy Bộ CHQS TP Cần Thơ, Trưởng ban tổ chức Tết quân-dân 2014 cho rằng: “Đối với LLVT TP Cần Thơ, công tác phối hợp tham gia thực hiện các công trình Tết quân-dân tại xã Mỹ Khánh là việc làm có ý nghĩa thiết thực, vừa giúp địa phương nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã nông thôn mới, vừa là trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ đối với phong trào này”.

 

Các đồng chí lãnh đạo Quân khu 9, Thành ủy Cần Thơ và Bộ CHQS TP Cần Thơ kiểm tra tiến độ thực hiện Tết quân-dân.

 

Chúng tôi được biết, trong đợt Tết quân-dân 2014 tại xã Mỹ Khánh, Bộ CHQS TP Cần Thơ và các đơn vị, địa phương đã huy động hơn 600 lượt  cán bộ, chiến sĩ tham gia cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng các công trình tặng dân. Ông Nguyễn Hoàng Ba, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, đồng Trưởng ban tổ chức Tết quân-dân nói: “Cả hệ thống chính trị của huyện Phong Điền được huy động vào cuộc. Chúng tôi vừa phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS TP Cần Thơ tổ chức thật chu đáo Tết quân-dân, vừa tập trung nguồn lực nâng cao kết cấu hạ tầng nông thôn và hoàn thiện các tiêu chí để trong dịp này, Mỹ Khánh sẽ là xã đầu tiên được UBND TP Cần Thơ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

 

Tô thắm tình quân dân

 

Đứng trước căn nhà xinh xắn, khang trang của mình vừa mới được hoàn thành, đôi mắt bà Lê Thị Xía (ấp Mỹ Lộc, xã Mỹ Khánh) ánh lên niềm vui. Bà tâm sự: “Gia đình tôi neo đơn, không đất sản xuất, nhà chỉ có hai mẹ con sống qua ngày bằng nghề bán vé số. Tôi mắc bệnh hen suyễn mãn tính, tiền thuốc uống, tiền ăn kiếm còn chưa đủ chứ nói gì đến xây nhà”. Điều làm bà Xía cảm động nhất là khi xây nhà xong, bộ đội rút đi rồi, trong nhà bà bỗng dưng… có thêm bao gạo 20kg. Bà bảo: “Bộ đội tốt lắm, tôi nghe nói họ tiết kiệm phần ăn của mình để tặng cho dân nghèo. Trong ấp có 5 gia đình nghèo như tôi được bộ đội tặng gạo”.

 

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS TP Cần Thơ tham gia thi công đường giao thông nông thôn trong Tết quân-dân 2014.

 

Chị Lê Thị Nga (ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh) giọng run run: “Nếu không có Tết quân-dân, không biết bao giờ gia đình tôi mới có được ngôi nhà kiên cố. Tôi bị bệnh tim, chồng tôi suốt ngày làm thuê nuôi hai con nhỏ. Bộ đội tới giúp xây nhà, biết gia đình khó khăn, mời cơm họ cũng không ăn, cái gì cũng kiên quyết từ chối mà làm việc thì cẩn thận, đầy tinh thần trách nhiệm”.

Nhờ có sự chủ động, phối hợp nhịp nhàng, trong những ngày diễn ra Tết quân-dân 2014, Bộ CHQS TP Cần Thơ và các đơn vị bạn đã hoàn thành được 39 căn nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội, kịp thời bàn giao cho gia đình chính sách, hộ nghèo vui Xuân. Trong những ngày này, Bộ CHQS TP Cần Thơ còn tổ chức tặng 400 phần quà cho gia đình chính sách, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt người dân.

Qua 8 lần tổ chức, Tết quân-dân thật sự đã có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu, được xem như một mô hình dân vận độc đáo, mang tính tổng hợp, toàn diện. Theo Thiếu tướng Vũ Cao Quân, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Cần Thơ, Tết quân-dân ngày càng thu hút được nhiều lực lượng, đối tượng tham gia. Kết quả đem lại không chỉ trước mắt mà là lâu dài, đó chính là cơ sở vật chất, các công trình phúc lợi xã hội do lực lượng vũ trang chung tay xây dựng.

 

Bài và ảnh: HỒNG BỈNH HIẾU

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội