Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Rừng xưa, núi cũ yêu thương lại về…

Rừng xưa, núi cũ yêu thương lại về…

Tuesday, 06/05/2014, 09:54:00 AM
Ngày 5-5, tại sườn đồi Pu Ma Hoong (đồi Ngựa Hý), thuộc bản Phăng 3, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Báo Quân đội nhân dân và Công ty TNHH MTV in Quân đội 1 đã đặt bia di tích Tòa soạn tiền phương Báo Quân đội nhân dân và Nhà in Quân đội trong niềm vui mừng và cảm động của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Báo Quân đội nhân dân, Công ty in Quân đội 1 và đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), lãnh đạo tỉnh Điện Biên, xã Mường Phăng cùng đông đảo đồng bào.

Dấu ấn sâu đậm “các nhà báo hai lần chiến sĩ”

 

Chiến dịch Điện Biên Phủ - trận quyết chiến chiến lược kết thúc 9 năm kháng chiến gian khổ của dân tộc ta được Đảng, Bác Hồ xác định rõ ý nghĩa quan trọng đặc biệt từ khi chuẩn bị chiến dịch. Từ vị trí ý nghĩa đặc biệt quan trọng của chiến dịch, Tổng Quân ủy, Tổng cục Chính trị đã có chỉ đạo kịp thời, trong thành phần đi Chiến dịch Trần Đình (mật danh của Chiến dịch Điện Biên Phủ) không chỉ có một hai phóng viên Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đi theo, rồi thi thoảng mới gửi tin tức về tòa soạn, mà thành lập cả một tòa soạn tiền phương, cùng đó là bộ phận in ấn, trung đội phát hành báo để ra báo thường xuyên theo nhịp độ chiến trường, kịp thời truyền đạt tinh thần của Bộ Tổng tư lệnh, của Quân ủy đến với từng chiến sĩ và cũng phản ánh tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ lên trang báo.

 

Nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng ôn lại những ngày làm báo tại tòa soạn tiền phương 60 năm trước.

 

 

Lực lượng của tòa soạn tiền phương rất tinh gọn, bao gồm: Đồng chí Hoàng Xuân Tùy, Trưởng ban Tuyên huấn mặt trận, kiêm phụ trách báo; đồng chí Trần Cư, Thư ký tòa soạn; hai phóng viên là Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng; họa sĩ trình bày báo Nguyễn Bích. Những cán bộ, phóng viên chủ chốt đó đã khéo huy động lực lượng cộng tác viên là cán bộ, chiến sĩ các đại đoàn và các văn nghệ sĩ kháng chiến. Nhờ sự quan tâm đặc biệt đến công tác báo chí của Tổng Quân ủy, Tổng cục Chính trị, Tổng tư lệnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mọi thông tin từ cấp lãnh đạo, chỉ huy cao nhất của chiến dịch có thể truyền đạt trực tiếp đến báo, tổ chức thực hiện ngay. Như vậy, Báo QĐND trong Chiến dịch Điện Biên Phủ được xác định rõ ràng như một binh chủng - binh chủng có sứ mệnh đặc biệt cùng với các tổ chức đảng, cơ quan chính trị, cán bộ chính trị xây dựng và giữ vững nhân tố chính trị tinh thần cho bộ đội. Báo QĐND ngày ấy đã trở thành cầu nối thường xuyên, liên tục và hiệu quả giữa Trung tâm chỉ huy Mường Phăng với từng vị trí chiến sĩ trên chiến hào. Báo QĐND vừa là phương tiện truyền đạt mệnh lệnh, chỉ thị của Tổng Quân ủy, của Đại tướng đến cán bộ, chiến sĩ, đồng thời cũng là người bạn, là kênh thông tin giải trí bổ ích, là những làn gió mát trên chiến trường rực lửa.

 

Trên chặng đường dài từ Hà Nội - Điện Biên Phủ, Mường Phăng, được vinh dự ngồi bên hai nhà báo lão thành làm Báo QĐND tại Điện Biên Phủ 60 năm trước, tôi được biết thêm nhiều chuyện thú vị về tờ báo thân yêu của mình. Nhà báo Phạm Phú Bằng nói: “Báo mình là vậy đó, đi trước về sau. Thực tế bộ đội vào chiến dịch quyết chiến quyết thắng là 55 ngày đêm, còn chúng tôi ngày đó phải hơn 130 ngày đêm. Chiến dịch mở màn 13-3-1954, còn Báo QĐND tại mặt trận mở màn số 1 (ghi 116, cùng số với tờ báo mẹ ở ATK) từ ngày 28-12-1953. Số kết thúc (số 33) ngày 16-5-1954, sau ngày bộ đội ta tóm cổ Đờ Cát một tuần”. Nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp nay đã 91 tuổi nhưng còn tinh anh đáng khâm phục. Lững thững những bước chầm chậm lên Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, giọng ông rưng rưng cảm động, tay chỉ phía sông Nậm Rốm, đọc tặng chúng tôi câu thơ mà như ông nói là không nhớ rõ của ai, vụt hiện về khi ông ngước nhìn lên Tượng đài Chiến thắng:

 

“Này đây là chỗ chiến trường xưa

Màu máu chưa phai nước đục lờ…”.

 

Dòng người nườm nượp thăm viếng các di tích chiến trường xưa, ít người biết rằng hai ông già nhỏ thó, khiêm nhường này lại là hai chiến sĩ Điện Biên, 60 năm trước họ đã cùng toàn quân, toàn dân ta quyết sống mái với quân thù để giành lại quê hương yêu dấu. Đi trên đồi C1, cụ Tiếp bảo tôi: “Tớ nhớ không nhầm thì trong 33 số báo, tớ có bài: Trận quyết chiến trên đồi C1. Ngày ấy, nhà báo với chiến sĩ chẳng khác nhau bao nhiêu, chỉ khác là sau mỗi trận chiến mình phải viết bài. Bây giờ các cậu có phương tiện hiện đại, có khi ngồi xa mà viết, bấy giờ chúng tớ phải đến tận nơi, ghi từng lời chiến sĩ trên chiến hào, đêm về ngồi trong hầm mà viết”. Nhà báo Phạm Phú Bằng đi bên cạnh nói thêm: “Đấy, tư liệu ghi chép của tôi đã cho anh xem”. Vâng, chao ôi các cụ! Các cụ thật là những tấm gương sáng mãi. Tôi đã được chiêm ngưỡng kho tư liệu ghi chép trong Chiến dịch Điện Biên Phủ của lão nhà báo Phạm Phú Bằng. Từng trang, từng dòng rõ ràng nghiêm cẩn, từng trận, từng ngày, từng chi tiết, nhân vật được ghi chép hết sức tỉ mỉ, khoa học, có đôi chỗ ghi bằng tiếng Pháp. Mặc dù thời gian đã đi qua 6 thập kỷ, nền giấy ố vàng, sờn mép, nhưng màu mực tím ngăn ngắt vẫn nghiêm trang như quân ngũ trong sổ tay nghề nghiệp của nhà báo lão thành. Xem sổ tay của ông, tôi như lạc vào một bảo tàng đặc biệt về Điện Biên Phủ. Chúng tôi vẫn nói với nhau, hai nhà báo lão thành - hai chiến sĩ Điện Biên này là tài sản quý giá của anh em Báo QĐND chúng tôi hôm nay.

 

Từ nay các thế hệ nhà báo chiến sĩ có thêm chỗ đi về

 

Thời tiết Điện Biên Phủ mấy ngày này chợt mưa, chợt nắng nhưng những dòng người đổ về thành phố, về Mường Phăng như mỗi lúc một đông vui. Trên sườn đồi Pu Ma Hoong hôm nay rậm rịch bóng người từ rất sớm. Các đồng chí trong UBND xã Mường Phăng cũng phấn khởi chẳng kém gì cán bộ, phóng viên Báo QĐND và Nhà in Quân đội. Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã đều có mặt đón đoàn cán bộ, phóng viên Báo QĐND như đón những người anh em lâu ngày gặp lại. Anh Quàng Văn Dũng, gia đình có mảnh đất đặt bia thì tất bật ngược xuôi, lo cái bàn cái ghế, thu dọn sạch sẽ trước sau, y như nhà mình có việc lớn. Trước đông đảo bà con và các đại biểu dự lễ, anh nói ngắn gọn: “Tôi rất vui và tự hào vì đất nhà mình lại có di tích, nơi ra đời 33 số báo QĐND tại Mặt trận Điện Biên Phủ. Vợ chồng tôi và mãi mãi con cháu tôi nguyện giữ gìn, bảo vệ di tích này. Đây là niềm tự hào và hãnh diện của gia đình”.

 

Trung tướng Lê Phúc Nguyên cùng các vị đại biểu kéo băng khánh thành lễ đặt bia di tích báo QĐND và nhà in quân đội.

 

 

Tấm bia Báo QĐND và Nhà in Quân đội đứng khiêm nhường bên sườn đồi Ngựa Hý. Ánh nắng sớm vượt qua những tán cây cổ thụ bên rừng Đại tướng, rọi vào tấm bia như phát ra ánh hào quang lấp lánh. Từ đây, nhìn sang rừng Đại tướng là thăm thẳm một màu xanh. Từng đoàn người có đủ các thành phần lứa tuổi từ khắp các vùng miền cả nước ngày ngày vẫn về đây tưởng nhớ Người. Trong gió ngàn vi vút, như vẫn có bóng dáng Người thanh thoát, ung dung, nở nụ cười ấm áp trên môi vẫy gọi. Cũng từ vị trí tấm bia này, qua lời kể của cụ Bằng, cụ Tiếp, tôi hình dung ra những người công nhân, cán bộ Nhà in Quân đội tất bật sắp chữ, vận hành máy móc ngày ấy; hình dung ra cả một trung đội thường trực vận động phát hành báo đến các hướng, mũi tiến công của quân ta. Và mãi mãi đọng lại trong trí tưởng tượng của tôi là hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sau mỗi buổi giao ban, sở chỉ huy lại gọi gặp riêng đồng chí Hoàng Xuân Tùy để nghe báo cáo, bàn bạc, chỉ đạo viết bài chính luận cho số báo tiếp theo với bút danh Chính Nghĩa; hình ảnh đồng chí Chủ nhiệm Chính trị mặt trận Lê Liêm lúc ấy ngoài 30 tuổi với dáng vóc thư sinh, cặp mắt sáng và hàng loạt bài báo ngắn gọn, súc tích, kịp thời trên trang 1 của tờ báo ngày ấy cũng thật đặc biệt và khác biệt. Tôi hình dung ra người thư ký toà soạn Trần Cư bộn bề bản thảo từ các hướng gửi về, trong tay luôn có “cây kéo vàng” để bếp núc, “bày cỗ” cho số báo an toàn, hay, gọn, có tác dụng lớn với bạn đọc. Nhiều điều về nghiệp vụ trong 33 số báo ấy đã vượt thời gian, vẫn có giá trị đến ngày hôm nay và mai sau.

 

Ông Nông Quốc Thành, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chăm chú quan sát và “vui lây” với tình cảm đồng bào cùng Báo QĐND. Khi hỏi về ý nghĩa việc đặt bia hôm nay, ông nói: “Ở góc độ quản lý di sản văn hóa, tôi rất ủng hộ việc làm của Báo QĐND. Tấm bia này không chỉ có ích với Báo QĐND mà còn có ý nghĩa chung trong việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc ta”.

 

Nguồn bao nhiêu nước nghĩa tình bấy nhiêu…

 

Từ nay, những nhà báo chiến sĩ đã có thêm chỗ đi về rất ý nghĩa. Mỗi khi đến đây, mỗi nhà báo sẽ được tiếp thêm năng lượng, phẩm giá của người cầm bút. Tình cảm của đồng bào Mường Phăng đón chúng tôi thật thân thương như những người trong gia đình lâu ngày gặp lại. Trên mỗi gương mặt chất phác của đồng bào đều dành tặng chúng tôi những nụ cười hồn hậu cảm như không có gì ngăn cách giữa chủ nhà và khách đường xa. Còn riêng đối với hai cụ Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng thì được đồng bào trọng thị như những già làng. Những người bạn già ra tận đầu ngõ chào đón các cụ. Cụ Bằng cầm tay cụ Quàng Thị Phương, 81 tuổi, bùi ngùi: “Thời gian nhanh quá, thế mà đã 60 năm. Ngày ấy bà mới 19, 20 tuổi, còn tôi, một anh lính trẻ chấp hành nghiêm kỷ luật dân vận, bây giờ thì bà cho tôi cầm tay bà lâu lâu thêm nhé”. Bà Phương cười hồn hậu. Lũ con cháu đứng bên cứ vỗ tay ầm ầm. Cuộc gặp gỡ bên sườn đồi Pu Ma Hoong mừng mừng tủi tủi, lưu luyến mãi không thôi. Đúng là: Nước trôi, lòng suối chẳng trôi/ Mây đi mây vẫn nhớ hồi về non/ Đá mòn nhưng dạ chẳng mòn*...

 

Nhà báo Phạm Phú Bằng gặp lại cụ Quàng Thị Phương.

 

 

Chuyến về nguồn này, Báo QĐND và Ban tổ chức Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng "Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân" đã dành tặng tất cả các gia đình trong bản Phăng 3, mỗi gia đình một suất quà giản dị. Bà con bản Phăng 3 cũng chuẩn bị sẵn những chai mật ong rừng tặng cụ Bằng, cụ Tiếp. Cầm chai mật ong vàng óng trên tay, cụ Bằng khe khẽ nói: “Đây là hương của trời, của đất, hương của lòng người. Chúng tôi còn sống đến ngày hôm nay để chứng kiến đất nước đổi thay, gặp lại người xưa cảnh cũ thật thỏa lòng”.

 

Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo QĐND là người rất sốt sắng việc tìm vị trí Tòa soạn tiền phương Báo QĐND tại Điện Biên Phủ và xúc tiến việc đặt bia di tích. Đồng chí nói: “Hôm nay, tôi rất vui. Tôi thay mặt toàn thể anh chị em Báo QĐND cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh Điện Biên, của xã Mường Phăng và bản Phăng 3. Việc đặt bia hôm nay sẽ là bước khởi đầu vô cùng ý nghĩa để Báo QĐND đề nghị các cấp chính thức công nhận di tích và có kế hoạch bảo vệ tôn tạo. Đây sẽ là địa chỉ về nguồn, giáo dục truyền thống nhà báo chiến sĩ cho các thế hệ mai sau. Phát huy truyền thống bám sát chiến trường, bám sát thực tiễn cuộc sống, Báo QĐND sẽ mãi xứng đáng là cơ quan ngôn luận tin cậy của Đảng và quân đội, là diễn đàn bổ ích của toàn quân và toàn dân ta. Cho dù mai sau Báo QĐND có phát triển mạnh mẽ hơn nữa, thì nơi đây với tấm bia khiêm nhường này vẫn là niềm tự hào, là một trong những nơi khởi nguồn thiêng liêng và sâu nặng ân tình”.

 

Chia tay bản Phăng 3, chúng tôi đi qua con suối ngoái lại vẫn thấy thấp thoáng phía sườn đồi Pu Ma Hoong những bàn tay nhỏ xinh vẫy vẫy. Lòng nhủ với lòng, mình sẽ mau trở lại.

 

Bài và ảnh: XUÂN BẰNG

* Câu thơ trong bài "Việt Bắc" của nhà thơ Tố Hữu.

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội