Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Những con tàu vượt sóng ra khơi

Những con tàu vượt sóng ra khơi

Thursday, 15/05/2014, 10:35:00 AM
Những ngày qua mặc dù tàu Trung Quốc ngang ngược cản trở  lối ra vào các ngư trường đánh bắt cá trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam nhưng bà con ngư dân các địa phương, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa…vẫn hối hả vươn khơi bám biển. Trên nóc mỗi con tàu rẽ sóng trùng dương những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng gió, truyền đi thông điệp mạnh mẽ:
Trường Sa - Hoàng Sa mãi mãi là của Việt Nam. 
 
 
Dù gặp vô vàn khó khăn nhưng ngư dân Quảng Ngãi 
vẫn quyết tâm vươn khơi, bám biển 
Ảnh: Tấn Thành
 
Ra khơi để khẳng định chủ quyền
 
Ngư dân hãy yên tâm bám biển
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, TP ven biển động viên ngư dân yên tâm bám biển sản xuất. Công văn nhấn mạnh: Đề nghị UBND các tỉnh, TP ven biển chỉ đạo các cơ quan chức năng cập nhật thông tin và tổ chức tuyên truyền hướng dẫn cho ngư dân về diễn biến tình hình trên các vùng biển và hoạt động hỗ trợ tích cực của lực lượng kiểm ngư và các lực lượng chức năng của ta trên biển, các qui định của luật pháp, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh rủi ro trên biển và động viên ngư dân yên tâm sản xuất bình thường. Đối với các tỉnh có ngư dân khai thác tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và giữa biển Đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức cho ngư dân hoạt động theo mô hình tổ đội khi khai thác trên biển…
Trước những động thái gây hấn nguy hiểm của Trung Quốc trên biển Đông, cùng với ngư dân trong khu vực miền Trung, bà con ngư dân tỉnh Khánh Hoà càng tỏ rõ quyết tâm vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền. 
 
Tại Cảng cá Hòn Rớ (TP. Nha Trang), anh Nguyễn Văn Quang (45 tuổi), Thuyền trưởng tàu cá KH 99867 TS đang hô hào anh em thuyền viên khẩn trương chuyển cá lên bờ và chuẩn bị ngư cụ, các vật tư thiết bị cho chuyến ra khơi mới. Anh Quang chia sẻ: "Dù Trung Quốc có đưa ra những chiêu trò gì thì chúng tôi không sợ, anh em trong đội đánh bắt đang tập trung chuẩn bị mọi thứ cần thiết để ngày 17-5 này ra khơi, duy trì đội tàu cá ở các ngư trường để khẳng định vùng biển chủ quyền của đất nước”. 
 
Là tàu đánh bắt cá ngừ đại dương thường xuyên đụng độ với tàu Trung Quốc ở ngư trường Hoàng Sa, anh Trần Quang Hùng chủ tàu PY 92618 ở phường 6 (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) kể lại: "Ngư trường Hoàng Sa là một trong những ngư trường có nguồn lợi hải sản dồi dào, vì vậy Trung Quốc thường xuyên cử những đội tàu đánh bắt khoảng 20 chiếc lập thành một đội và luôn có 2 tàu Hải giám đi cảnh vệ. Khi tiếp cận ngư trường của ta, thấy tàu cá ngư dân đang hoạt động thì chúng thường áp sát, dùng vòi rồng tấn công. Mặc dù nhiều tàu cá của các ngư dân bị hư hại nhưng chúng tôi vẫn luôn xác định rằng việc ra khơi bám biển là một nhiệm vụ cao cả thiêng liêng không chỉ bảo vệ ngư trường truyền thống bao đời của cha ông mà còn là món quà đê lại cho con cháu”.
 
Ông Võ Khắc Én, Trưởng phòng Quản lý khai thác nguồn lợi môi trường thủy sản (Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa) cho biết: "Hiện các ngành chức năng ở Khánh Hòa cũng đang tích cực nắm tình hình, động viên bà con ngư dân; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về biển đảo giúp ngư dân biết vùng nào được đánh bắt, vùng nào không được đánh bắt theo Luật Biển Việt Nam và Công ước quốc tế”. 
 
"Để các ngư dân ra khơi bám biển an toàn, hỗ trợ nhau kịp thời, Hội Nghề cá tỉnh khuyến khích các ngư dân tập hợp nhau lại thành các tổ sản xuất từ 5 đến 7 thuyền khi đánh bắt ở các ngư trường” - ông Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa chia sẻ.
 
 
Thành quả của ngư dân Khánh Hòa sau một chuyến ra khơi 
ẢnhTấn Thành
 
Đưa nhiều tàu công suất lớn vươn khơi, bám biển
 
Ngày 14-5, tại cảng cá Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng, tàu dịch vụ hậu cần và đánh bắt xa bờ mang số hiệu ĐNa- 90611 đã được hạ thủy, lên đường khai thác ngư trường Hoàng Sa. Con tàu số hiệu ĐNa-90611 của ông Trần Toàn, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu, có công suất 860CV, được đóng mới trong thời gian hai tháng, trị giá 3,2 tỷ đồng. 
 
Ông Trần Toàn cho biết: "Dù khó khăn đến đâu, chúng tôi quyết bám ngư trường Hoàng Sa, ngư trường truyền thống mà lâu nay ông cha ta vẫn khai thác, cung cấp các thông tin cho các cơ quan chức năng, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.”
 
Tại lễ hạ thủy tàu ĐNa-90611, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết trong thời gian tới, thành phố sẽ đầu tư và đóng mới nhiều tàu công suất lớn nhằm nâng cao chất lượng khai thác hải sản và phục vụ công tác hậu cần tại các ngư trường truyền thống thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
 
Ngư dân vươn khơi tiến về ngư trường Hoàng Sa
Ảnh: Tấn Thành
 
Sẵn sàng hỗ trợ nhau trước những bất trắc
 
Những ngày này, thông tin về việc Trung Quốc gây hấn ở biển Đông, ngang ngược đưa giàn khoan vào thăm dò dầu khí trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thu hút đặc biệt sự quan tâm của ngư dân xã Hải Chính (Hải Hậu, Nam Định). Ông Phạm Văn Kình- ngư dân ở xóm Trung Châu cho biết, những ngày qua, khi đang đánh bắt cá ở vùng biển của ta, gần địa điểm Trung Quốc đang đặt giàn khoan trái phép, 4 tầu cá của ngư dân Hải Chính đã bị một số  tàu của Trung Quốc ngang ngược cản trở, xua đuổi. Bị chúng ép ra khỏi ngư trường nên mỗi tàu chịu mất từ 20-40 cheo lưới rê, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
 
Tuy nhiên, theo ông Kình-người đã có thâm niên gần 30 năm đi biển-không phải vì thế mà ông và ngư dân địa phương bỏ biển. Hiện tại, toàn bộ 41 tàu đánh bắt cá xa bờ của xã cùng hơn 300 ngư dân Hải Chính vẫn đang bám biển. Với mục đích đoàn kết, hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác, đánh bắt, từ lâu xã Hải Chính đã thành lập hiệp hội nghề cá. Cùng với đó thành lập, duy trì 7 tổ tự quản, sẵn sàng hỗ trợ nhau ứng phó với mọi bất trắc trên biển. 
 
 Trong câu chuyện, ông Kình cho biết rất phấn khởi vì trước tết vừa qua cha con ông là chủ tàu đầu tiên ở miền Bắc được nhận bàn giao chiếc tàu đánh cá lưới rê đóng bằng vỏ thép từ Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Sông Đào (TCT Công nghiệp tàu thủy-SBIC). Sau ông Kình, mới đây một ngư dân khác trong xã là ông Trần Văn Châu cũng đã nhận bàn giao một con tàu vỏ thép tương tự. 
 
Được biết, đây là kết quả bước đầu từ đề án hiện đại hóa đội tàu khai thác thủy sản bằng việc thay thế tàu gỗ bằng tàu vỏ thép SBIC đang thực hiện thí điểm. Theo đó khi được lựa chọn tham gia đề án này, ngư dân nhận được nhiều ưu đãi. Cụ thể, theo ông Kình, số tiền gần 5 tỷ đồng mua con tàu trên gia đình ông được trả góp trong 5 năm mà không phải chịu lãi suất. 
 
Sau 4 chuyến ra khơi bằng tàu mới ông nhận thấy so với tàu gỗ, loại tàu đánh cá vỏ thép này có nhiều ưu điểm vượt trội, cơ động hơn, chịu được sức gió đến cấp 9,  thời gian, chi phí đi lại do vậy giảm đáng kể, tăng được thời gian đánh bắt, hiệu quả nhờ vậy cao hơn hẳn. Cụ thể, 4 chuyến đánh bắt vừa qua, mỗi chuyến trừ 150 triệu chi phí (giảm một nửa so với đánh bắt bằng tàu gỗ), cha con ông thu lãi 650 triệu đồng. 
 
Sức mạnh từ Nghiệp đoàn nghề cá
 
Sự ra đời kịp thời của các Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) thời gian qua đã hỗ trợ đắc lực cho ngư dân. Từ khi có NĐNC, ngư dân không còn đơn độc giữa biển khơi mà đã kết chặt thành một khối đoàn kết giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh. Trong khi đó ở đất liền, ngư dân còn được đào tạo nghề; cung cấp các kiến thức pháp luật quốc tế về biển; hỗ trợ vốn, mua bảo hiểm thuyền viên, bảo hiểm thân tàu, dịch vụ hậu cần, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời những khi không may gặp nạn... Đất liền cũng luôn hướng về họ, giữ liên lạc trong suốt hành trình bám biển. Điều đó cho thấy, NĐNC đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình là một tổ chức xã hội nghề nghiệp với mục tiêu cao cả là chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của ngư dân. 
 
Kể từ khi thành lập NĐNC đầu tiên của cả nước tại xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, đến nay các địa phương của hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã thành lập 13 NĐNC với hàng nghìn đoàn viên tự nguyện tham gia. Điều đáng nói tất cả các NĐNC hoạt động ngày càng hiệu quả, tạo niềm tin và tinh thần phấn khởi cho ngư dân vươn khơi, bám biển, thực sự là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân.
 
Ngư dân Nguyên Thanh Tùng, quê Núi Thành, chủ tàu QNa 90839 tâm sự: "Từ khi có NĐNC chúng tôi đã tránh được cảnh đèn nhà ai nhà nấy rạng. Trước đây đi biển đơn lẻ, tự tìm luồng cá và thậm chí đơn phương độc mã xoay xở khi gặp nạn, giờ khi có NĐNC anh em bạn tàu đoàn kết, tự tin bám biển và nhận được nhiều sự hỗ trợ, nên ai nấy đều muốn tham gia nghiệp đoàn!”. 
 
Ông Hồ Thanh Hưởng, Chủ tịch NĐNC xã Bình Minh nhấn mạnh: "Với tư cách là chủ tịch NĐNC, tôi kêu gọi toàn thể đoàn viên và bà con ngư dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu thủ đoạn, hành vi vi phạm của Trung Quốc. Chúng tôi sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo và luôn sát cánh cùng ngư dân bám biển”.
 
Chính vì an tâm có chỗ dựa vững chãi mà bà con ra khơi ngày càng đông, đánh bắt xa bờ ngày càng nhiều. Toàn tỉnh Quảng Ngãi có trên 5.600 tàu thuyền, với công suất 858.259CV, bình quân đạt 153CV/tàu. Riêng Lý Sơn có khoảng 430 tàu cá, hầu hết là tàu công suất lớn phục vụ đánh bắt xa bờ. Chỉ tính riêng trong quý 1/2014 Quảng Ngãi khai thác 24.494 tấn hải sản. Trong khi đó Quảng Nam có 4.155 tàu, cũng chỉ tính trong quý 1/2014 đã khai thác hơn 12.000 tấn hải sản trên biển. Những ngày gần đây đã có những chuyến tàu cập bến đem lại hàng tỉ đồng cho ngư dân. 
 
Thực tế cho thấy, khi tham gia NĐNC, ngư dân có thể thay đổi được tâm lý, tập quán sản xuất nhỏ lẻ, phát huy sức mạnh của sự đoàn kết, mạnh dạn đầu tư đóng mới, cải hoán nâng công suất của tàu cá đánh bắt biển xa bờ. NĐNC cũng đóng vai trò "bà đỡ” trong việc huy động vốn cho ngư dân đóng tàu công suất lớn, kể cả đóng tàu hậu cần trên biển... Ích lợi và quyền lợi quá rõ nên hầu hết nơi nào thành lập NĐNC đều được ngư dân đồng tình hưởng ứng. 
 
Và vượt lên tất cả những khó khăn, hiện có khoảng 40 tàu của ngư dân các tỉnh miền Trung vẫn ra khu vực Hoàng Sa đánh bắt, bám ngư trường truyền thống của Việt Nam, các tàu của ngư dân chỉ cách giàn khoan Hải Dương - 981 của Trung Quốc lắp đặt trái phép trong vùng lãnh hải Việt Nam chừng 20 hải lý.
 
Diễn biến trên biển vẫn hết sức phức tạp
 
Chiều 14-5, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Văn Trung cho biết: Trung Quốc đã điều thêm 4 tàu quân sự, 2 máy bay chiến đấu và 1 số tàu cá cách đảo Lý Sơn 60 hải lý. Hiện lực lượng của Việt Nam trên biển vẫn duy trì 31 tàu, trong đó lực lượng kiểm ngư có 14 tàu với 300 kiểm ngư viên và 17 tàu của lực lượng Cảnh sát biển làm nhiệm vụ xua đuổi tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Các tàu Trung Quốc rất hung hãn, có 8/14 tàu của Kiểm ngư đã bị tàu Trung Quốc tấn công làm hư hỏng. 9 kiểm ngư viên bị thương đã được điều trị, sức khỏe bình phục. Chúng tôi có kế hoạch luân chuyển cán bộ để các kiểm ngư viên bị thương về đất liền dưỡng thương, nhưng các đồng chí đó vẫn xung phong được tiếp tục bám biển, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.  
KHÁNH LY
D. Hưng - Tấn Thành - T. Anh
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội