Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Diễn đàn Văn hóa truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập: Văn hóa Quân sự Việt Nam, ôn cố để tri tân - Bài 3: Chống chiến tranh công nghệ cao

Diễn đàn Văn hóa truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập: Văn hóa Quân sự Việt Nam, ôn cố để tri tân - Bài 3: Chống chiến tranh công nghệ cao

Thursday, 19/12/2013, 10:15:00 AM
Qua những phần trình bày trên, chúng ta đã phần nào tìm hiểu được quá trình hình thành và phát triển của văn hóa quân sự nông nghiệp lúa nước Việt Nam qua 21 thế kỷ đánh giặc giữ nước của dân tộc. Đó là phần “ôn cố”. Trong tương lai, chúng ta sẽ phải xây dựng cho được một nền văn hóa quân sự công nghiệp hiện đại. Đó là phần “tri tân”.

Để làm cho được công việc đồ sộ này, nền văn hóa quân sự hiện nay của chúng ta phải phấn đấu thực hiện cho được hai nội dung lớn hiện nay là xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân và trong tương lai là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, chống chiến tranh xâm lược nếu xảy ra. Ở bài viết này, chúng tôi chỉ đi sâu phân tích việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, chống chiến tranh xâm lược kiểu mới (chiến tranh sử dụng vũ khí công nghệ cao).

Chiến tranh xâm lược kiểu mới là cuộc chiến tranh cục bộ quy mô lớn, cường độ cao, sử dụng tối đa phương tiện và vũ khí công nghệ cao (vũ khí được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo dựa trên những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại, có sự nhảy vọt về chất lượng và tính năng kỹ thuật, chiến thuật) với những phương thức và thủ đoạn tác chiến mới, kết hợp chặt chẽ với các hình thức tiến công về chính trị, tâm lý, kinh tế, ngoại giao (biện pháp vũ trang…).

Để phòng chống chiến tranh xâm lược sử dụng vũ khí công nghệ cao, cần chú ý một số biện pháp:

Biện pháp thụ động: Trước tiên, cần xác định rõ ý thức phòng chống trinh sát, sau đó mới áp dụng các biện pháp, phương pháp đối phó cho phù hợp, cụ thể như làm hạn chế đặc trưng của mục tiêu: Che giấu mục tiêu, ngụy trang mục tiêu, tổ chức tốt việc nghi binh, đánh lừa địch, dụ địch đánh vào những mục tiêu có giá trị thấp, làm chúng tiêu hao lớn, tổ chức, bố trí lực lượng phân tán, có khả năng tác chiến độc lập, kết hợp xây dựng cơ sở hạ tầng, đô thị với xây dựng hầm ngầm để tăng khả năng phòng thủ.

Ngoài giờ huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ đơn vị Plây Me (Binh đoàn Tây Nguyên) chan hòa như anh em một nhà. Ảnh: X.B.

Biện pháp chủ động: Gây nhiễu các trang bị trinh sát của địch, làm giảm hiệu quả trinh sát. Gây nhiễu là một biện pháp cơ bản trong đối kháng trinh sát, nhằm làm giảm hoặc suy yếu hiệu quả các thiết bị trinh sát của địch, khiến chúng không thể phát huy tác dụng.

Một số biện pháp gây nhiễu có thể vận dụng: Nắm chắc thời cơ, chủ động đánh địch từ xa, phá thế tiến công của địch. Thực hiện tốt các giải pháp nêu trên, dù kẻ địch tiến công bằng hỏa lực, bằng vũ khí công nghệ cao từ hướng nào, khu vực nào, sử dụng công nghệ cao đến mức nào, chúng ta cũng có thể đánh trả có hiệu quả, làm vô hiệu hóa vũ khí công nghệ cao của địch, đập tan ý chí xâm lược của chúng.

Lợi dụng đặc điểm đồng bộ của hệ thống vũ khí công nghệ cao, đánh vào mắt xích then chốt. Mặt khác, vũ khí công nghệ cao có thể đồng thời sử dụng cả trên bộ, trên biển và trên không, do vậy phải tổ chức đánh địch từ xa. Sử dụng các thủ đoạn tập kích, đặc biệt có thể vận dụng đặc công, pháo binh chuyên trách, dân quân tự vệ tập kích, phá hoại vùng địch hậu, tập kích tung thâm… phá hủy các hệ thống phóng, hệ thống bảo đảm hoặc các căn cứ trọng yếu của địch, khiến chúng bị tê liệt khi tác chiến. Có thể lợi dụng thời tiết khắc nghiệt như mưa, sương mù, bão gió… để tập kích vào các hệ thống vũ khí công nghệ cao.

Cơ động phòng tránh nhanh, đánh trả kịp thời, chính xác: Khi cơ động phòng tránh, phải thực hiện tốt các yêu cầu bí mật, cơ động nhanh, đến đúng địa điểm, thời gian sẵn sàng chiến đấu cao. Để thực hiện được mục đích đó, công tác tổ chức, chuẩn bị phải chu đáo, có kế hoạch cơ động, di chuyển chặt chẽ. Khi cơ động, phải tận dụng địa hình, rừng cây, khe suối… hạn chế khả năng trinh sát, phát hiện bằng các phương tiện trinh sát hiện đại của địch. Xác định nhiều đường cơ động, có đường chính, đường dự bị, đường nghi binh và tổ chức ngụy trang.

Phòng tránh, đánh trả địch tiến công bằng vũ khí công nghệ cao là vận động tổng hợp các giải pháp, biện pháp, các hoạt động một cách có tổ chức của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong chuẩn bị và thực hành phòng tránh, đánh trả, bảo đảm an toàn cho nhân dân và các thành phần lực lượng, giữ vững sản xuất, đời sống, sinh hoạt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phòng tránh, đánh trả tiến công bằng vũ khí công nghệ cao của địch là hai mặt của một vấn đề, có quan hệ, tác động lẫn nhau một cách biện chứng, đan xen nhau, phòng tránh tốt là điều kiện để đánh trả có hiệu quả. Đánh trả có hiệu quả tạo điều kiện để phòng tránh an toàn và chúng ta cần hiểu rằng, trong phòng tránh có đánh trả, trong đánh trả có phòng tránh. Như vậy, phòng tránh tiến công bằng vũ khí công nghệ cao của địch là một biện pháp có ý nghĩa chiến lược để bảo toàn lực lượng, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, là một yếu tố quan trọng để giành thắng lợi. Thực tiễn trong những năm chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mĩ trước đây, công tác phòng không nhân dân đã có vị trí, vai trò to lớn trong việc bảo vệ nhân dân, bảo vệ các mục tiêu quan trọng của miền Bắc.

Những kinh nghiệm tổ chức phòng tránh trong chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của địch trước đây và các cuộc chiến tranh gần đây của Mĩ vào I-rắc, Nam Tư… là những kinh nghiệm rất bổ ích, chúng ta có cơ sở để tin tưởng rằng, chúng ta sẽ tổ chức tốt công tác phòng tránh tiến công bằng vũ khí công nghệ cao của quân xâm lược trong tình hình mới.

Trong phòng tránh, phải triệt để tận dụng ưu thế địa hình tự nhiên để cải tạo và xây dựng công trình phòng tránh theo một ý định chiến lược chung, trên phạm vi toàn quốc, trên từng hướng chiến lược, trên từng địa bàn cụ thể, từng khu vực phòng thủ địa phương. Bố trí lực lượng, phương tiện phân tán, nhưng hỏa lực phải tập trung, công trình phải luôn kết hợp chặt chẽ giữa ngụy trang che giấu với hoạt động nghi binh; xây dựng phải dựa vào khu vực phòng thủ tỉnh (thành phố) và tăng cường cơ động trong chiến đấu.

Đối với đánh trả tiến công bằng vũ khí công nghệ cao của địch phải nhằm tiêu diệt, phá thế tiến công của địch, bảo vệ chủ quyền, bảo vệ các mục tiêu quan trọng của đất nước, bảo vệ nhân dân, bảo vệ sản xuất… Đánh trả có hiệu quả là vấn đề cốt lõi nhất của phòng tránh. Đánh trả, là biện pháp tích cực nhất, chủ động nhất để bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ mục tiêu, bảo toàn lực lượng chiến đấu.

Với điều kiện và khả năng của ta, việc tổ chức đánh trả cần phải có trọng điểm, đúng đối tượng, đúng thời cơ. Đánh trả địch bằng mọi lực lượng, mọi loại vũ khí, trang bị, thực hiện đánh rộng khắp, từ xa đến gần, ở các độ cao, các hướng khác nhau. Ta đánh địch bằng sức mạnh tổng hợp, bằng lực, thế, thời, mưu.

Để thực hiện cho được hai nội dung lớn của nền văn hóa quân sự công nghiệp hiện đại như vừa trình bày, không phải là một chuyện đơn giản và dễ dàng. Vì chính vào thời điểm này, những đặc trưng văn hóa quân sự nông nghiệp trước đây đã giúp chúng ta làm nên những chiến thắng huy hoàng trong chiến tranh thì hiện nay lại đang bộc lộ hết những mặt hạn chế của nó.

 Trong khi người phương Tây với lối sống đô thị hiện đại, mạnh về tư duy phân tích, giờ nào việc ấy, làm ra làm chơi ra chơi, đã làm thì phải hướng tới hiệu suất cao nhất thì chúng ta lại quen lối chiến đấu du kích với lối tư duy tổng hợp.

Lịch sử văn hóa quản lý xã hội hiện đại của phương Tây phát triển theo hướng chính quy, nền nếp, bài bản, xã hội được tổ chức và quản lý tuyệt đối theo luật pháp, từ đó mà phát triển lên thành xã hội công nghiệp. Có làm được như vậy, chúng ta mới có đủ khả năng xây dựng được nền văn hóa quân sự Việt Nam thành một nền văn hóa quân sự công nghiệp.

Từ xưa tới nay, dù ở đâu, người Việt cũng luôn luôn quen lối phát huy tối đa khả năng linh hoạt biến báo. Tính văn hóa truyền thống lâu đời đó đã được đưa vào chiến tranh và đã chiến thắng. Tại sao? Bởi lẽ, những hoạt động tác chiến quan trọng của các quân đội xâm lược phương Tây, nhất là quân đội Mĩ, đều quá bài bản và cứng nhắc, không có độ mềm dẻo, uyển chuyển. Nhưng cái ưu điểm nổi trội đó trong quá khứ, hiện nay trong xã hội chúng ta đã trở thành lối xoay xở, bon chen, sao có lợi cho mình, hoàn toàn theo lối sống của một anh tiểu nông sản xuất nhỏ, manh mún.

Tóm lại, trong chiến tranh chống xâm lược, chính tính tổng hợp và tính linh hoạt đã giúp cho chúng ta có những lợi thế trước người phương Tây bao nhiêu thì hiện nay đang bộc lộ hết những trở ngại, gây nên những bất cập mà chúng ta đang gặp phải trên con đường vươn tới tương lai. Trong dòng chảy hội nhập của nền văn hóa dân tộc, văn hóa quân sự Việt Nam hiện nay, không đơn thuần là nền văn hóa quân sự nông nghiệp lúa nước - xóm làng nữa mà nhất định phải kiên quyết phấn đấu để trở thành nền văn hóa quân sự công nghiệp - đô thị. Kế thừa cha ông, học tập thế giới, sáng tạo trong hiện tại luôn luôn là yêu cầu cao với mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay.

DƯƠNG XUÂN ĐỐNG, Nhà nghiên cứu văn hóa quân sự

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội