Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Côn Đảo hôm nay…

Côn Đảo hôm nay…

Monday, 30/12/2013, 10:01:00 AM
Côn Đảo, địa danh gắn liền với bao đau thương mất mát và khí phách quật cường của những chiến sĩ cách mạng, từng là “địa ngục trần gian” trước đây, nay vươn mình thành một miền đảo thanh bình đầy tiềm năng với nhiều tài nguyên biển, rừng phong phú. Cuộc sống của người dân nơi đây đang khởi sắc từng ngày.

Suốt chiều dài lịch sử 113 năm tồn tại, nhà tù Côn Đảo là nơi ghi dấu những chứng tích lịch sử bi hùng. Hàng vạn người tù đã vĩnh viễn nằm lại nghĩa trang Hàng Dương trầm mặc. Dưới chế độ cũ, hòn đảo vùng cực Nam thuở trước hoang sơ, hiu quạnh; sự sống thật mong manh, nhỏ bé!

Con đường uốn lượn phía trước khu di tích nhà tù Côn Đảo.

Nhiều năm sau giải phóng, người dân Côn Đảo chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, làm rẫy nên vẫn nghèo nàn, lạc lõng, gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Ông Châu Anh Kiệt, Phó chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết: "Hòn đảo này mới được “đánh thức” chưa đầy 10 năm trở lại đây, kể từ khi Đề án phát triển kinh tế - xã hội Côn Đảo đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 10-2005. Mục tiêu của đề án là, xây dựng Côn Đảo trở thành khu kinh tế - du lịch và dịch vụ chất lượng cao, gắn với bảo tồn, tôn tạo di tích cách mạng đặc biệt của Quốc gia; bảo đảm quốc phòng, an ninh đi đôi với phát triển kinh tế của cả vùng phía Nam Tổ quốc… Nhờ đó, Côn Đảo được hưởng một số chính sách ưu tiên, ưu đãi của Nhà nước và có những điều kiện thuận lợi hơn để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như nguồn vốn của các thành phần kinh tế khác tạo đà cho sự phát triển bền vững".

Tiềm năng bắt đầu được khơi dậy, Côn Đảo đang đổi mới từng ngày. Cảm nhận đầu tiên khi đến khu trung tâm Côn Đảo là một đô thị mới hiền hòa nằm bên bờ biển với điểm nhấn là khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà tù Côn Đảo, mỗi năm thu hút hàng vạn khách tham quan. Ông Phan Hoàng Oanh, một trong số những cựu tù chính trị tình nguyện ở lại xây dựng Côn Đảo sau ngày giải phóng, kể: "Khu trung tâm Côn Đảo hiện nay sầm uất là thế nhưng cũng chính nơi đây dưới ách đô hộ, bao chiến sĩ cộng sản đã phải lao động khổ sai, hy sinh tính mạng để làm đường, phu dịch, khai thác tài nguyên phục vụ chúa đảo và bọn cai ngục. Những ngôi nhà khang trang dưới bóng cây xanh mát hôm nay được xây trên nền thịt, xương của lớp lớp thế hệ chiến sĩ tù cộng sản. Họ đã anh dũng hy sinh để đổi lấy ấm no, hạnh phúc cho nhân dân".

Rảo bước trên con đường nhựa phẳng lỳ trong tiếng biển rì rào khe khẽ tôi bỗng thấy lòng mình nhẹ bẫng. Côn Đảo hôm nay thực sự là một hòn đảo ngọc của Tổ quốc. Hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh; chợ Côn Đảo đông đúc người xe với đủ loại hàng hóa phản ánh đời sống của người dân sung túc. An ninh, trật tự bảo đảm, ít bị tác động của tệ nạn xã hội. Đại tá Trần Quang Vinh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Côn Đảo cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ LLVT các đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp bà con an cư lạc nghiệp; đồng thời, phối hợp triển khai thực hiện phương án tác chiến trên không, trên biển; kiểm soát chặt chẽ các đối tượng, phương tiện ra vào Côn Đảo nhằm giữ vững an ninh chính trị địa bàn đóng quân".

Đây cũng là một trong những mục tiêu được Đảng bộ huyện xác định, tập trung mọi nguồn lực xây dựng Côn Đảo trở thành địa phương mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng-an ninh, đẹp về cảnh quan môi trường và bảo đảm tốt an sinh xã hội, xứng đáng với truyền thống quật cường của thế hệ cha, ông.

HOÀNG THÀNH (QDND)

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội