Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Thượng tướng, viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu - Với 9 năm ở “Nhà Con Rồng”

Thượng tướng, viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu - Với 9 năm ở “Nhà Con Rồng”

Tuesday, 11/03/2014, 23:27:00 PM
Điện Kính Thiên (Hay còn gọi là nhà con rồng) là một di tích lịch sử quan trọng trong Thành cổ Hà Nội. Với riêng Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, thì điện Kính Thiên có một ý nghĩa to lớn. Qua 9 năm gắn bó thực sự với địa danh lịch sử này, ông đã chiêm nghiệm để tạo nên một kho sách về nghệ thuật quân sự, đúc rút khoa học chiến tranh không chỉ từ những kiến thức ông thu lượm được qua thực tế chiến đấu, qua việc học tại nước Nga, mà còn từ những tinh hoa đúc kết qua lịch sử chính trị quân sự tích tụ lại khu điện linh thiêng này.

Lần đầu vào chốn trang nghiêm

     Năm 1971, sau chiến dịch Đường 9 Nam Làn, Nguyễn Huy Hiệu khi ấy đang là Tiểu ddaonf trưởng chủ công tiểu đoàn 3, trung đoàn 27, Mặt trận B5. Ông từng chỉ huy Tiểu đoàn tiêu diệt 28 xe địch trên đường 9, gần căn cứ Sa Mưu, cắt đường tiếp tế của quân ngụy Sài Gòn từ hướng đông Hà (Quảng Trị) đến Khe Sanh và Bản Đông, góp phần vào chiến thắng đường 9 Nam Làn. Vì chiến công này, thàng 11/1971, Nguyễn Huy Hiệu được tháp tùng đồng chí Trung đoàn trưởng Phạm Minh Tâm đi dự tổng kết chiến dịch ở Hà Nội.

     Đó là lần đầu tiên ông được vào nhà Con Rồng (điện Kính Thiên) để báo cáo diễn biến trận đánh. Trước đó Nguyễn Huy Hiệu chỉ biết đến điện Kính Thiên qua sách, rằng đây là cung điện quan trọng bâc nhất, nơi cử hành các nghi lễ long trọng nhất của triều đình, nơi đón tiếp sứ giả nước ngoài vào là nơi thiết triều bàn những việc quốc gia đại sự. Điện Kính Thiên được xây dựng vào năm 1428 đời Vua Lê Thái Tổ và hoàn thành vào đời Vua Lê Thánh Tông. Điện Kính Thiên được xây dựng trên núi Nùng, ngay trên nền cũ của cung Càn Nguyên – Thiên An thời Lý, Trần. Trước đó, lấy Càn Nguyên đặt tên cho điện coi chầu, Lý Thái Tổ đã chọn đúng trung tâm của trời đất đặt ngai vàng để trị nước. Sau các vua nhà Lý, các vua nhà Trần, nhà Lê đã cho xây dựng hệ thống thành lũy tại đây. Khu vực quan trọng là Cấm Thành ( hay Long Thành, Long Phượng Thành) trong thành Thăng Long thời Lý – Trần – Lê. Trung Tâm là điện Càn Nguyên, Thiên An thời Lý – Trần, điện Kính Thiên thời Lê. Từ năm 1788, khi Vua Quang Trung đóng đô ở Phú Xuân – Huế và sau đó nhà Nguyễn (1802 – 1945) cũng định đô ở đây thì thành Thăng Long trụ sở của Trần Bắc Thành. Năm 1805, Vua Gia Long cho xây dựng khu vực này làm hành cung để vua sử dụng mỗi khi các vua nhà Nguyễn “Bắc tuần”. Tên “Thành cổ Hà Nội” xuất hiện từ năm 1831, khi Vua Minh Mạng thực hiện cuộc cải cách hành chính lớn, thành lập các tỉnh trên cả nước, trong đó có tỉnh Hà Nội, Thành Hà Nội là trụ sở của tỉnh Hà Nội. Thời Pháp thuộc, vào cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp phá bỏ hành cung Kinh Thiên và xây dựng trụ sở chỉ huy pháo binh tại đây. Ngôi nhà này được gọi là nhà Con Rồng (hay còn gọi Long Trì), do phía trước và phía sau đều có rồng đá chầu. Sau ngày 10/10/1954, khi quân ta vào tiếp quản thủ đô, khu vực này trở thành nơi làm việc của Bộ Quốc phòng.

      Nhân dịp ấy, Nguyễn Huy Hiệu mới được dẫn đi thăm và giới thiệu toàn bộ lịch sử điện Kính Thiên. Đặc biệt là hầm chỉ huy của Quân ủy Trung ương. Đó là một khu hầm bí mật, được gọi là hầm ngầm D67 dành cho Bộ Chính trị và Quân ủy Trưng Ương. Hai đường dẫn xuống hầm bắt nguồn từ hai phòng làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Văn Tiến Dũng trong nhà D67, đường hầm rộng 1,2m, có 45 bậc thang bê-tông, lát đá granite. Đi sâu xuống 10m là hệ thống văn phòng của tổng hành dinh ngầm gồm 4 phòng rộng 50m2, chung một hành lang bên phải. Phòng họp hình chữ nhật toàn khối, nền lát gạch, có một cửa ra vào. Các phòng bên dành cho ban thư ký và phòng để máy móc, điện đài. Cuối cùng là phòng chứa hệ thống thông hơi, lọc khí đồ sộ chạy điện chạy điện được chế tạo tại Liên Xô. Các lối lên xuống hầm của hai đường hầm và cửa ra vào có tới sáu cửa thép sơn xanh dày 12 cm, có nhiều tay nắm và hệ thống gioăng cao su có thể ngăn nước và khí độc.

       Sau lần vào điện Kính Thiên để báo cáo lần đầu tiên ấy, Nguyễn Huy Hiệu trở lại chiến trường để tham gia chiến dịch 1972, sau đó là chỉ huy chiến dịch 1975 giải phóng miền nam.

       Năm 1980 Nguyễn Huy Hiệu là Sư trưởng Sư đoàn Đồng Bằng, thường xuyên họp với Bộ Quốc phòng nên ông hay được vào điện Kính Thiên hơn. Đặc biệt từ năm 1987-1988 Nguyễn Huy Hiệu là Phó Tư lệnh Thứ nhất Quân đoàn I, một thời gian ngắn sau trở thành Tư lệnh Quân đoàn I, càng thường xuyên đến điện Kính Thiên dự các cuộc họp của Bộ Quốc phòng. Mỗi lần bước chân vào điện, là mỗi lần Nguyễn Huy Hiệu cảm thấy từng chi tiết của di tích, vết dấu của ông cha như ngấm dần vào mình, trong từng ý nghĩa của giải pháp ở mỗi quyết định mang tầm chiến lược trong nghệ thuật quân sự.

Thượng tướng, viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu và cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh Trần Hồng)

Thương vụ quân ủy Trung ương chụp ảnh kỷ niệm trước nhà D67, hè 2006 - Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu ngồi ngoài cùng bên trái (ảnh Trần Hồng) 

 

9 năm làm cư dân ở nhà con rồng

     Cho đến ngày 15/10/1994, Nguyễn Huy Hiệu nhận quyết định làm Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và chính thức về làm việc tại nhà con rồng trong điện Kính Thiên. Khi vào làm việc tại đây, Nguyễn Huy Hiệu được bố trí làm việc tại tầng 2 của điện, nơi các đồng chí lãnh đạo trước của Bộ Quốc Phòng từng “thường trú” như Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các vị lãnh đạo khác.

     Thường ngày Nguyễn Huy Hiệu vẫn giữ nếp sống giản dị như mọi đồng chí khác khi làm việc tại nhà con rồng (điện Kính Thiên), đó là mang cặp lồng cơm từ nhà để ăn trưa tại nơi làm việc. Trong trường hợp ông phải trực chỉ huy, thì nghỉ đêm tại đó, tối đến ra trạm 66 trong điện ăn tối. Ấn tượng trong đêm trực đầu tiên của tướng Nguyễn Huy Hiệu ở nhà rồng, là ông thấy hầu hết các loài chim ở thành phố Hà Nội ban đêm đều bay về đậu trên hai cành muỗm cổ thụ trong điện. Chúng tranh chỗ nhau, tranh ăn quả muỗm chin ầm ĩ cả đêm. Tiếng ồn của chim muông ngay giữa lòng Hà Nội khiến ông tưởng như mình vẫn đang trong những ngày nằm rừng Trường Sơn chuẩn bị đánh giặc. Cảm giác đó thôi thúc ông tiếp tục tu duy, nghiên cứu nghệ thuật quân sự.

     Có những đêm ông ít ngủ, đi dạo khắp trong điện để tìm hiểu và chiêm nghiệm lịch sủ. Ông cùng kíp trực đi khám phá từng ngõ ngách, từng cung điện mà các triều đại từng ở. Đặc biệt, điêu khắc rồng thời Lý, một di sản kiến trúc nghệ thuật tuyệt tác, thu hút ông mạnh mẽ. Đó cũng là biểu tượng của niềm khát khao và ý chí vươn lên của ông cha ta. Từng dấu tích các vị vua để lại, từng chi tiết đều trở nên quá đỗi quen thuộc với ông, ngấm vào từng suy nghĩ, trở thành điểm tựa cho ông nghiên cứu và tích lũy được nền tảng kiến thức cần thiết, sau này giúp ông nâng tầm tu duy, đúc rút hoàn chỉnh nghệ thuật quân sự, ngoại giao, có những công trình nghiên cứu khoa học quân sự chất lượng, trở thành nhà khoa học quân sự có tiếng của Việt Nam. Những đêm ở nhà con rồng, ông thường thức khuya đọc sách, suy nghĩ về lịch sử và đề ra những giải pháp, chương trình huấn luyện cho quân đội. Đó cũng là thời điểm để ông đào sâu suy nghĩ, tiếp cận di tích lịch sử, phối hợp giữa thực tiễn và kiến thức trong các công trình nghiên cứu khác và sau này cho ra đời 7 cuốn sách về nghệ thuật quân sự (trong đó đáng chú ý là cuốn sách “Một số vấn đề nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc”) và giải pháp khoa học tái tạo môi trường xanh cho đất nước sau chiến tranh.

Tham gia Hội nghị BQP khối Asean tại Thái Lan 2009

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nhận bằng Viện sỹ viện Hàn lâm Khoa học Quân sự LB Nga

      9 năm ở nhà con rồng thực sự có ý nghĩa trong đời quân sự của thượng tướng, viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu. Ở nơi địa linh nhân kiệt, tinh khí trời đất hòa tụ, thấm nhuần ý chí rồng bay của dân tộc, còn có một ý nghĩa tâm linh sâu xa, khiến vị tướng không chỉ tích lũy được cho riêng minhfkho báu trí tuệ, mà ông còn nhân lên và sáng tạo thành tinh hoa cống hiến cho nghệ thuật quân sự Việt Nam.

     KIỀU BÍCH HẬU

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội