Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Giám sát thực hiện chính sách người có công - Bài 1: Hy sinh trong khi làm nhiệm vụ

Giám sát thực hiện chính sách người có công - Bài 1: Hy sinh trong khi làm nhiệm vụ

Monday, 28/04/2014, 13:00:00 PM
Bà Đinh Thị Hải Đăng, trú tại 9A đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang (quận Hải Châu, Đà Nẵng) có thư gửi Báo Đại Đoàn Kết phản ánh trường hợp mẹ của mình là bà Hồ Thị Rư chưa được Sở LĐTB&XH Thừa Thiên - Huế xem xét công nhận liệt sĩ vì vướng quy định tại Thông tư liên tịch 28 giữa Bộ LĐTB&XH-Bộ Quốc phòng. Để rộng đường dư luận, Đại Đoàn Kết đã tìm hiểu về vấn đề này.
 
 
A Chước Đen, tức Đinh Thị Hải Đăng bên ngôi mộ tập thể, 
nơi có thi hài mẹ mình là bà Hồ Thị Rư, tức Trần Thị Rư
 
A Chước Đen tìm về nguồn cội
 
Thông tư 28 quy định, mốc thời gian để xác nhận liệt sĩ là trước ngày 31-12-1994. Trong trường hợp của bà Hồ Thị Rư, các nhân chứng xác nhận về trường hợp hy sinh của bà đều ký năm 2013 nên không đáp ứng yêu cầu.
Thông tư 28 quy định, mốc thời gian để xác nhận liệt sĩ là trước ngày 31-12-1994. Trong trường hợp của bà Hồ Thị Rư, các nhân chứng xác nhận về trường hợp hy sinh của bà đều ký năm 2013 nên không đáp ứng yêu cầu.Cách đây không lâu, chỉ mới tháng 6 năm ngoái, ông Lê Sáu (tức Nguyễn Tích, nguyên Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế, người bạn chiến đấu của cha tôi) có đưa cho tôi cuốn sách tựa đề "Làng T’Râu của tôi”, tác giả của cuốn tự truyện là A Chước Đen. Ông bảo:” Cháu mang về đọc vì những nhân vật trong tập sách có người liên quan đến quãng đời hoạt động của cha cháu!”. Tôi đã đọc và hình dung về làng T’Râu (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế) qua ký ức rơi rớt của một cô bé ước chừng mới lên ba. Em dời làng mà đâu có biết mình tên gì, quê quán ở đâu và cha mẹ là ai.
 
A Chước Đen là tên em tự đặt lúc ở Cô nhi viện Đà Nẵng. Mãi đến khi theo học lớp y tá ở Quảng Nam (năm 1977), em mới đổi thành Đinh Thị Hải Đăng, rồi lập gia đình và hiện đang trú tại số 9A đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
 
A Chước Đen cho biết, tháng 4-1963, em cùng với 12 đứa trẻ đã bị máy bay trực thăng của Mỹ "bốc” về Đà Nẵng và sau đó được đưa vào nuôi ở một cô nhi viện tại quận 3. Đằng đẵng 40 năm không nguôi khát vọng tìm kiếm cội rễ, mãi đến năm 2003, A Chước Đen mới có dịp trở lại vùng đất mà mình đã sinh ra và tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình phải rời xa nó. Đó cũng chính là mảnh đất T’Râu của xã Thượng Quảng bây giờ.
 
Qua tìm hiểu, A Chước Đen mới biết, năm 1960, khi em vừa vài tháng tuổi, làng T’Râu đã trải qua một cuộc tàn sát làm gần hai trăm dân làng bị giết, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Sau cuộc tàn sát dã man này, để tồn tại, dân làng T’Râu phải trốn vào rừng sâu và sau đó quay về thung lũng khe Ma Sua, gần biên giới Việt-Lào, giáp giới với huyện Tây Giang của Quảng Nam hiện nay để sinh sống. Nhưng lũ giặc đã không để dân làng yên nên năm 1963 chúng lại cho quân đổ bộ và tiếp tục cuộc tàn sát làm cả trăm người dân bị chết. A Chước Đen cùng 12 đứa trẻ khác bị chúng lùa lại, đưa lên trực thăng rồi trở về cô nhi viện ở Đà Nẵng. 
 
Theo chỉ dẫn của dân làng, A Chước Đen đã tìm được khu vực chôn tập thể trong trận càn năm ấy và đã cải táng, quy tập về nghĩa trang xã Thượng Quảng, trong đó có mẹ của em là bà Hồ Thị Rư hay còn gọi là Trần Thị Rư (như khắc ở bia mộ)  năm 2004.
 
Bà Hồ Thị Rư là ai?
 
Theo ông Lê Sáu, bà Hồ Thị Rư là một cơ sở làm liên lạc, nuôi dưỡng, bảo vệ cán bộ của huyện, của tỉnh, của xã hoạt động nằm vùng ở Thượng Quảng, huyện Nam Đông từ năm 1958, là nơi thường lui tới của cán bộ Liên khu 5.
 
Cũng theo lời vị cán bộ lão thành này, bà Hồ Thị Rư là người khá đẹp lại biết nghề y. Nhờ cất công tìm hiểu, ông Lê Sáu mới biết bà Rư là người mang hai dòng máu vì mẹ của bà Rư quê ở Nam Phổ Hạ-Truồi (Phú Lộc), lấy chồng người Cờ Tu nên khi lớn lên bà được mẹ dạy cho tiếng Kinh. Nhờ bà Hồ Thị Rư biết nghề y lại thạo tiếng Kinh nên từ năm 1959, Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đều dựa vào sự giúp đỡ của gia đình bà. Chính các ông Ngô Lén (tức Hà, Bí thư Tỉnh ủy), ông Lê Sáu, Lê Tự Lập và Phạm Hữu Viên (tức Xuân - cha tôi) trong thời gian lên Thượng Quảng hội họp đều ăn ở tại ngôi nhà của bà.
 
Ông Lê Sáu dặn tôi đọc cuốn sách "Làng T’Râu của tôi” do A Chước Đen, người con gái còn sống sót duy nhất của bà viết để hiểu thêm về nhân vật bà Rư là vì vậy. Tuy nhiên, khi đọc lời xác nhận của ông Lê Sáu chứng thực về chuyện bà hy sinh (để làm hồ sơ công nhận liệt sĩ) và đối chiếu với sự kiện mà trước đó ông đã kể khi tôi thực hiện bài bút ký "Ký ức về cha tôi” đăng trong tập sách "Bản tường trình từ cuộc sống” (NXB Văn học 2012), tôi có áy náy về thời điểm xảy ra sự kiện.
 
Ông Lê Sáu ghi: "Tôi đã giáo dục, tổ chức bà Hồ Thị Rư ở làng T’Râu làm cơ sở liên lạc, nuôi dưỡng, bảo vệ cán bộ của huyện, của tỉnh, của xã hoạt động nằm vùng ở Thượng Quảng... Bà bị giặc giết trong vụ thảm sát năm 1963 trong lúc đang làm nhiệm vụ bảo vệ cán bộ. Tôi biết việc này vì tôi là Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Lộc, người giao nhiệm vụ cho bà Rư trực tiếp mục kích công việc bà nuôi dưỡng, bảo vệ cán bộ. Sau khi nghe bà bị giặc giết, tôi đã đến tham gia việc mai táng bà...”.
 
Hữu Thu
 
Bài 2: Những chứng cứ rõ ràng
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội