Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Truy trách nhiệm hình sự tội xả lũ chết người

Truy trách nhiệm hình sự tội xả lũ chết người

Tuesday, 19/11/2013, 14:26:00 PM
Dù Bộ trưởng Công thương vắng mặt tại phiên chất vấn do đi công tác nước ngoài nhưng ĐBQH vẫn truy trách nhiệm của ông trước thực trạng thủy điện xả lũ tràn làm người dân miền Trung khốn khổ.

Tại phiên chất vấn của QH sáng nay, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) hỏi thẳng: "Khi chúng ta ngồi đây hôm nay, đồng bào miền Trung đang ngập chìm trong lũ. Họ cho rằng lũ chồng lên lũ là do các hồ chứa thủy điện xả lũ không đúng quy định. Trách nhiệm của Bộ Công thương như thế nào?"

Ông Đương đề nghị phải ra quy định khi có dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn thì các thủy điện phải xả hết nước, không được giữ nước rồi đến khi đầy lại xả lũ, đe dọa cuộc sống nhân dân.

"Việc đó phải bắt buộc thực hiện, ai không làm phải xử lý trách nhiệm, truy cứu trách nhiệm hình sự rất nặng về tội cố ý làm trái, tội thiếu trách nhiệm hay tội gì đó trong luật hình sự không thiếu", ĐB TP.HCM nói.

 

thủy điện, xả lũ, bộ trưởng công thương
ĐBQH Đỗ Văn Đương: Không thể vì lợi ích nhỏ mà hy sinh lợi ích lớn của nhân dân

"Không thể vì lợi ích nhỏ mà hy sinh lợi ích lớn của nhân dân vùng hạ lưu. Đề nghị Chính phủ và Bộ Công thương có quy định chặt chẽ hơn, và nói phải đi đôi với làm".

Phó chủ nhiệm UB Kinh tế QH Nguyễn Văn Phúc chỉ ra: "Cần có giải pháp căn cơ để hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho người dân các vùng hay bị lũ lụt. Nếu không thì cứ bão, các lãnh đạo Chính phủ lại vào quyết liệt chỉ đạo phòng chống và khắc phục, nhưng các Phó Thủ tướng ra thì lũ lại tới, năm nào cũng vậy, đời sống người dân cứ khá lên một tí sau một trận bão lũ lại tái nghèo".

Ông Phúc dẫn số liệu của Bộ Tài nguyên - Môi trường cho thấy thiệt hại do bão lụt chiếm 1% GDP, số tiền đủ để thực hiện xóa đói giảm nghèo bền vững. Bên cạnh các kiến nghị về quy hoạch, ông cũng nhận định: "Không thể chấp nhận việc thủy điện xả lũ mà chính quyền địa phương và người dân không biết, không kịp trở tay, thủy điện và chính quyền vẫn tiếp tục tranh cãi về trách nhiệm".

Phó chủ nhiệm UB Kinh tế đề nghị điều tra xử lý kỷ luật, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự: "Phải làm vài vụ cho nghiêm, không thể chấp nhận việc hàng chục người chất và bị thương, tài sản thiệt hại nhiều như vậy mà không ai bị xử lý".

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nhắc lại một việc đã chất vấn “ít nhất 2 lần” vẫn chưa thấy thực hiện: chính sách cho đồng bào nghèo ở các công trình thủy điện.

"Tôi nhớ ở kỳ 3, nghị quyết QH đã giao Bộ Công thương rà soát việc di dân, tái định cư tại các công trình thủy điện. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng đề xuất trích lợi nhuận từ các công trình thủy điện để tái đầu tư cho dân nghèo.

Đến kỳ 4, các ĐB lại đề nghị ban hành chính sách đặc thù cho đối tượng này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ghi nhận ý kiến. QH yêu cầu trong năm 2013 phải báo cáo về chính sách này, nhưng đến nay vẫn chưa thấy. Tôi 2 lần gửi phiếu chất vấn, đều nhận được câu trả lời của Bộ Công thương là trách nhiệm thuộc về Bộ NN&PTNT", ĐB Phú Yên nói.

"Đồng bào đang phấn khởi vì sẽ có chính sách, Bộ Công thương trả lời như vậy thì ĐB không biết phải nói với cử tri như thế nào", ông Nguyễn Thái Học chia sẻ.

Đang lập đề án

Được nhắc đến nhiều nhưng Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng lại vắng mặt trong các ngày chất vấn do đi công tác nước ngoài.

 

thủy điện, xả lũ, bộ trưởng công thương
Bộ trưởng Công thương vắng mặt do công tác nước ngoài, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát chịu trách nhiệm giải trình

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát được đề nghị lên giải trình. Ông Phát cho hay ngắn gọn rằng Bộ đã và đang phối hợp Bộ Công thương khảo sát đánh giá việc di dân tái định cư tại các công trình thủy lợi, thủy điện.

Bộ cũng đang chỉ đạo lập đề án chính sách, dự kiến trong tháng 12 này sẽ nghiệm thu để trình Chính phủ hoàn thiện dự thảo chính sách sửa đổi đối với công tác di dân, tái định cư; cũng như cùng các địa phương hoàn thành quy hoạch tổng thể về công tác này.

Nhận định bên hành lang QH giờ giải lao sau khi nghe thảo luận quanh chủ đề này, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng: Thủy điện với tất cả những lợi, hại, giá phải trả của nó, để giải quyết lâu dài, dứt điểm, không còn lấn bấn về trách nhiệm, thì một người không thể đứng ra chịu hết, quán xuyến tất cả, nhất là trong cơ chế của chúng ta.

"Việc bộ trưởng này đổ cho bộ trưởng kia, vị này không thể nói thay vị kia, sự lúng túng hôm nay tôi không nghĩ là sự trốn tránh trách nhiệm, vì trên cương vị đứng đầu một bộ không thể nói hết được", ông Dương Trung Quốc nói.

"Tôi rất thông cảm nhưng cách ứng xử này xảy ra trước mặt dân chúng thì họ cho là sự lảng tránh".

Theo ĐB Dương Trung Quốc, khi đến lượt mình trả lời chất vấn, Thủ tướng nên dành thời gian để nói về việc này ở tầm vĩ mô để chia sẻ với người dân. "Tôi tin Thủ tướng đủ nhạy cảm để đưa ra một thông điệp", nhà sử học nói.

Chung Hoàng - Ảnh: Minh Thăng

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội